The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. An toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết: Kiểm tra là ra vi phạm
10/01/2017 - Lượt xem: 731
Nguyên liệu làm cơm cháy phơi lẫn cả rác, vỏ hạt dưa; làm bánh hỏi ngay cạnh nhà vệ sinh, công nhân trực tiếp sản xuất không được trang bị trang phục bảo hộ lao động… là những hình ảnh đáng lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tết luôn là thời điểm “nóng” về tình hình vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao vào dịp Tết, không ít cơ sở cố tình làm ẩu, sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo vệ sinh. Nhằm tăng cường kiểm soát vấn đề này, Ban Chỉ đạo liên ngành ATVSTP tỉnh đã triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Tiêu hủy cơm cháy không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: L.L
Tiêu hủy cơm cháy không đảm bảo vệ sinh. Ảnh: L.L

Ngay trong ngày kiểm tra đầu tiên (6-1-2017) trên địa bàn TP. Pleiku, hầu hết các cơ sở được kiểm tra (5/6 cơ sở) đều vi phạm các điều kiện về ATVSTP. Tại cơ sở sản xuất cơm cháy của hộ kinh doanh Lương Thị Lệ (127 Lê Đại Hành, phường Thống Nhất, TP. Pleiku), mặc dù chủ cơ sở cố tình kéo dài thời gian mở cửa để “dọn dẹp”, song khi đoàn vào kiểm tra, khung cảnh tại nơi sản xuất vẫn khiến nhiều người bất ngờ: Nguyên liệu làm cơm cháy phơi chung với... rác, dây nhựa, thậm chí là còn có cả vỏ thuốc lá, hạt dưa… Chưa kể, công nhân trực tiếp sản xuất không mặc đồ bảo hộ lao động, không có tạp dề, găng tay, khẩu trang. Đáng lo ngại nhất là hình ảnh kho chứa cơm sấy thành phẩm khá bẩn và để lẫn lộn với cơm sấy thải loại bị ẩm mốc; cơ sở còn để động vật (mèo) “vô tư” đi lại trong khu sản xuất. Tuy nhiên, cơ sở này chỉ làm công đoạn hấp cơm, ép khuôn và sấy khô, sau đó chuyển về cơ sở 2 của gia đình (50 Lê Lợi, phường Hội Thương, TP. Pleiku) để tiếp tục chế biến, đóng gói.

Qua kiểm tra tại cơ sở 2, Đoàn kiểm tra ghi nhận điều kiện sản xuất cũng không đảm bảo, khu vực thay đồ của nhân viên ngay trong nhà vệ sinh; không đảm bảo quy định về khoảng cách đối với nguồn ô nhiễm; nguyên liệu và thành phẩm để lộn xộn… Theo tìm hiểu, mỗi ngày cơ sở sản xuất cơm cháy của bà Lương Thị Lệ chế biến khoảng 7 tạ gạo-đây là con số không hề nhỏ; lượng cơm cháy thành phẩm được xuất bán tại địa phương, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Nhìn những gói cơm cháy vàng ruộm được phủ một lớp ruốc bông và bột tôm, đóng gói trong các bao bì bắt mắt, hấp dẫn, khó ai biết rằng chúng đã được sản xuất theo quy trình mất vệ sinh như trên. Thậm chí chủ cơ sở cũng không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu được mua để sản xuất. Đoàn đã tiến hành lập biên bản và tiêu hủy trực tiếp 98 kg cơm sấy không đảm bảo ATVSTP ngay tại cơ sở.

Không chỉ cơm cháy, một thực phẩm được ưa chuộng khác là bánh hỏi cũng được sản xuất trong tình trạng mất vệ sinh, không đảm bảo ATVSTP. Cụ thể, kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh hỏi của hộ kinh doanh Bùi Thị Kim Phượng (tổ 4, phường Ia Kring, TP. Pleiku), các thành viên trong đoàn phát hoảng trước tình trạng vệ sinh tại đây. Khu vực sản xuất khá bẩn, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu sản xuất, sản phẩm bày la liệt, thậm chí để ngay dưới đất, không được che đậy…

Ông Nguyễn Văn Đang-Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Gia Lai, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, cho biết: Đây chính là những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng thực phẩm, đặc biệt là vào dịp Tết. Chính vì vậy, quan điểm của đoàn là xử lý quyết liệt đối với các cơ sở vi phạm. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với 2 hộ kinh doanh nêu trên; đồng thời yêu cầu chủ cơ sở nhanh chóng khắc phục, khi nào đảm bảo các điều kiện ATVSTP mới cho sản xuất trở lại.

Theo ông Đang, để người tiêu dùng yên tâm mua sắm các nhu yếu phẩm phục vụ Tết, thời gian tới, đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tiếp tục kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG