The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. “Không vì giá rẻ mà mua sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc”
06/03/2017 - Lượt xem: 1972
Đó là khuyến cáo của ông Đàm Xuân Thành - Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đưa ra cho người tiêu dùng khi dịch cúm gia cầm đang phát sinh tại một số địa phương nước ta. Đồng thời, dịch cúm H7N9 với nguy cơ khó lường đang diễn ra ở Trung Quốc.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), hiện nay, cả nước có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 11 hộ chăn nuôi thuộc 9 xã của 6 tỉnh chưa qua 21 ngày (Bạc Liêu, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi). Trong đó, cúm A/H5N1 xảy ra tại 6 hộ của 6 xã và cúm A/H5N6 xảy ra tại 5 hộ chăn nuôi của 3 xã.

 

Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho biết, với các ổ dịch xảy ra, toàn bộ gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương tổ chức tiêu hủy; đồng thời thực hiện tiêu độc khử trùng ổ dịch; quản lý vùng có ổ dịch. Kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm trên địa bàn và tuyên truyền để người dân hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc giám sát, phát hiện và xử lý dịch kịp thời.

Tuy nhiên, theo ông Thành, điều đáng lo ngại hiện nay là nguy cơ về dịch cúm H7N9 khi dịch cúm này đang diễn ra ở Trung Quốc. Theo ông Thành, đặc điểm của dịch cúm gia cầm H7N9 là khi gia cầm mắc vi rút này không có triệu chứng lâm sàng và khi lây sang người thì tỷ lệ tử vong khá cao.

Theo ông Đàm Xuân Thành, hiện nay, vấn đề quan trọng nhất là các địa phương và lực lượng chức năng cần tăng cường công tác ngăn chặn việc nhập lậu gia cầm qua biên giới. Song song với đó là phòng ngừa dịch từ các loài chim trời, trong đó, giải pháp quan trọng là tiến hành tiêu độc khử trùng và tiến hành lấy mẫu để có từng giải pháp cho các trường hợp cụ thể. Bên cạnh đó, trong thời điểm này, gia cầm cần được kiểm soát về giết mổ, kể cả ở những nơi tập trung và nhỏ lẻ nhằm đảm bảo an toàn và không lây lan dịch bệnh.

Theo ông Đàm Xuân Thành, trong thời điểm hiện nay, người tiêu dùng cần mua sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, không nên vì giá rẻ mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, mang mầm bệnh. Sản phẩm gia cầm có sự kiểm soát của cơ quan thú y, được kiểm soát về giết mổ. Thứ hai, tuyệt đối không ăn các sản phẩm như: tiết canh, các sản phẩm gia cầm chưa được chế biến kỹ càng; sau khi tiếp xúc gia cầm nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Với người chăn nuôi, Cục Thú y khuyến cáo, cần mua con giống rõ nguồn gốc, không mua các giống trôi nổi vì dễ mang mầm bệnh, ảnh hưởng tới kinh tế và sức khỏe của bà con. Trong quá trình chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học, đặc biệt là tiêu độc khử trùng; tiêm phòng vắc xin H5N1 và H5N6 cho gia cầm. Đặc biệt, khi phát hiện gia cầm ốm chết, cần báo ngay cho cơ quan thú y để được hỗ trợ tiêu hủy, tiêu độc khử trùng và tiêm phòng; tránh vứt rác bừa bãi làm lây lan mầm bệnh.

Triển khai phòng chống dịch cúm gia cầm H7N9, ông Đàm XuânThành cho biết, ngày 14/2/2014, Bộ NN&PTNT đã có kế hoạch 210 về ứng phó khẩn cấp với cúm H7N9 và các chủng cúm gia cầm nguy hiểm khác lây sang người với 4 tình huống cụ thể. Một là khi chưa phát hiện ra cúm H7N9 ở môi trường, gia cầm và người; hai là khi chưa phát hiện được vi rút cúm gia cầm H7N9 ở trên môi trường và gia cầm nhưng có ở người; ba là khi phát hiện vi rút H7N9 ở trên gia cầm hoặc môi trường nhưng người chưa mắc bệnh; thứ tư là khi phát hiện cúm hoặc ở gia cầm, hoặc môi trường và người.

Theo ông Đàm Xuân Thành, hiện nay, chúng ta đang ở tình huống thứ nhất. Với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, Cục Thú y đã tiến hành lẫy mẫu ở trên 200 chợ có nguy cơ cao xảy ra dịch của 20 tỉnh, thành phố không chỉ ở phía Bắc mà còn ở các tỉnh tập kết, trung chuyển gia cầm; kết quả các mẫu lấy chưa phát hiện dương tính với cúm H7N9. Cùng với đó, để phòng chống dịch, Bộ NN&PTNT đã có công điện khẩn về việc tăng cường ngăn chặn các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người, tiến hành phát động tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 1. Đồng thời thành lập 5 đoàn đi kiểm tra tình hình ở các tỉnh biên giới, thành lập 8 đội phản ứng nhanh với khoảng 100 người có kinh nghiệm phòng chống dịch./.

Theo ĐCSVN
(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG