05/01/2015 - Lượt xem: 1180
Blog tiếng Việt cùng với một số trang mạng xã hội khác đã và đang tạo ra sự phong phú, đa dạng về thông tin, mở rộng kiến thức, kết nối cộng đồng ở trong và ngoài nước... Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, một số blog tiếng Việt đã xuất hiện những mặt lệch lạc, đưa những thông tin sai lệch, thậm chí là suy diễn, bịa đặt cần phải có biện pháp chấn chỉnh, xử lý của cơ quan nhà nước.
 

 Ảnh có tính chất minh họa. Nguồn: internet

Blog tiếng Việt là một trong các trang mạng xã hội đã và đang được nhiều người quan tâm. Khác với Facebook và các trang mạng xã hội khác, người lập blog tiếng Việt phần lớn là những người không thuộc lớp trẻ; là người đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu thuộc nhiều lĩnh vực trong xã hội, đã có những cống hiến nhất định cho sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước; được giáo dục, rèn luyện trong những môi trường khác nhau;… Do đó, nhìn chung các bài viết đăng trên blog tiếng Việt có nội dung và hình ảnh lành mạnh, đa dạng, phong phú, hấp dẫn về hình thức, văn phong chau chuốt kỹ càng. Một số bài thực sự là những tác phẩm thuộc các thể loại văn học, nghệ thuật, báo chí góp phần bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào của dân tộc, thông cảm, sẻ chia với những phận đời không may mắn… 

Một số trang blog tiếng Việt đã giới thiệu những kinh nghiệm thiết thực trong cuộc sống như: cách xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, rèn luyện thân thể, phòng và chữa bệnh, những tiến bộ của khoa học, kỹ thuật, công nghệ thông tin…

Blog tiếng Việt cũng là nơi giao lưu, kết bạn, chia sẻ thông tin, trao đổi kỹ năng sống, bày tỏ chính kiến về những vấn đề của đất nước, đề xuất những biện pháp góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, quan hệ giữa người với người ngày càng quý trọng nhau hơn. 

Một số nhóm blog tổ chức những cuộc gặp gỡ thực sự là những cuộc hội ngộ văn chương, giao lưu tình cảm chân thành, trong sáng, không phải chỉ là những hình ảnh phản cảm: ôm cổ, bá vai xung quanh bàn nhậu la liệt bát đĩa, cốc chén.v.v..

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, đã và đang xuất hiện những bài viết, thiếu tính xây dựng, vi phạm những quy định của Ban quản trị blog tiếng Việt:

Đáng tiếc là có trang blog coi blog tiếng Việt như của cá nhân mình, gia đình mình, không tôn trọng bạn đọc và cộng đồng blog, đưa những vấn đề thuộc quan hệ cá nhân, tạo ra “hiệu ứng đám đông”, khuyến khích sự bài bác, miệt thị, bêu xấu và xâm phạm nhân phẩm người khác. Có bài viết bộc lộ tâm trạng hằn học, bức xúc trước thực trạng của xã hội với văn phong thiếu xây dựng, được một số người có chung tâm trạng, viết cảm nhận khuyến khích, tâng bốc tự coi mình như người có chính kiến, có bản lĩnh, khai thác và đăng lên blog nhiều bài viết phản ảnh tiêu tực của xã hội, nhìn xã hội với những gam màu ảm đạm, tạo nên sự phân tâm trong người đọc. Có trang blog đưa hình ảnh, video, clip phản cảm trái với thuần phong, mỹ tục Việt Nam, tạo ra những tiềm ẩn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình người khác và sự đoàn kết toàn dân tộc. Có bài viết tự hạ thấp mình để tỏ ra khiêm tốn, nhưng người đọc dễ nhận ra tác giả kê chân bằng quả bóng bay để muốn cao hơn người khác.

Tình trạng khá phổ biến là nhiều bài văn, bài thơ viết cẩu thả, không lựa chọn từ ngữ thích hợp, viết sai chính tả, thiếu chữ; có nhiều bài thơ chỉ vì muốn có vần mà gò ép từ ngữ khiên cưỡng, không phù hợp với chủ đề và nội dung của bài viết, người đọc không hiểu được tác giả muốn nói gì. Nhiều lời cảm nhận hoặc phản hồi cảm nhận tùy tiện, tùy hứng, sáo rỗng; dùng những từ ngữ thô thiển thậm chí lỗ mãng, công khai trêu ghẹo, bỡn cợt, tán tỉnh, phỉnh nịnh… với giới nữ, bị một số blog là nữ phàn nàn, chê trách, yêu cầu xóa bỏ. 

Tính chất của blog tiếng Việt là những trang mạng cá nhân, người lập ra blog hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những sản phẩm (bài viết, hình ảnh, video, clip…) mà mình đăng lên blog và phải thực hiện đúng những quy định của Ban quản trị blog tiếng Việt. Mỗi ứng xử trên blog cá nhân không chỉ thể hiện kỹ năng giao tiếp mà còn thể hiện bản lĩnh và tầm văn hóa của mỗi người. 

Người chủ biên mỗi blog cần tôn trọng bạn đọc, suy nghĩ chín chắn, thận trọng, chỉ đăng lên blog những bài viết không ảnh hưởng đến chủ quyền Quốc gia, không xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân được thông tin và thụ hưởng những tác phẩm có văn hóa, sạch sẽ, không độc hại, góp phần làm giàu có thêm trí tuệ, tâm hồn, nhân cách, tấm lòng nhân ái, độ lượng; không xâm phạm đến nhân phẩm người khác dù không đồng quan điểm với mình. Không đăng tải nội dung, hình ảnh thiếu lành mạnh, đăng thông tin không đúng sự thật gây nhiễu loạn tư tưởng và sử dụng ngôn ngữ pha trộn, méo mó, ảnh hưởng đến sự trong sáng của tiếng Việt. Blog tiếng Việt là không gian ảo nhưng người sử dụng nó là thật, trên thực tế nhiều mối quan hệ ảo đã trở thành mối quan hệ thật thân tình, trong sáng. Mỗi bài viết, mỗi cảm nhận và phản hồi cảm nhận đều hướng tới mục tiêu xây dựng văn hóa ứng xử trên blog, góp phần xây dựng đất nước phát triển, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, mối quan hệ giữa người với người ngày thương yêu, quý trọng nhau hơn. 

Trong bối cảnh bùng nổ thông tin, người dân sống ở đô thị hay nông thôn, đều có phương tiện tham gia lập blog và đọc được các trang blog. Nội dung blog lành mạnh hay không lành mạnh đều có hiệu ứng tích cực hoặc tiêu cực đối với xã hội. Thiết nghĩ, Ban quản trị blog tiếng Việt và cơ quan có trách nhiệm quản lý lĩnh vực thông tin truyền thông cũng cần quan tâm đến nội dung đăng tải trên blog tiếng Việt, phát hiện, uốn nắn kịp thời những vi phạm quy định của Ban quản trị blog tiếng Việt; đình chỉ, loại bỏ hoặc xử lý những blog có sai phạm nghiêm trọng theo quy định của pháp luật về lĩnh vực này./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Sắc màu Phú Thiện- Tập 1

Thường trực BBT Trần Quốc Vượng dự khánh thành trường Ama Trang Lơng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang khảo sát du lịch thác 50 và 40

Chiêng cổ giữa lòng phố núi

Giáo viên huyện Kbang trèo đèo, lội suối vận động học sinh đến lớp

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD2314523265
THB747.63778.81
SGD16830.5117014.32
SEK2334.52393.27
SAR6170.676412.79
RUB360.16401.32
NOK2513.232592.01
MYR5514.765586.15
KWD76130.6379117.81
KRW19.120.62
JPY209.21215.27
INR326.37339.17
HKD2936.072980.04
GBP29109.4529368.57
EUR25436.8326200.78
DKK3373.043478.77
CHF23068.2423460.52
CAD17415.5617711.72
AUD15601.6415866.95
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Thi tuyển công chức, viên chức năm 2019
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG