The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bóc gỡ 2 nhóm FULRO
12/04/2016 - Lượt xem: 5139
Thời gian qua, một số đối tượng phản động FULRO lưu vong liên lạc với các đối tượng FULRO trong nước nhằm lôi kéo bà con tham gia cái gọi là “Tin lành Đê-ga” để hoạt động, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Mới đây, Công an huyện Chư Pưh và các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh đã phát hiện, đấu tranh, bóc gỡ 2 nhóm lôi kéo bà con tham gia “Tin lành Đê-ga”, bắt 4 đối tượng cầm đầu để điều tra về hành vi “Phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc”.

   Các đối tượng Ksor Púp, Siu Đoang, Ksor Phít.       Ảnh: Hữu Trường

Các đối tượng Ksor Púp, Siu Đoang, Ksor Phít. Ảnh: Hữu Trường

Ngày 20-2-2016, Công an huyện Chư Pưh phát hiện 2 đối tượng Ksor Phít, thường gọi là Ama Zem (46 tuổi, trú tại làng Hra, xã Ia Hla) và Siu Đít, thường gọi là Ama Mập (43 tuổi, trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) có hành vi tuyên truyền, lôi kéo một số người dân tộc thiểu số ở xã Ia Hla (huyện Chư Pưh) và xã Ia Ko (huyện Chư Sê) tham gia nhóm họp “Tin lành Đê-ga”.


Tháng 9-2015, hai đối tượng này nhận sự chỉ đạo của Kpuih Duin (đối tượng FULRO lưu vong) với những luận điệu tuyên truyền như: Theo “Tin lành Đê-ga” sẽ được đi nước ngoài, có cuộc sống sung sướng... Chúng đã lôi kéo một số người nhẹ dạ, cả tin tham gia nhóm họp “Tin lành Đê-ga” và phân công nhiệm vụ cho một số đối tượng khác để hoạt động. Trong đó, Ksor Phít làm xã trưởng FULRO, kiêm chấp sự trưởng, còn Siu Đít làm phó xã trưởng FULRO, kiêm chấp sự phó “Tin lành Đê-ga”. Hai đối tượng này đã thu của nhiều người hơn 25 triệu đồng để mua xe mô tô, điện thoại di động và tiêu xài cá nhân. Ksor Phít từng bị xử phạt 8 năm tù, Siu Đít bị xử phạt 7 tháng tù cùng về tội phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc vào năm 2004.

Cũng tại huyện Chư Pưh, cơ quan Công an bắt giữ hai đối tượng Ksor Púp còn gọi là Ama HYung (54 tuổi) và Siu Đoang (58 tuổi), cùng trú xã Ia Phang về hành vi cùng đồng bọn phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc. Năm 2004, Púp tham gia biểu tình và gây rối trật tự công cộng, bị xử phạt 3 năm 6 tháng tù. Đầu năm 2014, hai đối tượng này tiếp tục hoạt động trở lại. Chúng nhận chỉ đạo của một số đối tượng FULRO lưu vong ở Mỹ và Campuchia, lén lút tuyên truyền nhóm họp “Tin lành Đê-ga”. Sau đó, Púp, Đoang và một số đối tượng khác tổ chức bốc thăm để phân cấp các chức vụ như: chấp sự trưởng, chấp sự phó và thư ký... của “Tin lành Đê-ga”, hoạt động FULRO, âm mưu chống phá chính quyền. Để tránh bị phát hiện, các đối tượng tổ chức nhóm họp vào ban đêm, thường xuyên thay đổi địa điểm, lợi dụng các buổi lễ như: tân gia, đám cưới... để tuyên truyền, lôi kéo bà con.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi sai trái của mình và mong được sự khoan hồng của pháp luật. Phít khai: “Tôi từng mắc sai lầm, được Nhà nước khoan hồng nhưng nay tiếp tục tái phạm, giờ tôi ân hận lắm, tôi đã đánh mất lòng tin từ những người thân và bà con trong làng. Đêm đến, lương tâm tôi cắn rứt, không thể ngủ được, nhớ vợ, nhớ con… giờ chỉ mong bà con dân làng tha thứ, pháp luật khoan hồng để sớm được trở về nhà”.

Thượng tá Vũ Thọ Hanh-Phó Trưởng Công an huyện Chư Pưh cho biết: Các đối tượng FULRO lợi dụng lòng tin của bà con dân làng để tuyên truyền, xúi giục. Sau khi phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh khởi tố, bắt giữ các đối tượng cầm đầu, chúng tôi đã tổ chức nhiều buổi họp dân để phân tích cho bà con hiểu và từ bỏ “Tin lành Đê-ga”, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn được giữ vững.

Hành vi sai trái của những đối tượng trên rồi đây sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Đây cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đã và đang nuôi ảo vọng tham gia vào tổ chức phản động FULRO, một tổ chức mà chưa và sẽ không bao giờ đem lại hạnh phúc cho người dân tộc thiểu số Tây Nguyên.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG