The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. "Bà đỡ" giúp nông dân thoát nghèo
15/03/2017 - Lượt xem: 684
Những năm gần đây, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh quản lý, khai thác, sử dụng có hiệu quả. Qua đó, góp phần hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

 

Chăn nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình.   Ảnh: H.T

Chăn nuôi bò sinh sản từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều gia đình.

Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh được thành lập cách đây trên 10 năm nhưng chính thức đi vào hoạt động từ 7 năm qua. Với sự chỉ đạo của Hội Nông dân tỉnh, đến nay, 17/17 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh đã xây dựng được Quỹ Hỗ trợ nông dân với 192/222 cơ sở Hội thuộc các xã, phường, thị trấn. Để việc khai thác, sử dụng nguồn vốn của Quỹ có hiệu quả, các cấp Hội đã chủ động thành lập Ban vận động và Ban kiểm soát; xây dựng kế hoạch cụ thể hàng năm và đưa tiêu chí phát triển nguồn Quỹ vào việc đánh giá, bình xét thi đua. Theo thống kê, đến nay, Quỹ Hỗ trợ nông dân trong tỉnh đã đạt trên 15 tỷ đồng. Trong đó, nguồn Quỹ Hỗ trợ Trung ương ủy thác là trên 7 tỷ đồng (47,29%), ngân sách tỉnh trên 1,36 tỷ đồng (9,08%), nguồn từ huyện là 1,636 tỷ đồng (10,84%), vốn cấp xã vận động trên 5 tỷ đồng (32,79%). Một số Hội Nông dân có nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt cao như Kbang 1,48 tỷ đồng, Đak Đoa 677 triệu đồng, Chư Prông 661 triệu đồng…

Từ nguồn quỹ này, Hội Nông dân đã cho người dân vay với lãi suất thấp để đầu tư vào sản xuất, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Riêng năm 2016, từ nguồn vốn Trung ương ủy thác và ngân sách địa phương, toàn tỉnh đã hỗ trợ 222 hộ dân thực hiện 19 dự án với tổng số tiền 6,57 tỷ đồng. Từ nguồn vốn do Hội Nông dân cấp xã vận động giao Hội Nông dân huyện quản lý đến nay đã triển khai 7 dự án nhóm hộ; đồng thời, giúp cho 945 hộ vay phát triển sản xuất với tổng dư nợ trên 5,296 tỷ đồng. Điều đáng nói là tuy số tiền được vay không nhiều nhưng đã góp phần giúp hội viên, nông dân giải quyết khó khăn về vốn để đầu tư vào sản xuất, tăng thu nhập. Đặc biệt, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư vào trồng và chăm sóc các loại cây có giá trị kinh tế cao như cà phê, hồ tiêu, cao su và đầu tư chăn nuôi heo, bò, các dịch vụ nông nghiệp.

Điển hình là mô hình trồng và chăm sóc cà phê tại TP. Pleiku; mô hình trồng và chăm sóc cây hồ tiêu tại xã Ia Nan (huyện Đức Cơ); chăn nuôi bò sinh sản ở các huyện Đak Đoa, Phú Thiện; chăn nuôi heo ở xã Trà Đa (TP. Pleiku). Ông Trần Kim Sơn-người tham gia dự án “Chăn nuôi heo sinh sản” ở  xã Trà Đa cho biết, đầu tháng 3-2016, gia đình ông đầu tư xây dựng trang trại với tổng diện tích 600 m2, bao gồm cả cơ sở nuôi heo nái, heo thịt và heo con. Với diện tích trên, gia đình ông phải nuôi ít nhất là 600 con heo mới phát huy hết công suất nên nhu cầu vay vốn mua con giống rất lớn. Vì vậy, dự án triển khai đã giúp gia đình giải quyết được phần nào về nguồn vốn. “Từ 30 triệu đồng vay được, gia đình đã đầu tư mua 3 con heo nái. Đến nay, heo đã sinh sản được 30 con. Số heo này gia đình sẽ nuôi để duy trì và phát triển đàn heo”-ông Sơn cho biết.

Ông Đặng Ngọc Khôi-Trưởng ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh: “Nguồn quỹ này cho vay với lãi suất thấp (0,7%/tháng) nên nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn vay vốn đầy tư vào xây dựng và nhân rộng các mô hình vừa và nhỏ. Đến nay, nhờ nguồn quỹ này, đã có trên 100 hội viên, nông dân thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên trở thành hộ khá, giàu. Năm 2017, Hội Nông dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo Hội Nông dân cấp huyện, xã triển khai vận động quỹ với chỉ tiêu vận động tăng trưởng vốn là 4,3 tỷ đồng để giúp hội viên, nông dân vay đầu tư vào phát triển sản xuất. Trong đó, chú trọng xây dựng các mô hình và phát triển sản xuất các loại cây, con chủ lực theo định hướng của tỉnh”.


  Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG