Lãnh đạo tỉnh, thành phố, xã Tịnh Khê cùng hàng trăm cán bộ, nhân dân và học sinh, các nhân chứng sống sót tưởng niệm
những người dân vô tội bị giết hại.

Đặc biệt, tại đây, ông Billy Kelly - một cựu binh Mỹ đã đặt 504 bông hoa hồng để tưởng niệm những nạn nhân vụ thảm sát. Còn ông Mike Boehm đến từ tổ chức Madison Quakers đã kéo tiếng đàn Violin với chủ đề “Tiếng vĩ cầm ở Mỹ Lai” để tưởng nhớ các nạn nhân. Tiếng đàn vang lên còn truyền đi thông điệp hòa bình từ Sơn Mỹ đến với bạn bè khắp thế giới.

Cách đây 49 năm, vào ngày 16/3/1968, quân đội viễn chinh Mỹ đã xả súng xuống thôn Mỹ Lai (nay là làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê) sát hại 504 thường dân vô tội. Trong đó có 182 phụ nữ; 173 trẻ em; 60 cụ già; 89 trung niên; cùng với hàng trăm ngôi nhà, gia súc, lương thực bị đốt sạch, giết sạch.

Gần nửa thế kỷ trôi qua, đến nay Sơn Mỹ đã và đang hồi sinh mạnh mẽ. Màu xanh của sự sống, của hòa bình đã bao phủ khắp các ngôi nhà, làng quê Sơn Mỹ. Người dân Sơn Mỹ đã nén đau thương cùng nhau đứng lên khôi phục quê hương sau chiến tranh, phát triển toàn diện kinh tế, văn hóa, xã hội.

Tại buổi lễ, lãnh đạo tỉnh, thành phố, xã Tịnh Khê cùng hàng trăm cán bộ, nhân dân và học sinh, các nhân chứng sống sót đã dâng hương tưởng niệm những người dân vô tội bị giết hại./.