The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Báo động tình trạng vi phạm pháp luật trong độ tuổi thanh-thiếu niên
12/07/2017 - Lượt xem: 708
Nhờ triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2017 đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vấn đề đáng báo động hiện nay là tình trạng các đối tượng gây án ở độ tuổi ngày càng trẻ hóa.
Minh Dung
Ảnh: Minh Dung

Tại kỳ họp lần thứ 3, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, đại biểu Vũ Văn Lâu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đánh giá: Công tác đấu tranh phòng-chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình tội phạm về trật tự-xã hội được kiềm chế, không để xảy ra tội phạm có tổ chức; tội trộm cắp tài sản giảm 8,67% so với cùng kỳ. Các vụ trọng án được điều tra, khám phá nhanh; phát hiện, triệt phá nhiều vụ án ma túy, không để hình thành đường dây, tụ điểm ma túy phúc tạp; chất lượng điều tra, truy tố, thi hành án hình sự tiếp tục được nâng cao, công tác tuyên truyền được nâng lên.

Tuy nhiên, báo cáo tình hình công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn tỉnh cho thấy: Tồn tại, hạn chế hiện nay là tình hình phạm pháp hình sự tăng 2,56% so với cùng kỳ, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích với tính chất mức độ xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu phát sinh từ các mâu thuẫn bộc phát trong sinh hoạt hàng ngày, trong lúc uống rượu bia, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa. Công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm ma túy được đẩy mạnh, do đó, số vụ phát hiện bắt giữ ma túy tăng 48,08% so với cùng kỳ. Đáng chú ý là tỷ lệ đối tượng nữ liên quan đến ma túy tăng.

 

Công an tỉnh Gia Lai ra quân tăng cường xử lý vi phạm trật tự giao thông.
Công an tỉnh Gia Lai ra quân tăng cường xử lý vi phạm trật tự giao thông.

Đặc biệt, theo đại biểu Vũ Văn Lâu đáng lo ngại là đối tượng gây án trong lứa tuổi thanh-thiếu niên chiếm tỷ lệ cao và ngày càng trẻ hóa (chiếm 64,21%, tăng 1,66 % so với cùng kỳ năm 2016). Trong số 922 đối tượng liên quan ma túy thì đã có đến 623 đối tượng trong độ tuổi thanh thiếu niên, chiếm 67,57%, tăng 2,36% so với cuối năm 2016. Người nghiện và đối tượng nghi vấn vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ cao (từ 16 đến 30 tuổi chiếm 67,57%).

Đại biểu Lâu cho rằng, đối tượng vi phạm pháp luật chủ yếu trong độ tuổi thanh-thiếu niên trong khi các Hội, Đoàn các cấp hoạt động chưa hiệu quả, còn hình thức, chưa có chiều sâu, chưa chú trọng tổ chức các hoạt động mang tính định hướng lối sống cho đoàn viên, hội viên; chưa tham mưu các cấp giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống cho người lầm lỡ về địa phương cư trú.

Trao đổi về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hoàng Phong-Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai cho rằng: Các đối tượng gây án ở độ tuổi ngày càng trẻ hóa là đánh giá đúng thực trạng. Tuy nhiên việc đánh giá các Hội, Đoàn các cấp hoạt động không hiệu quả dẫn đến nhiều đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật là chưa thật khách quan. “Thanh niên đã có rất nhiều hoạt động như: tổ chức nhiều đợt diễu hành, buổi nói chuyện chuyên đề tuyên truyền phòng-chống tội phạm. Duy trì nhiều hoạt động của rất nhiều Câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, phối hợp với Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Sở Giáo dục-Đào tạo tổ chức nhiều sân chơi tuyên truyền phòng, chống ma túy cho học sinh, sinh viên ngay trong nhà trường. Đặc biệt, hoạt động của các Câu lạc bộ “Thắp sáng niềm tin”, lấy những người cai nghiện thành công tuyên truyền cho người đang nghiện đã phát huy hiệu quả tích cực”-đại biểu Nguyễn Hoàng Phong cho biết.

Về giải pháp lâu dài, đại biểu Nguyễn Hoàng Phong đề nghị ngành Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho thanh thiếu niên, tạo điều kiện cho họ vay vốn lập nghiệp. Đầu tư các thiết chế văn hóa ở cơ sở gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống; các khu vui chơi giải trí… tạo ra tần suất sân chơi nhiều hơn để giúp các thanh thiếu niên tránh xa các tệ nạn…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG