The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường quản lý thị trường bia rượu dịp Tết
04/01/2017 - Lượt xem: 969
Rút kinh nghiệm đợt “sốt” bia năm ngoái, dịp Tết năm nay, các cơ sở kinh doanh đã chuẩn bị hàng từ rất sớm. Song hiện tại, nguồn cung bia không mấy dồi dào và giá mặt hàng này đang nhích dần lên.

Sức mua chưa tăng, giá đã nhích nhẹ

Thị trường bia rượu đang bắt đầu vào mùa kinh doanh sôi động khi chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Hiện tại, giá mặt hàng bia rượu tăng khoảng 5%-10%. Một số loại bia thông dụng như Heineken thường giá bán 362.000 đồng đến 368.000 đồng/thùng; Heineken Xuân có giá 375.000 đồng đến 380.000 đồng/thùng; Tiger 305.000 đồng đến 310.000 đồng/thùng; 333 giá 220.000 đồng đến 227.000 đồng/thùng… Khảo sát tại một số cửa hàng kinh doanh rượu cho thấy, đến thời điểm này chỉ có dòng rượu vang là tăng giá nhẹ, còn dòng rượu mạnh ngoại nhập vẫn giữ giá cũ.

Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra một cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn TP. Pleiku.
Lực lượng Quản lý Thị trường kiểm tra một cơ sở kinh doanh rượu trên địa bàn TP. Pleiku.

Chị Mỹ Nhung-chủ cửa hàng Hồng Nhung (đường Nguyễn Văn Trỗi, TP. Pleiku) cho biết: Giá bia đang có chiều hướng tăng. Thời điểm này, chỉ một số cơ quan, đơn vị, người dân có nhu cầu mua làm quà tặng chốt lượng hàng còn nhu cầu tiêu dùng gia đình thì chưa mạnh, ít nhất cũng phải chục ngày nữa.

Theo ông Bùi Quốc Bình-Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku, ngoài một số mặt hàng bia nhập từ nhà phân phối miền Nam của hệ thống, siêu thị còn nhập bia từ Công ty Bia Sài Gòn song nguồn cung cũng đang rất hạn chế. Bia là mặt hàng thường gây ra tình trạng sốt giá vào những ngày cận Tết, do đó, siêu thị rất mong tăng thêm lượng hàng phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Tình hình dự trữ mặt hàng bia tại một số đại lý trên địa bàn TP. Pleiku cũng không thuận lợi khi nhiều người cho rằng nhà phân phối đang bán ra khá cầm chừng. “Các cửa hàng chỉ được nhập từng đợt, hết đến đâu cho chêm hàng đến đó. Dù không để đứt quãng nhưng nhà phân phối lại không cho dự trữ lượng hàng lớn, không cho chốt giá gửi kho. Chính điều này đã gây khó khăn trong việc trữ hàng. Hiện giá bia đã tăng, nhưng biết đâu mấy ngày nữa nhà sản xuất tung hàng ra nhiều giá lại giảm xuống. Thị trường rất khó đoán định”-chủ một đại lý trên đường Lê Lợi (TP. Pleiku) nhận xét.

Tăng cường nguồn hàng

Theo kế hoạch đảm bảo cung-cầu hàng hóa, bình ổn thị trường giá cả những tháng cuối năm 2016 và Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 của Sở Công thương, các doanh nghiệp trên địa bàn đã chủ động dự trữ mặt hàng bia, rượu, nước giải khát phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng 2 tháng trước, trong và sau Tết với tổng giá trị 786 tỷ đồng, tương ứng với 1 triệu chai rượu (trị giá 146 tỷ đồng), 14 triệu lít bia (490 tỷ đồng), 5 triệu lít nước giải khát (150 tỷ đồng).

Ông Nguyễn Sỹ Quang-phụ trách kinh doanh Công ty cổ phần Thương mại Bia Sài Gòn Tây Nguyên-Chi nhánh Gia Lai cho hay, từ đầu tháng 11-2016, Chi nhánh đã bán hàng tồn kho ra thị trường với số lượng lớn để quay vòng nhập hàng Tết. Do đó, lượng hàng trong kho của các nhà phân phối vẫn còn rất nhiều. Trên cơ sở dự đoán sức mua trên địa bàn, Chi nhánh đã dự trữ lượng hàng Tết tăng khoảng hơn 20% so với ngày thường. Theo đó, Chi nhánh đã chuẩn bị 236.000 két bia và 580.000 thùng bia lon các loại với giá trị 144 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu của nhà phân phối, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tính toán được sức tiêu thụ trên địa bàn để chuẩn bị nguồn hàng đầy đủ, song trên thực tế cứ đến những ngày cận Tết, vẫn có nơi xảy ra tình trạng khan hàng khiến giá bia tăng vùn vụt, thậm chí có năm giá tăng 40.000 đồng-50.000 đồng/thùng. Ông Lê Hồng Hà-Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Thị trường Gia Lai thừa nhận: Năm 2016 có xảy ra tình trạng “sốt” bia, không phải do lượng hàng cung cấp ra thị trường không đủ mà là do một số cá nhân có ý định đầu cơ cố tình ghim hàng để tạo cơn sốt, đẩy giá lên cao. Do đó, từ nay đến Tết, Chi cục sẽ tăng cường công tác quản lý mặt hàng này, đảm bảo không gây xáo động thị trường.

Theo GLO


(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Công an Gia Lai: Hỗ trợ công dân các tỉnh đi xe máy từ vùng dịch về

Những chuyến xe nặng nghĩa tình

Kỳ họp thứ nhất HĐND tỉnh Gia Lai bầu các chức danh chủ chốt của HĐND và UBND tỉnh

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Thành phố Pleiku lập lại trật tự đô thị

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2021 - 2026
Du lịch Gia Lai
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG