The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Phục dụng Lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2019
01/05/2019 - Lượt xem: 953
Sáng ngày 30-4, tại vùng đất Plei ơi, UBND xã Ayun Hạ, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai đã tổ chức phục dựng Lễ cúng cầu mưa của Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2019.
Lễ cúng cầu mưa là văn hóa tín ngưỡng dân gian đặc trưng của đồng bào dân tộc Jrai, nhằm cầu mong trời đất ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, đời sống đồng bào no đủ, mọi người được bình an khỏe mạnh… Nghi lễ cúng cầu mưa thường diễn ra vào giai đoạn cao điểm của mùa khô, thời điểm thường xảy ra hạn hán gay gắt, khốc liệt. Vì lẽ đó, cứ vào trung tuần tháng 4 hàng năm, đồng bào Jrai ở huyện Phú Thiện lại rộn ràng chung tay chuẩn bị lễ vật để cúng cầu mưa.
 
 
 
 Lễ vật Lễ cúng cầu mưa gồm 1 ghè rượu, sáp ong se thành từng cây nen, 1 tô gạo; thịt được cắt ra thành từng miếng bày sẵn.
 
 
 
Ông Rơ Lan Hieo phụ tá vua lửa thứ 14- người thực hiện nghi lễ cúng cầu mưa và các ông Siu Phơr, Rmah Ên, Rmah Đoch, Ksor Tó, Rmah Yin.
 
 
 
 Ông Rơ Lan Hieo ngồi hướng về phía lễ vật, cắm chiếc cần rượu cúng của Pơtao Apui vào ché rượu.
 
 
 
Ông Rơ Lan Hieo vừa khấn, vừa lấy gạo trong tô vãi ra chiếu cúng để mời thần Núi, thần Sông, thần Gỗ, thần Đá ... cùng về dự lễ.
 
 
 
 Lễ cầu mưa là nghi lễ quan trọng nhất người Jrai mà Pơtao Apui là người duy nhất có thể liên hệ với thần linh để gọi mưa
 
 
 
 Cây nêu là vật kết nối giữa con người Jrai và các thần linh. Ông Ông Rơ Lan Hieo và cộng sự dâng lễ vật và khấn Yàng mong những điều tốt đẹp nhất đến với dân làng
 
 
 
Sau khi kết thúc phần lễ cúng cầu mưa, các trai tráng trong làng sinh hoạt văn nghệ trong không gian cồng, chiêng rộn ràng, đầy màu sắc.
 
 
 
 Người Jrai cũng tin rằng, những lời khấn cầu mưa của Potao Apui chỉ thực sự linh nghiệm khi đó là ý nguyện chung của tất cả mọi thành viên trong cộng đồng.
 
 
 
Bên cạnh Lễ hội cầu mưa huyện Phú Thiện năm 2019 còn có hội thi văn hóa các dân tộc. Các cô gái dân tộc tái ở thôn Thanh Sơn, xã Ayun Hạ về tham gia hội thi
 
 
 
Du khách trải nghiệm phần thi Ném còn của dân tộc Tày hiện đang sống tại thị trấn Phú Thiện
 
 
 
 Múa Xòe, múa Sạp của dân tộc thái ở thôn Thanh Sơn, xã Ayun Hạ
 
 
 
 Chị Hoàng Thị Thu dân tộc tày ở xã Cư Mốt, huyện Ea Hleo, tỉnh Đăk Lăk đến tham gia giao luu với các dân tộc anh em tiết mục hát then đàn tính với bài Mừng hội xuống đồng
 
 
 
 Em Huỳnh Anh Thư lớp 7.1  trường Trần Quốc Toản, huyện Phú Thiện cho biết: em rất vui khi dịp lễ 30-4 được gia đình đưa đến xem Lễ cúng cầu mưa. Đây là Lễ hội tín ngưỡng độc đáo mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Jrai. 
 

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG