The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ: Càng khó càng phải làm quyết tâm
08/12/2015 - Lượt xem: 1272
Chiều ngày 7/12, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2015. Đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ chủ trì Hội nghị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị (Ảnh: KT)

Báo cáo tóm tắt sơ kết thực hiện Đề án của Ban chỉ đạo quốc gia 1237 khẳng định: Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Bộ Chính trị và Quyết định số 1237/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội và đoàn thể các cấp đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, tích cực, đồng bộ, thống nhất; các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Đề án đặt ra đến năm 2015 cơ bản hoàn thành, có nhiều nội dung hoàn thành xuất sắc. Nổi bật là: công tác tuyên truyền, vận động cung cấp thông tin; từng bước đẩy mạnh tổ chức tìm kiếm, quy tập ở trong nước và đạt kết quả tốt; bảo đảm trang bị, phương tiện tốt hơn; quản lý nhà nước trên địa bàn, hoạt động chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc được chú trọng, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội ở các địa phương, làm tăng thêm niềm tin của nhân dân vào đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Thảo luận tại Hội nghị, đại diện các tỉnh bày tỏ đồng tình với những kết quả thực hiện Đề án đã được Ban chỉ đạo 1237 đánh giá. Đồng thời chỉ ra nhiều khó khăn trong công tác quy tập, tiềm kiếm hài cốt liệt sĩ.

Đại diện Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 4 nhấn mạnh Quân khu 4 là một địa bàn trọng điểm ác liệt trong hai cuộc chiến tranh chống Pháp, Mỹ và hiện nay là địa bàn trọng điểm trong công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Trong những năm qua, Quân khu 4 đã liên tục triển khai nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ nhưng trên địa bàn 6 tỉnh của quân khu còn khoảng 3.000 phần mộ, trên địa bàn 10 tỉnh nước Lào mà Quân khu 4 được giao nhiệm vụ quy tập còn khoảng 1.000 phần mộ chưa được quy tập.

Qua quá trình thực hiện, đại diện Ban chỉ đạo 1237 Quân khu 4 cho rằng cái khó nhất là thông tin về liệt sĩ, mồ liệt sĩ mờ dần theo năm tháng. Và khi có thông tin về phần mộ liệt sĩ tại các địa bàn thì việc xác định có đúng là hài cốt liệt sĩ hay không để quy tập cũng rất khó khăn.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm, xác định thông tin về các đơn vị đã từng hoạt động trên địa bàn để đối chiếu là rất khó khăn bởi cuộc chiến tranh diễn ra trong thời gian dài, phạm vi rộng, nhiều thành phần, lực lượng tham gia. Trong khi đó, hiện nay nhiều đơn vị giải thể, sáp nhập nên việc bàn giao hồ sơ, danh sách liệt sĩ, sơ đồ mộ chí cũng còn hạn chế.

Cũng qua thực tiễn triển khai cho thấy, một số nhân chứng già yếu, trí nhớ giảm; địa hình, địa bàn thay đổi do quá trình phát triển kinh tế - xã hội; địa bàn tìm kiếm hiểm trở, đi lại khó khăn... nên việc tìm kiếm, quy tập cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cho biết, ngay sau khi có Đề án 1237, tỉnh đã quyết tâm thực hiện theo chỉ đạo nhưng 3 năm qua số hài cốt tìm được rất ít, tỉnh mới quy tập được 2.000 hài cốt liệt sĩ, còn khoảng 2.000 hài cốt chưa được quy tập. Nói về nguyên nhân của tình trạng tên, ông cho rằng, ngoài những khó khăn như đại diện Quân khu 4 đã phân tích thì tỉnh Hà Giang còn gặp khó khăn do nhiều nơi còn sót lại bom mìn, vật nổ và lực lượng tìm kiếm cũng thiếu đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Bà Trần Thị Thái, Phó Chủ tịch UBND Đồng Tháp; ông Nguyễn Thanh Ngọc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh cũng đều khẳng định những khó khăn trên cũng là khó khăn của địa phương mình.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định sau hơn 2 năm quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Bộ Chính trị và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, các địa phương trong toàn quốc đã triển khai một cách nỗ lực, có hệ thống, với quyết tâm cao và đã đạt được những kết quả bước đầu. Từ năm 2012 đến nay, toàn quốc đã tiềm kiếm, quy tập được 7.997 hài cốt liệt sĩ. Tuy vậy, Phó Thủ tướng cho rằng không thể hài lòng với con số trên bởi con số này quá ít so với con số liệt sĩ chưa được quy tập.

Về mục tiêu đến 2020, Phó Thủ tướng nhấn mạnh phải hoàn thành cơ bản việc rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ; kết luận rõ địa bàn, xác định khu vực trọng tâm, trọng điểm cần tìm kiếm quy tập. Hoàn thành lập bản đồ tìm kiếm, quy tập ở 3 cấp. Mỗi năm tìm kiếm, quy tập được khoảng 3.000 hài cốt liệt sỹ.

Theo Phó Thủ tướng, việc thực hiện mục tiêu trên càng ngày càng khó khăn nên các bộ, ngành, đơn vị càng phải làm quyết tâm. Để đạt được mục tiêu, Phó Thủ tướng đề nghị Trưởng Ban chỉ đạo 1237 các tỉnh cần báo cáo Thường trực tỉnh ủy, HĐND quan tâm, chỉ đạo trong các hội nghị của tỉnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý cần khẩn trương ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; lập bản đồ tìm kiếm.

Nhấn mạnh đây là công việc kiên trì, Phó Thủ tướng đề nghị cần xác định địa bàn trọng điểm trong từng thời gian để tập trung tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị rà lại các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ để đồng bộ, thống nhất. Bổ sung quy định về chế độ, chính sách với những cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ...

Tại Hội nghị, Ban chỉ đạo quốc gia đã công bố quyết định khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ giai đoạn 2013-2015./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG