The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng
23/06/2020 - Lượt xem: 45
Những năm gần đây, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch đã được chú trọng, mở rộng thông qua chương trình liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố lớn trong nước để quảng bá hình ảnh du lịch Gia Lai với khách du lịch trong nước và quốc tế.

Tỉnh đã liên kết với các tỉnh Đak Lak, Kon Tum tham gia gian hàng chung lấy tên gọi: “Gia Lai - Đak Lak - Kon Tum, Tây Nguyên đại ngàn” tại các hội chợ Du lịch Quốc tế như VITM - Hà Nội, ITE - Hồ Chí Minh. Tại các hội chợ, đã giới thiệu chương trình tour du lịch của tỉnh, sản phẩm truyền thống, đặc sản của địa phương; các doanh nghiệp lữ hành tham gia có cơ hội tiếp cận với các đối tác để kết nối tour và quảng bá cho du khách. Các hoạt động quảng bá du lịch được khai thác hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang mạng xã hội (facebook), thường xuyên có tin bài, phóng sự về du lịch đăng trên Báo Gia Lai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lao động, Đài Truyền hình Việt Nam... Trang thông tin điện tử dulichpleiku.gialai.gov.vn hoạt động được 04 năm, kết nối với các trang du lịch của Tổng Cục Du lịch Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đăk Lăk, Bình Định... nhằm hỗ trợ trong công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch. Các ấn phẩm quảng bá du lịch đa dạng, phong phú hơn, như: Tập huấn quảng bá điểm du lịch, sách thông tin du lịch, các tập chuyên mục về ẩm thực, di tích lịch sử - văn hóa, lễ hội, bản đồ du lịch.

Triển khai có hiệu quả các Chương trình hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bình Định, Phú Yên và các tỉnh Tây Nguyên. Tổ chức đón các đoàn Famtrip (khảo sát du lịch) và các hội nghị, hội thảo xúc tiến du lịch với các Sở Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, báo, đài của các địa phương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Nghệ An, Câu lạc bộ Du lịch cộng đồng (CTC), Diễn đàn du lịch (VTF)… khảo sát các điểm du lịch mới của tỉnh nhằm liên kết xây dựng sản phẩm.

Công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch tiếp tục được chú trọng.Giai đoạn 2017 - 2019, tổng số vốn đầu tư hạ tầng du lịch là 139,9 tỷ đồng, tập trung vào những điểm du lịch trọng yếu, có khả năng khai thác trước mắt cũng như khả năng thu hút, kêu gọi đầu tư ở các địa bàn trọng điểm của thành phố Pleiku, thị xã An Khê, huyện Kbang, huyện Chư Păh, gồm: Biển Hồ, Khu Di tích Tây Sơn Thượng Đạo, Di tích sơ kỳ Đá cũ Rộc Tưng, Khu Di tích căn cứ địa cách mạng Khu 10, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, núi lửa Chư Đang Ya, Vườn Quốc Gia Kon Ka Kinh. Ngoài ra, nhiều thành phần kinh tế tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch, như: Các khách sạn quy mô vừa và nhỏ với tổng vốn là 268,5 tỷ đồng. Theo xu hướng và nhu cầu ngày càng tăng cao của khách du lịch, các doanh nghiệp đã chú trọng nâng cấp cơ sở vật chất, bổ sung dịch vụ và chất lượng phục vụ, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch. Năm 2017, toàn tỉnh có 79 cơ sở lưu trú, trong đó, có 47 khách sạn hạng 1 - 4 sao, chiếm 59,5% tổng số khách sạn. Đến nay, có 94 cơ sở lưu trú, trong đó có 65 khách sạn đạt tiêu chuẩn 1 - 4 sao, chiếm 69,15% tổng số khách sạn. Ngoài ra, thành phố Pleiku tập trung nhiều khách sạn có quy mô 1 - 4 sao, thị xã An Khê, huyện Chư Sê đã có một số khách sạn hạng 1 - 2 sao.

Gia Lai có nhiều thác đẹp, là tiềm năng lớn để phát triển du lịch. Ảnh: N.Đ

Cùng với đó, công tác đào tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch của tỉnh được quan tâm thực hiện, đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, hội nghị nâng cao nhận thức về du lịch đối với các cấp, ngành, địa phương, cụ thể: Hội nghị phổ biến, quán triệt nâng cao nhận thức về công tác phát triển du lịch cho cán bộ chủ chốt trên địa bàn tỉnh; tập huấn về công tác thống kê du lịch cho cán bộ phòng văn hóa, thông tin các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp du lịch; cập nhật kiến thức định kỳ cho hướng dẫn viên; bồi dưỡng, hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố về xây dựng phương án du lịch cộng đồng; tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con tại 15 làng trên địa bàn các huyện, thị xã về du lịch cộng đồng để từng bước hình thành mô hình du lịch cộng đồng; lớp bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho bà con một số làng có điều kiện phát triển du lịch cộng đồng.

Công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ đối với lao động trực tiếp trong ngành du lịch đã được quan tâm hơn. Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật được Dự án EU đầu tư trang thiết bị phòng thực hành 03 nghiệp vụ buồng, lễ tân, bàn và bồi dưỡng nâng cao kỹ năng cho Khoa Du lịch của trường. Thường xuyên tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 300 lao động, như: Quản lý khách sạn, lễ tân, phục vụ buồng..., góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ lao động ngành du lịch tỉnh. Ngoài ra, hằng năm ngành du lịch tỉnh đã tổ chức hội thi tay nghề với các nghiệp vụ lễ tân, phục vụ buồng, phục vụ nhà hàng, quản lý khách sạn, khích lệ tinh thần học tập, nâng cao trình độ của lao động. Toàn tỉnh có hơn 1.500 lao động du lịch, trong đó tỷ lệ lao động có nghiệp vụ (bồi dưỡng, sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, đại học) chiếm khoảng 43% và có trình độ ngoại ngữ (từ trình độ A trở lên) chiếm khoảng 25%.

Dự báo, trong những năm gần đây, du lịch Việt Nam đã có được vị thế trên trường quốc tế, chỉ số năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam cũng được nâng cao, đến năm 2019 tăng 04 bậc, đứng thứ 63/140 nước (theo Báo cáo xếp hạng năng lực cạnh tranh ngành lữ hành và du lịch của WEF). Các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành du lịch đều vượt xa so với dự báo và vượt mục tiêu mà “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” đã đề ra. Ngày 22 tháng 01 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ban hành Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 với việc tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành và lĩnh vực khác, góp phần quan trọng hình thành cơ cấu kinh tế hiện đại.

Đối với tỉnh ta, các điều kiện thuận lợi về tài nguyên du lịch, các chính sách hỗ trợ cho hoạt động du lịch đã được ban hành, một số dự án lớn đã có nhà đầu tư đăng ký triển khai, song song phát triển các loại hình du lịch sinh thái, văn hóa, du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng..., tạo sự phát triển đồng bộ, phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của mỗi địa phương

Do đó, định hướng phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh sẽ tập trung phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp cho sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng phát triển dịch vụ. Đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư du lịch, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào khu, điểm du lịch nhằm tăng quy mô, chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh. Chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn, du lịch văn hóa - lịch sử… theo hướng bền vững. Ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh. Tăng cường xúc tiến tuyên truyền, quảng bá du lịch, khuyến khích liên kết vùng. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch. Phấn đấu đến năm 2025 đạt 2,1 triệu lượt khách, tốc độ tăng trưởng lượt khách bình quân đạt 20%, tổng doanh thu du lịch đến năm 2025 đạt 1.400 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân là 20%.

Công Hùng

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG