Giao diện ứng dụng  cảnh báo người dân “khu vực nguy hiểm” với Covid-19 (Ảnh: baogiaothong.vn)

Hà Nội ra mắt ứng dụng cảnh báo người dân “khu vực nguy hiểm” với Covid-19

Hà Nội vừa chính thức ra mắt ứng dụng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 trên điện thoại di động. Người cài ứng dụng này có thể nhận được cảnh báo về khu vực nguy cơ cao về dịch.

Theo thông báo của TP.Hà Nội, Trung tâm Công báo của TP đã kết hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) xây dựng phần mềm hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, với mục tiêu “mọi người dân cùng thành phố chung tay đẩy lùi dịch bệnh”.

Trên điện thoại thông minh, mọi người có thể tải ứng dụng Hà Nội Smartcity trong kho ứng dụng của iOS hoặc Android.

Với người dân, ứng dụng cung cấp thông tin về dịch bệnh mới nhất; các địa chỉ liên lạc với cơ quan y tế khi cần thiết; cơ sở dữ liệu của những người mắc Covid-19, những người nghi ngờ, phải cách ly…

“Ứng dụng cho phép người dân có thể cập nhật tình hình dịch bệnh của thành phố, các thông báo mới và bản đồ dịch bệnh để tránh các khu vực có nguy cơ cao. Người dân cũng có thể phản ánh cho thành phố những thông tin về sức khỏe của mình, người xung quanh, các trường hợp nghi nhiễm…một cách nhanh nhất”, đại diện Trung tâm Công báo Hà Nội cho biết.

Với chính quyền và cơ quan chức năng, ứng dụng cho phép họ giám sát những người mắc Covid-19, những người phải cách ly tập trung và những người cách ly tại cộng đồng, những người đã hết thời hạn cách ly nhưng vẫn phải giám sát y tế… qua GPS được kết nối giữa điện thoại và hệ thống điều hành trung tâm.

Hệ thống này giúp chính quyền đảm bảo người bị cách ly không đi quá bán kính 30 m (sắp tới sẽ thiết lập khoảng cách là 20 m). Nếu người cách ly đi quá phạm vi cho phép thì hệ thống sẽ cảnh báo cho người cách ly biết, cũng như nhắn tin đến cán bộ của địa phương, người thân trong gia đình, tổ dân phố… để có thông tin và có biện pháp phù hợp.

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế trong mạng bay của Hãng dự kiến đến hết ngày 30-4-2020. 

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế

Do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng và chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới giữa các nước, Vietnam Airlines chiều 19-3 thông báo tạm dừng khai thác tất cả đường bay quốc tế trong mạng bay của Hãng dự kiến đến hết ngày 30-4-2020.

Các đường bay Đông Nam Á gồm Singapore, Thái Lan, Indonesia, Lào, Campuchia, Myanmar sẽ tạm dừng khai thác hai chiều từ ngày 21-3. Đường bay Anh, Nhật Bản tạm dừng hai chiều từ ngày 23-3. Đường bay Đức, Úc tạm dừng chiều Việt Nam đi từ ngày 24-3, chiều về Việt Nam từ ngày 25-3.

Trước đó, Vietnam Airlines cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam với Trung Quốc, Hồng Kông, Macao, Hàn Quốc, Pháp, Nga, Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc).

Hành khách có kế hoạch bay quốc tế trong khoảng thời gian này chủ động theo dõi lịch bay trên website www.vietnamairlines.com, ứng dụng Vietnam Airlines để lên phương án phù hợp cho hành trình của mình. Vietnam Airlines sẽ thông báo rộng rãi tới hành khách về kế hoạch khai thác trở lại các đường bay này sau khi có quyết định mới của các nhà chức trách.

Để hỗ trợ hành khách bị ảnh hưởng, Vietnam Airlines miễn lệ phí và điều kiện thay đổi ngày bay, thay đổi hành trình trên vé cho tất cả hành khách bay quốc tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 xuất vé trước ngày 25-3-2020.

Bất chấp Covid-19, 8000 tín đồ Hồi giáo đổ về Indonesia dự lễ Ijitma khu vực châu Á. (Nguồn : Kompas).

Bất chấp Covid-19, 8.000 tín đồ Hồi giáo đổ về Indonesia dự thánh lễ

Hôm nay (19/3), bất chấp lời kêu gọi về việc giữ khoảng cách xã hội do dịch Covid-19, hàng ngàn tín đồ Hồi giáo đã đổ về thành phố Gowa, tỉnh Nam Sulawesi, Indonesia để tham dự lễ thánh ljtima Ulama 2020 Khu vực Châu Á.

Thống đốc Nam Sulawesi, ông Nurdin Abdullah cho biết, hôm qua (18/3) hơn 8.000 tín đồ Hồi giáo Indonesia và gần 500 tín đồ Hồi giáo từ 9 quốc gia như Pakistan, Malaysia, Bangladesh, Thái Lan, Timor Leste, Brunei, Ấn Độ, Philipines và Singapore đã đến tham dự lễ ljtima Ulama 2020 khu vực châu Á, một buổi lễ đọc kinh Qu'ran tập thể tại thành phố Gowa.

Chính quyền địa phương đã tổ chức một cuộc họp với Hội đồng Hồi giáo Indonesia tại Nam Sulawesi và tham khảo ý kiến của Uỷ ban Hồi giáo Itjuma thế giới để đưa ra quyết định hoãn buổi lễ cho đến khi dịch Covid-19 kết thúc. Theo Thống đốc Nam Sulawesi, quyết định này phù hợp với yêu cầu của Tổng thống Indonesia về việc cầu nguyện tại nhà và giữ khoảng cách xã hội.

Tất cả những người đã tới thành phố Gowa để tham dự buổi lễ được yêu cầu không được rời khỏi địa phương và bị cách ly tại các khu vực đã được chỉ định dưới sự giám sát của đội ngũ y tế. Theo đó, các công dân Indonesia sẽ được cách ly tại làng Pakkato, còn các công dân nước ngoài sẽ được cách ly tại một khách sạn đã được kiểm dịch tại địa phương. Cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với quân đội và cảnh sát để chuẩn bị phương tiện đưa những công dân Indonesia trở về nhà. Và ngay khi về nhà, các công dân này phải cách ly 14 ngày trước khi tiếp xúc với cộng đồng. Trong khi đó, những người nước ngoài sẽ được mua vé để quay trở về nước.

Thống đốc Nurdin Abdullah kêu gọi người dân Nam Sulawesi kiềm chế, không hoảng loạn vì chính quyền địa phương đã lường trước được tình hình. Theo Thống đốc Nurdin Abdullah, những người này đã được kiểm tra y tế trước khi đến tỉnh Nam Sulawesi. Một người trong số đó bị sốt và đã được đưa đến Bệnh viện ở thành phố Makasar.

Những người tham gia sự kiện yêu cầu chính quyền tỉnh phải chịu trách nhiệm bảo vệ sự an toàn và về những thiệt hại mà họ phải trải qua khi huy bỏ sự kiện Itjima đầu tiên ở Châu Á. Sự kiện tôn giáo này dự kiến sẽ được diễn ra từ ngày 20 đến 23/3. Trước đó, tại buổi lễ tương tự diễn ra ở Malaysia với sự tham dự của hàng ngàn người cũng đã ghi nhận các trường hợp lây nhiễm Covid-19./.