The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư
05/06/2014 - Lượt xem: 1405
Ngày 5/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức.

Đây là kênh đối thoại chính sách giữa Chính phủ Việt Nam với cộng đồng doanh nghiệp trong nước và nước ngoài, được tổ chức thường niên nhằm mục đích xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam.

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam
 giữa kỳ 2014. (Nguồn: TTXVN)
 

Với chủ đề “Từ chương trình tới hành động-Chuẩn bị cho các hiệp định thương mại mới”, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2014 có sự tham dự của lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, nhà tài trợ, các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận những tác động, cơ hội và thách thức sau khi Việt Nam ký kết một số hiệp định quan trọng như Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Thương mại tự do với Liên minh châu Âu… Đồng thời kiến nghị và đề xuất các giải pháp liên quan đến các lĩnh vực ngân hàng và thị trường vốn, đầu tư và thương mại, thuế và hải quan, lao động và việc làm, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, du lịch…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu bật những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thời gian qua và chia sẻ sự việc đáng tiếc xảy ra vừa qua đối với các doanh nghiệp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, gây phẫn nộ đối với cả dân tộc Việt Nam. Một số nơi người dân biểu tình phản đối hành động ngang ngược này của Trung Quốc, lợi dụng việc biểu tình yêu nước của người dân, một số người manh động, đã cướp giật và phá hoại tài sản của doanh nghiệp. “Việt Nam chúng tôi đã ngăn chặn kịp thời và không để tái diễn tình trạng này như các bạn đã biết. Việt Nam chúng tôi đã chia sẻ, hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ và các doanh nghiệp bị thiệt hại, các doanh nghiệp đã trở lại sản xuất, kinh doanh bình thường”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ.

Đề cập tới mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam đang xây dựng Kế hoạch phát triển 5 năm 2016 – 2020, Việt Nam kiên định, nhất quán và quyết tâm xây dựng Việt Nam là một đất nước xã hội chủ nghĩa, hòa bình, độc lập, tự chủ, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, đây là mục tiêu kiên định, nhất quán của Việt Nam. Đồng thời, khẳng định rõ quan điểm, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các quốc gia, của cộng đồng quốc tế; Việt Nam sẽ tiếp tục đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, phát triển kinh tế đi liền với tiến bộ, công bằng xã hội.

Để thực hiện được các mục tiêu nêu trên trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, Việt Nam sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chính sách, trong đó nhấn mạnh 5 chính sách, giải pháp chủ yếu là tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường một cách đầy đủ hơn, hiệu quả hơn, năng động hơn. Song song với hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, Việt Nam sẽ chủ động đẩy nhanh hiệu quả tiến trình hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế, sâu rộng với nền kinh tế thế giới. “Chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường, nhất là thực hiện cơ chế giá theo kinh tế thị trường và phân bổ nguồn lực theo cơ chế kinh tế thị trường”, Thủ tướng chia sẻ.

Đồng thời với thực hiện cơ chế kinh tế thị trường, Chính phủ Việt Nam sẽ thực hiện các công cụ, các giải pháp để điều tiết, để định hướng nền kinh tế để thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội. Cùng với đó là tiếp tục tập trung chỉ đạo là cải cách, nhất là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam để thông thoáng hơn, minh bạch hơn, bình đẳng hơn, cạnh tranh hơn, phù hợp với tinh thần kinh tế thị trường và phù hợp với các cam kết hội nhập quốc tế, thông lệ quốc tế. Đặc biệt, Việt Nam sẽ ban hành các luật, quy định bảo đảm quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp như Hiến pháp của Việt Nam đã quy định là doanh nghiệp được làm những gì, sản xuất kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm…

Cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế với mục tiêu là để cạnh tranh cao hơn, hiệu quả cao hơn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển doanh nghiệp tư nhân, coi đây là một động lực quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam; đồng thời sẽ tạo mọi điều kiện để thu hút mạnh hơn nữa các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ thực hiện quy chế khuyến khích mạnh mẽ các thành phần kinh tế, cả trong nước và ngoài nước đầu tư vào phát triển kết cấu hạ tầng, cả hạ tầng kinh tế và xã hội, trong đó hết sức khuyến khích hợp tác theo hình thức PPP. Chính phủ Việt Nam cũng đang tập trung sức, dành nguồn lực thỏa đáng để đẩy nhanh đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động, nhu cầu của các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ bảo đảm và phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người dân cũng như quyền dân chủ của người dân thông qua các tổ chức tự nguyện và hợp pháp của mình và trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả của nhà nước pháp quyền, Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng hoàn thiện xây dựng thể chế, chính sách, cải cách hành chính...

Một lần nữa Thủ tướng khẳng định: “Việt Nam sẽ đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho các tổ chức, các doanh nghiệp, người nước ngoài đang công tác, làm việc, học tập, làm ăn sinh sống ở Việt Nam./.

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG