20/02/2017 - Lượt xem: 746
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong sản xuất nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã triển khai kế hoạch hành động “Năm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2017”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc triển khai đợt cao điểm hành động “Năm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp”, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn kiến thức, quy định pháp luật về đảm bảo VSATTP cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông-lâm-thủy sản. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý VSATTP, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thành lập các đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo chất lượng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh.
 

Người dân thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa) sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGAP. Ảnh: G.H
Người dân thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa) sản xuất rau an toàn theo mô hình VietGAP. 

Năm qua, đoàn đã kiểm tra 41 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp với kết quả 28 cơ sở đạt loại A, 3 cơ sở đạt loại B và 10 cơ sở ngưng, tạm ngưng hoạt động; tỉnh cũng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm với 175 lượt/151 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản thì có 51/175 lượt cơ sở xếp loại A, 48/175 lượt cơ sở xếp loại B, 1 cơ sở xếp loại C và 75/175 lượt cơ sở không kiểm tra đánh giá (ngưng, tạm ngưng, kinh doanh không lưu kho). Ngoài ra, 10/17 huyện, thị xã, thành phố đã tiến hành thống kê, kiểm tra, đánh giá 930 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông-lâm-thủy sản. Kết quả qua kiểm tra, đánh giá điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT thì trong 288 cơ sở có 79 cơ sở đạt loại A, 153 cơ sở đạt loại B, 28 cơ sở xếp loại C, 27 cơ sở kiểm tra nhưng không có kết quả xếp loại và 1 cơ sở tạm ngưng hoạt động.

Ông Lê Huy Toàn-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Chất lượng nông-lâm-thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT) cho biết: Qua kiểm tra đánh giá cho thấy ý thức của các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông-lâm-thủy sản từng bước được nâng lên. Các cơ sở này đã có xu hướng đi vào nền nếp theo quy định của pháp luật. Một số cơ sở sau khi kiểm tra đạt loại C đã khắc phục, sửa chữa các lỗi theo đúng quy định. Tuy nhiên cũng cần nói thêm là vẫn còn tồn tại một số cơ sở chấp hành các quy định của pháp luật về đảm bảo VSATTP mang tính hình thức, đối phó.

Việc kiểm soát ngay từ khâu ban đầu trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và khai thác tự nhiên trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ là khâu quan trọng quyết định đến chất lượng VSATTP. Do đó, ngành Nông nghiệp và PTNT đang tích cực phối hợp với các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm. Ông Lê Huy Toàn cho biết thêm: Trong năm 2017, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh tiếp tục triển khai kiểm tra, phân loại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông-lâm-thủy sản; tái kiểm tra các cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp loại C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT. Phân cấp và hướng dẫn cấp huyện/xã tổ chức triển khai Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT quy định điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ; thanh tra đột xuất cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông-lâm-thủy sản, đặc biệt tập trung vào các cơ sở lưu thông buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, thú y, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, lò mổ, kinh doanh thực phẩm tươi sống nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm…

Mục tiêu trong năm 2017 là thiết lập thêm từ 1 đến 2 chuỗi cung ứng nông-lâm-thủy sản an toàn; tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả giảm 10% so với năm 2016 và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm thịt, thủy sản giảm 10% so với giai đoạn 2011-2016…

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có 4 chuỗi cung ứng nông-lâm-thủy sản an toàn gồm 2 chuỗi cà phê, 1 chuỗi rau, 1 chuỗi thịt góp phần kiểm soát được chất lượng sản phẩm từ khâu cung cấp vật tư đầu vào của quá trình sản xuất đến chăm sóc, thu hoạch, vận chuyển, bảo quản, đóng gói, chế biến; 191 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không phát hiện mẫu thịt nhiễm chất cấm; giảm tình trạng mẫu rau nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép…

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Sắc màu Phú Thiện- Tập 1

Thường trực BBT Trần Quốc Vượng dự khánh thành trường Ama Trang Lơng

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang khảo sát du lịch thác 50 và 40

Chiêng cổ giữa lòng phố núi

Giáo viên huyện Kbang trèo đèo, lội suối vận động học sinh đến lớp

Tỷ giá - Thời tiết

CurrencyTransferSell
USD2316023280
THB745.09776.17
SGD16794.816978.21
SEK2370.352430.02
SAR6175.666417.97
RUB359.77400.89
NOK2558.122638.3
MYR5516.875588.29
KWD76246.4579238.11
KRW19.0220.54
JPY213.56221.46
INR324.09336.81
HKD2943.92987.98
GBP28866.429123.33
EUR25553.4626320.89
DKK3388.963495.18
CHF23178.7723572.92
CAD17371.417666.8
AUD15771.6616039.85
Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Thi tuyển công chức, viên chức năm 2019
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG