The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Thủ tướng: Gỡ "nút thắt" cho kinh tế miền Trung
20/08/2019 - Lượt xem: 318
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, muốn kinh tế - xã hội miền Trung phát triển thì phải liên kết, đầu tư mạnh mẽ hơn, đột phá hơn, tập trung vào những thế mạnh của vùng.

 

  •  
 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung
 
Sáng 20/8, tại tỉnh Bình Định, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị Phát triển kinh tế miền Trung.
 
Dự hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, đại diện, lãnh đạo 14 tỉnh, thành phố vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) và đại diện các nhà đầu tư, doanh nghiệp.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tầm quan trọng của kinh tế miền Trung.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Vùng miền Trung bao gồm 14 tỉnh/thành (từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) có vị trí địa kinh tế chính trị chiến lược vô quan trọng đối với Việt Nam. Tầm quan trọng của của miền Trung với Việt Nam có thể ví như vai trò của cột sống đối với cơ thể người, người dân thường gọi là khúc ruột miền Trung. Vì vậy, phát triển miền Trung không phải việc riêng của 14 tỉnh thành mà của cả nước.
 
Thủ tướng kỳ vọng, Hội nghị lần này phải đưa ra được những phương thức, giải pháp, ý tưởng, những đề xuất cụ thể để Thủ tướng có thể ban hành một chỉ thị về phát triển, thúc đẩy kinh tế - xã hội miền Trung.
 
“Qua hội nghị lần này, tôi mong muốn các bộ ngành cần thẳng thắn chỉ ra “nút thắt” từ bộ ngành mình, các địa phương miền Trung, để tìm ra giải pháp phát triển sát thực hơn, cụ thể hơn, hiệu quả hơn trong giai đoạn mới của đất nước”, Thủ tướng yêu cầu.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan gian hàng tại Hội nghị
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi mở một số góc nhìn để các đại biểu thảo luận như: hiện miền Trung có 14 tỉnh thành, trong những năm qua phát triển khá nhanh, đạt quy mô 1 triệu tỷ đồng, chiếm 2% GDP cả nước, nhưng nhìn vào tiềm năng cần đưa con số này cao hơn nữa.
 
Thủ tướng nêu rõ, GDP 28 tỉnh ven biển chiếm 73% cả nước, miền Trung có 14 tỉnh thành nhưng chỉ chiếm 2% là quá khiêm tốn.
 
Về du lịch, miền Trung có thế mạnh so với các vùng như bãi biển, di sản nhưng doanh thu chưa được 2% cả nước... Về dân số, 14 tỉnh thành miền Trung có trên 20 triệu người, chiếm 21% dân số cả nước, đây là một loại tài sản rất quan trọng miền Trung cần phải làm sao để con người miền Trung đóng góp cho quê hương. Vấn đề là làm sao để thu hút được người giỏi, người tài, người giàu đến miền Trung sinh sống, làm việc.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói thêm: Đường bờ biển Việt Nam dài 3.260km, trong đó riêng các tỉnh miền Trung là 1.900km (chiếm 58,3%). Kinh tế biển chắc chắn phải là một ngành có thế mạnh vượt trội của các tỉnh miền Trung. Cùng với biển bạc, các tỉnh miền Trung còn có kho vàng lớn là rừng.
 
Tuy nhiên, Thủ tướng đặt vấn đề tiếp theo là “rừng vàng biển bạc” của chúng ta được phát triển như thế nào trong giai đoạn tới.
 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham dự hội nghị
 
Theo Thủ tướng, ngoài những vấn đề gợi mở trên, còn rất nhiều vấn đề khác cũng rất quan trọng như: phát triển kinh tế tư nhân, tăng tốc đô thị hóa, đào tạo lao động, di dân, vấn đề quy hoạch, cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, khởi nghiệp và sáng tạo, và rất nhiều vấn đề hạ tầng xã hội khác.
 
Tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý các đại biểu phát biểu tại hội nghị không cần nêu thành tựu, thực trạng... mà cần tập trung đề xuất các giải pháp, ý tưởng có thể triển khai ngay bây giờ hoặc năm 2020.
 
“Một bác sĩ giỏi phải bắt đúng bệnh mới chữa được bệnh, cũng như miền Trung cần phải tìm ra đâu là căn bệnh để có giải pháp tháo gỡ... Tôi mong các đại biểu đề xuất cụ thể các giải pháp để phát triển miền Trung đúng hướng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.
Theo GLO
(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG