The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Cảnh báo nguy cơ người bị bệnh tâm thần gây án
17/12/2015 - Lượt xem: 1299
Thời gian qua, trên địa bàn Gia Lai đã xảy ra một số vụ trọng án do người bị bệnh tâm thần gây ra, làm hoang mang dư luận. Đây là hồi chuông báo động, cảnh báo các cơ quan chức năng và cả cộng đồng cần quan tâm hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe và quản lý người mắc bệnh tâm thần.

Báo cáo của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, trên địa bàn hiện có 1.794 người bị bệnh tâm thần do các địa phương quản lý. Tuy nhiên con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều. Chỉ riêng danh sách bệnh nhân thể tâm thần phân liệt và động kinh Bệnh viện Tâm thần kinh tỉnh quản lý và cấp phát thuốc định kỳ đã hơn 3.000 người. Bác sĩ Nguyễn Đình Thiên (Bệnh viện Tâm thần kinh Gia Lai) cho biết: Có nhiều thể tâm thần mà nguyên nhân chủ yếu là do nghiện các chất kích thích trong một thời gian dài, như: ma túy, rượu, bia... Khi bệnh nhân loạn thần sẽ có biểu hiện mất ngủ, hoang tưởng, ảo giác có hành động đe dọa mọi người xung quanh thậm chí là tự hủy hoại bản thân.
 

Dư luận chưa hết bàng hoàng trước vụ án mạng đặc biệt xảy ra tại huyện Chư Prông trong thời gian vừa qua. Chiều 23-8, tại thôn Phú Vinh (xã Ia Băng), đối tượng Vũ Văn Đản, sau khi uống rượu đã dùng dao chém chết một lúc 4 người. Ngoài ra, có 3 người khác bị Đản chém trọng thương.

Đối tượng Vũ Văn Đản (SN 1976, quê Hải Dương, trú xã Ia Băng, huyện Chư Prông) ngay sau đó đã bị lực lượng Công an bắt giữ tại rẫy cà phê cách hiện trường gây án khoảng 3 km, thu giữ 2 con dao là hung khí gây án. Thân nhân đối tượng cho biết: Trước thời gian gây án, Đản có nhiều biểu hiện tâm thần không bình thường nên gia đình đã mua thuốc an thần cho uống, y từng đốt hương cầm chạy quanh nhà, mồm khấn vái luôn hồi… Kết luận của Trung tâm Giám định Pháp y Tâm thần khu vực Tây Nguyên ngày 21-10-20015 xác định: Trước, trong và sau khi gây án, bị can Vũ Văn Đản có rối loạn nhân cách và hành vi do sử dụng rượu, hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Kết quả giám định thể hiện đối tượng mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức mất hẳn khả năng nhận thức, mà chỉ hạn chế khả năng nhận thức, nên vẫn sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào ngày 6-7-2012, tại thôn Tân Lập (xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) cũng xảy ra vụ án mạng đặc biệt nghiêm trọng. Nạn nhân là anh Nguyễn Đăng Hà (38 tuổi) và chị Thái Thị Liệu (31 tuổi). Được biết, khoảng 2 giờ 30 phút sáng, trong lúc hai vợ chồng họ đang ngủ thì bị Nguyễn Hữu Trung (42 tuổi, anh rể của chị Liệu) xông vào nhà sát hại dã man. Kết quả giám định kết luận: Nguyễn Hữu Trung bị bệnh tâm thần thể phân liệt. Trước khi gây án, gia đình nghi Trung bị ma nhập vì nói năng nhảm nhí nên mời thầy về nhà cúng.

Ông Nguyễn Hữu Tùng (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết: Số người mắc bệnh tâm thần trên địa bàn tỉnh ngày càng gia tăng. Đối với những gia đình có người bị bệnh tâm thần hiện việc chăm sóc, quản lý hết sức khó khăn vì họ không có chuyên môn trong việc chăm sóc, điều trị, cho uống thuốc... nên bệnh thường có xu hướng nặng thêm tạo áp lực rất lớn cho gia đình và xã hội. Thậm chí, có không ít trường hợp đã ra tay gây án đặc biệt nghiêm trọng với những người thân.

Trong khi đó, tỉnh chưa có trung tâm chăm sóc và phục hồi chức năng người tâm thần thì trên địa bàn đã có cơ sở tư nhân tự phát của vợ chồng anh Hà Tư Phước (ở xã Chư Hdrông, TP. Pleiku). Tại đây, cơ sở đang nuôi hơn 70 người tâm thần. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã yêu cầu cơ sở này giải tán vì thiếu cơ sở pháp lý, không đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, không có chuyên môn y tế… Bệnh viện Tâm thần kinh của tỉnh được thành lập năm 2014, có 80 giường bệnh, nhưng con số bệnh nhân đến điều trị khoảng 30 người. Được biết, Bệnh viện không có chế độ bao cấp điều trị, mà chỉ điều trị cho những bệnh nhân được người nhà tự nguyện đưa đến.

Hiện nay, tỉnh Gia Lai vẫn còn nhiều người mắc bệnh tâm thần nhưng chưa được phát hiện để quản lý, chữa trị, họ đang chung sống với gia đình và xã hội. Trong khi chờ đợi những chủ trương, giải pháp của chính quyền và các đơn vị chức năng, thiết nghĩ mỗi gia đình cần có những giải pháp cấp bách trước mắt để phát hiện, chữa trị và quản lý người thân bị bệnh tâm thần, tránh những hậu quả đau lòng xảy ra.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Gia Lai: Hiệu quả công tác tuyển quân trong vùng đồng bào có đạo

Đầu Xuân trẩy hội ở An Khê

Trao tặng Huân chương Hữu nghị Hoàng gia Campuchia cho lãnh đạo tỉnh Gia Lai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG