The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. WHO gần như đã loại bỏ giả thuyết virus SARS-CoV-2 xuất phát từ Vũ Hán
13/02/2021 - Lượt xem: 121
WHO sẽ tiếp tục nghiên cứu tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 sau khi nhóm chuyên gia của họ kết thúc 1 tháng điều tra tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuyên bố trên được ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO đưa ra trong buổi họp báo tại trụ sở tổ chức ở Geneva, Thụy Sỹ chiều 13/02. Theo người đứng đầu WHO, cho đến thời điểm này WHO chưa loại bỏ bất cứ giả thuyết nào về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đang gây ra đại dịch trên toàn cầu từ hơn 1 năm qua.

“Sau khi nói chuyện với các thành viên của nhóm chuyên gia, tôi muốn khẳng định rằng mọi giả thuyết đều vẫn đang mở và cần thêm nhiều nghiên cứu, tìm hiểu. Một số công việc có thể nằm ngoài phạm vi và chức trách của nhiệm vụ lần này. Chúng tôi luôn nói rằng nhiệm vụ này có thể không tìm ra mọi câu trả lời nhưng sẽ góp thêm các thông tin quan trọng giúp chúng ta hiểu rõ hơn nguồn gốc của virus”- ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Phát biểu của người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới được đưa ra vài ngày sau khi nhóm chuyên gia nghiên cứu nguồn gốc virus SARS-CoV-2 hoàn tất 1 tháng điều tra tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc và công bố báo cáo đầu tiên.

Trong bản báo cáo này, nhóm chuyên gia WHO gần như đã loại bỏ giả thuyết rằng virus SARS-CoV-2 lọt ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán khi đánh giá giả thuyết này là “cực kỳ có ít khả năng”. Nhóm chuyên gia WHO cũng khuyến nghị không tiếp tục điều tra theo hướng giả thuyết này.

Đây được xem là một thắng lợi đối với Trung Quốc bởi trong suốt năm 2020, chính quyền Mỹ của cựu Tổng thống Donald Trump và nhiều hãng truyền thông phương Tây luôn thúc đẩy cáo buộc rằng Trung Quốc làm rò rỉ virus từ phòng thì nghiệm, dù không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào.

 Ngoài ra, nhóm chuyên gia của WHO cũng cho biết không tìm thấy bất cứ dấu hiệu nào cho thấy virus SARS-CoV-2 đã lây lan mạnh tại Vũ Hán vào thời điểm tháng 10 và 11/2019, tức trước thời điểm virus này chính thức được công bố. Đồng thời, nhóm chuyên gia của WHO cũng đề cập đến khả năng virus được phát tán thông qua các mặt hàng thực phẩm đông lạnh, tức có khả năng virus này không bắt nguồn từ Trung Quốc.

Các thông tin này khiến nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, tỏ ra hoài nghi báo cáo của nhóm chuyên gia WHO. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau khi nhóm chuyên gia WHO công bố báo cáo điều tra đầu tiên, các nhà khoa học Pháp cũng công bố nghiên cứu khẳng định gần như chắc chắn virus SARS-CoV-2 đã lây lan trong cộng đồng tại Pháp từ tháng 10 và 11/2019, tức trước thời điểm dịch bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc. Trước đó, các nhà khoa học Italy cũng công bố kết quả nghiên cứu tương tự./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG