The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Triển khai các giải pháp giảm tổn thất điện năng
14/05/2015 - Lượt xem: 1287
Tổn thất điện năng (TTĐN) xuất phát từ nhiều nguyên do: lưới điện quá tải nhưng vẫn phải vận hành theo phương thức cưỡng bức, lưới điện trung áp đã cũ nát, nhiều máy biến áp, đường dây có tổn thất cao, tiết diện nhỏ nhưng vẫn phải vận hành…

Với quyết tâm giảm mạnh chỉ số TTĐN, Công ty Điện lực Gia Lai đã nỗ lực, sử dụng nhiều giải pháp hợp lý để giảm chỉ số TTĐN. Đặc biệt, tại hội nghị về công tác giảm TTĐN vừa được tổ chức hồi trung tuần tháng 4, Công ty Điện lực Gia Lai đã đề ra 3 giải pháp lớn nhằm tạo nên sự đột phá trong công tác giảm TTĐN năm 2015 trên địa bàn tỉnh.
 

3 giải pháp lớn đó là tổ chức, quản lý kỹ thuật-vận hành và quản lý kinh doanh. Trước tiên, đối với công tác tổ chức, Công ty tiến hành thành lập Ban chỉ đạo giảm tổn thất điện năng của Công ty Điện lực Gia Lai, các tiểu ban chỉ đạo TTĐN tại các điện lực trực thuộc. Hàng tháng ban, tiểu ban chỉ đạo tổ chức họp, phân tích, đánh giá tình hình thực hiện TTĐN và đưa ra các biện pháp thiết thực giảm TTĐN. Chỉ tiêu cụ thể về giảm TTĐN cũng được giao cho các điện lực, gắn kết quả thực hiện chỉ tiêu với mức độ khen thưởng để động viên kịp thời. Thêm vào đó, đẩy mạnh sử dụng phần mềm PSS/Adept và chương trình MDMS để tính toán tổn thất, qua đó, phân tích nguyên nhân, giải trình các xuất tuyến trung áp có tổn thất lớn hơn tính toán để tìm giải pháp khắc phục.

Việc quản lý kỹ thuật-vận hành cũng là cách để giảm TTĐN. Ngoài thường xuyên tổ chức kiểm tra hệ thống lưới điện, không để quá tải đường dây, thường xuyên theo dõi các thông số vận hành lưới điện, tình hình tăng trưởng phụ tải để có kế hoạch vận hành và cải tạo lưới điện, các điện lực còn hoán chuyển máy biến áp đầy, non tải một cách hợp lý, quá tải máy biến áp trên lưới điện. Đặc biệt, khi nâng dung lượng máy biến áp, các điện lực cũng chú ý đến việc nâng tiết diện dây dẫn và các thiết bị kèm theo để cho các thiết bị phù hợp với công suất. Bên cạnh đó, còn thực hiện phát quang hành lang tuyến đường dây trung áp, các khu vực có đường dây hạ thế lưới trần... và cho thu hồi các nhánh lưới trần cũ; kiểm tra đường dây ngày đêm theo đúng tần suất để phát hiện sứ vỡ, sứ kém chất lượng để thay thế kịp thời.

Đối với các khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng mà tính chất của phụ tải hoạt động theo mùa vụ, đơn vị thực hiện vận động, thuyết phục khách hàng lắp đặt thêm máy biến áp có công suất nhỏ riêng phù hợp phục vụ cho nhu cầu này hoặc cấp bằng nguồn điện hạ thế khu vực nếu có điều kiện để tách máy biến áp chính ra khỏi vận hành; có kế hoạch thay thế dần các thiết bị không tin cậy, hiệu suất kém, tổn thất cao bằng các thiết bị mới có hiệu suất cao, tổn thất thấp.

Đối với biện pháp quản lý kinh doanh, Công ty Điện lực Gia Lai đẩy mạnh việc kiểm tra công tác kinh doanh, kiểm tra chuyên đề tổn thất tất cả điện lực; kiểm soát chặt TTĐN các trạm biến áp công cộng, các trạm biến áp công cộng có tỷ lệ tổn thất lệch 3% so với tổn thất tính toán thì phải kiểm tra, giải trình và đề ra biện pháp xử lý. Công ty cũng từng bước thay thế công tơ điện tử 1 pha và 3 pha cho các khách hàng theo lộ trình; áp dụng các phương pháp đo xa, giám sát thiết bị đo đếm từ xa cho các phụ tải lớn nhằm tăng cường theo dõi, phát hiện sai sót, sự cố trong đo đếm.

Để tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn tỉnh Gia Lai đến những vùng sâu, vùng xa cuối cùng của Gia Lai, trong thời gian đến, ngành Điện và Công ty Điện lực tiếp tục các dự án cấp điện, như dự án KFW2 gồm: 86 km đường dây trung áp, 164 km đường dây hạ áp, 79 trạm biến áp, giá trị đầu tư 179 tỷ đồng; đã thiết kế xong, dự kiến thi công vào cuối năm 2015 và hoàn thành năm 2016; dự án KFW3 với giá trị đầu tư 160 tỷ đồng, hiện đang triển khai thiết kế, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016. Được biết, do tích cực triển khai thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, giảm TTĐN, lượng điện tiết kiệm trên toàn tỉnh trong tháng 4 ước khoảng 950.000 kWh (tương đương gần 1,7 tỷ đồng). Lũy kế trong 4 tháng đầu năm, tổng lượng điện toàn tỉnh tiết kiệm được là 5,9 triệu kWh (tương đương 10,1 tỷ đồng).

Tin rằng với quyết tâm và nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, Công ty Điện lực Gia Lai sẽ đạt được chỉ tiêu giảm TTĐN ở con số dưới 6,25% vào cuối năm 2015 đã đề ra.

Theo GLO


(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG