The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trồng bắp tím Nữ hoàng cho thu nhập cao
01/06/2020 - Lượt xem: 91
Trước đây, gia đình chị Tươi chuyên trồng bắp nếp. Tuy nhiên, loại bắp này ngày càng rẻ, khó tiêu thụ do cung nhiều hơn cầu. Năm 2019, sau khi tham dự một hội thảo về giống cây trồng, chị quyết định chuyển đổi 2 sào rẫy sang trồng giống bắp tím Nữ hoàng. Sau 70 ngày, bắp cho thu hoạch. Vì là giống bắp lạ, trông bắt mắt, lại có hàm lượng dinh dưỡng cao nên nhiều khách hàng hỏi mua. Chỉ trong gần 1 tuần, toàn bộ lượng bắp tím đã được bán hết. Với giá bán sỉ 4 ngàn đồng/trái, sau khi trừ chi phí, anh chị thu lãi gần 10 triệu đồng/sào.

Thấy hiệu quả, đầu năm 2020, chị Tươi đầu tư trồng 1 ha bắp tím Nữ hoàng. Anh Nguyễn Văn Hải (chồng chị Tươi) chia sẻ: Loại bắp này có thời gian sinh trưởng ngắn, chịu hạn tốt, phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Tuy chi phí giống cao hơn các loại bắp khác trên 100.000 đồng/sào nhưng giá bán lại cao gấp đôi. “Nếu trồng bắp nếp, mỗi sào chi phí 700 ngàn đồng tiền giống thì trồng bắp tím tốn khoảng 870 ngàn đồng. Bù lại, giá bắp tím là 4 ngàn đồng/trái, trong khi bắp nếp chỉ 2.000 đồng/trái. Sau khi trừ chi phí, 1 sào bắp tím lãi gần 10 triệu đồng, cao gấp đôi so với bắp nếp”-anh Hải tính toán.

  Chị Trần Thị Tươi (tổ 5, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa) thu hoạch bắp tím Nữ hoàng. Ảnh: V.C
Chị Trần Thị Tươi (tổ 5, phường Hòa Bình, thị xã Ayun Pa, Gia Lai) thu hoạch bắp tím Nữ hoàng. Ảnh: V.C

Để kịp giao hàng cho khách, nhiều hôm, vợ chồng chị Tươi phải bẻ bắp từ 2 giờ sáng. Do chưa có nơi nhận bao tiêu sản phẩm nên chị chủ yếu bán bắp qua mạng xã hội. Thị trường tiêu thụ loại bắp này trải rộng ra nhiều tỉnh, thành. Bận rộn cả ngày vì phải đóng hàng gửi xe cho khách nhưng anh chị rất vui vì bắp tím Nữ hoàng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Bắp tím Nữ hoàng vỏ màu xanh có pha chút đỏ. Lõi bắp màu đỏ thẫm, hạt bên ngoài màu tím, bên trong màu vàng, có mùi thơm nhẹ. Loại bắp này có thể ăn sống, luộc, xào, đặc biệt nấu chè rất ngon. Gia đình chị Tươi là hộ đầu tiên ở Ayun Pa trồng bắp tím Nữ hoàng. Từ đầu năm đến nay, chị đã trồng được 2 vụ và chuẩn bị trồng tiếp vụ thứ 3. Với 1 ha trồng bắp tím, gia đình chị Tươi thu được gần 300 triệu đồng/năm.

Chị Tươi dự định mở rộng diện tích trồng bắp tím Nữ hoàng. Thấy gia đình chị trồng bắp cho hiệu quả cao, nhiều người tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Không ngần ngại, chị tận tình chia sẻ quy trình kỹ thuật trồng với hy vọng khi giống bắp này được nhân rộng sẽ thu hút các công ty thu mua, chế biến nông sản về liên kết bao tiêu sản phẩm, giúp bà con phát triển kinh tế.

Ông Trần Đức Vinh-Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ayun Pa-cho biết: Trên địa bàn thị xã có 510 ha bắp, hầu hết trồng giống bắp nếp. 2 năm trở lại đây, một số hộ dân bắt đầu chuyển đổi sang trồng bắp Mỹ và bắp tím. Sắp tới, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả kinh tế từ các giống bắp mới này để có hướng phát triển phù hợp. Tuy nhiên, do đầu ra chưa ổn định nên Trung tâm cũng khuyến cáo bà con thận trọng khi mở rộng diện tích bắp tím.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8208/202006/trong-bap-tim-nu-hoang-cho-thu-nhap-cao-5684598/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG