The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. "Báo chí với các vấn đề dân số và phát triển ở Việt Nam"
03/12/2014 - Lượt xem: 1255
Ngày 3/12, tại Hải Phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Hội nghị "Báo chí với các vấn đề dân số và phát triển ở Việt Nam". Đồng chí Phạm Văn Linh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có đại diện gần 60 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Hội nghị nhằm định hướng cho các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và một số địa phương về công tác dân số trong thời gian tới, góp phần chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình” vào năm 2015.

 

Đồng chí Phạm Văn Linh, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: ĐT 


Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phạm Văn Linh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 47-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình” vào năm 2015. Hiện nay, chúng ta có hơn 800 cơ quan báo chí, hơn 40 cơ quan xuất bản và khoảng 17.000 phóng viên báo chí, chưa kể các cộng tác viên. Đây là lực lượng hết sức đông đảo, có tác dụng hữu hiệu làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội, lan tỏa nhận thức đến từng đối tượng trong xã hội về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình. Việt Nam hiện nay có nhiều vấn đề đặt ra từ thực hiện kế hoạch hóa gia đình như: Chất lượng sinh sản, chất lượng của đối tượng vị thành niên, di dân tự do, mất cân bằng giới tính... Bởi vậy, vai trò của báo chí càng trở nên quan trọng trong điều kiện dân trí càng ngày nâng cao,  hội nhập ngày càng sâu rộng.

Tại Hội nghị, ông Athur Erken - Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam khẳng định: Hội nghị này là một cơ hội tuyệt vời để thảo luận về các vấn đề dân số và phát triển. Đặc biệt, Hội nghị rất hữu ích cho các cơ quan báo chí trong việc nâng cao nhận thức, đưa tin chính xác, hiệu quả về các vấn đề liên quan đến dân số và phát triển; qua đó, nâng cao chất lượng của các bài viết về dân số và phát triển.

Theo ông Athur Erken, mức sinh, mức chết và di cư là những yếu tố cơ bản có ảnh hưởng tới tăng trưởng dân số và phát triển, trong đó, mức sinh và mức chết có ảnh hưởng trực tiếp tới sự tăng tự nhiên của dân số. Thông tin về tỷ lệ, các xu hướng và những chênh lệch về mức sinh và mức chết rất quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách và các nhà nghiên cứu để dự báo xem quy mô dân số và cấu trúc dân số sẽ có ảnh hưởng thế nào tới sự phát triển kinh tế-xã hội trong tương lai của quốc gia và những chính sách nào cần phải có để đáp ứng với những thay đổi về dân số.

Ở Việt Nam, số liệu từ các cuộc điều tra về dân số cho thấy, mức sinh đã giảm một cách vững chắc và đã xuống dưới mức sinh thay thế vào năm 2013. Đây là một thành tựu tuyệt vời của Chương trình quốc gia về dân số và kế hoạch hóa gia đình trong những thập kỷ vừa qua. Hiện nay, Việt Nam đang ở trong giai đoạn chuyển đổi nhân khẩu học quan trọng. Đây là cơ hội cho Việt Nam đưa ra những lựa chọn đúng đắn trong việc đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, giúp cho quá trình phát triển bền vững của đất nước.

 

 

Toàn cảnh Hội nghị Báo chí với các vấn đề dân số và phát triển ở Việt Nam.
Ảnh: ĐT
 

Ông Athur Erken cũng đã nhấn mạnh 04 vấn đề mà Việt Nam cần hướng tới như: Nỗ lực hơn nữa để tập trung vào việc giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng bằng việc đảm bảo tiếp cận phổ cập tới sức khỏe sinh sản và tình dục toàn diện, có chất lượng, đặc biệt là ở những vùng sâu, vùng xa, nhóm dân tộc thiểu số và những nhóm dân số có trình độ học vấn thấp; những thách thức trong việc đáp ứng những nhu cầu bảo trợ xã hội của già hóa dân số; đầu tư cho thanh niên trong việc tiếp cận các dịch vụ xã hội có chất lượng, bao gồm cả sức khỏe sinh sản và tình dục, giáo dục, đào tạo nghề và cơ hội việc làm. Việt Nam đang trải qua thời kỳ chuyển đổi nhân khẩu học duy nhất trong lịch sử: Nhóm dân số trẻ đông đảo; nhóm dân số cao tuổi đang tăng và mất cân bằng giới tính khi sinh. Chính vì vậy, Luật Dân số sắp tới cần phải giải quyết các cơ hội và thách thức của vấn đề này, đưa vấn đề dân số vào các chiến lược phát triển tổng thể, chứ không chỉ tập trung vào mức sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các diễn giả trình bày một số nội dung như: Những thay đổi trong dân số Việt Nam: Hàm ý chính sách dân số; Nhu cầu chuyển hướng từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số - phát triển; Tầm quan trọng của công tác lồng ghép dân số vào kế hoạch và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội...

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng tham gia thảo luận về các vấn đề dân số nổi bật gần đây như: Già hóa dân số và bảo trợ xã hội cho người cao tuổi; Đầu tư cho sức khỏe sinh sản và tình dục cho thanh thiếu niên và vị thành niên; Mất cân bằng giới tính khi sinh...

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG