The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng
16/10/2017 - Lượt xem: 668
Sáng Ngày14/10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc “ Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới”.Tại điểm cầu tỉnh Gia Lai, dự Hội nghị có các đồng chí: Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Châu Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Kpă Thuyên – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Các thành viên Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu phát triển Lâm nghiệp bền vững tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, 17 huyện, thị xã, thành phố cùng đại diện các công ty lâm nghiệp, Ban quản lý rừng trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai

Qua kết quả rà soát năm 2016, toàn quốc hiện có hơn 14.377.000ha rừng, tăng gần 316.000 ha so với năm 2015. Giá trị lâm nghiệp, tỷ lệ che phủ rừng tăng so với cùng kỳ. 9 tháng đầu năm 2017, cả nước phát hiện hơn 13.000 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, thiệt hại khoảng 1.300 ha rừng , giảm so với cùng kỳ năm 2016. Riêng khu vực Tây Nguyên, diện tích rừng tiếp tục giảm, toàn vùng hiện có khoảng 2.558.000 ha. Trong 9 tháng đầu năm nay, diện tích rừng bị thiệt hại tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm hơn 53% tổng diện tích rừng bị thiệt hại trong cả nước. Chủ trương đóng cửa rừng tự nhiên sau một năm triển khai cũng đạt được những kết quả tích cực. Song, thời gian qua, tại một số địa phương tình trạng này vẫn còn diễn ra phức tạp, nhiều vụ phá rừng quy mô lớn diễn ra trong thời gian dài nhưng chậm phát hiện, xử lý. Trước tình hình đó, Hội nghị đã đề ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng thực hiện nghiêm chủ trương  đóng cửa rừng tự nhiên. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp bình quân đạt từ 5,5 – 6%; tỷ lệ che phủ rừng đạt 42%; diện tích rừng các loại đạt hơn 14 triệu ha; nâng cao năng suất rừng trồng, giá trị xuất khẩu đồ gỗ, lâm sản....

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những kết quả của các cấp, ngành, địa phương đạt được trong thời gian qua. Song, tình trạng phá rừng trái pháp luật trên cả nước vẫn còn diễn ra nguyên nhân được xác định là do công tác quản lý còn lỏng lẻo, phối hợp chưa chặt chẽ; một số cá nhân làm việc còn thiếu trách nhiệm nên đã để xảy ra sai phạm....Để khắc phục tình trạng trên, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thời gian tới các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc đóng cửa rừng, không khai thác gỗ rừng tự nhiên. Cần quán triệt, phổ biến, giải thích để các tổ chức, cá nhân được giao rừng tự nhiên hiểu rõ chủ trương dừng khai thác gỗ rừng tự nhiên, tạo hành động nhất quán các cấp, các ngành. Kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng theo đúng tinh thần Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ. Tạm dừng chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên nghèo sang trồng cây công nghiệp, cây nông nghiệp, xây dựng thủy điện nhỏ, kể cả các dự án đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Không cải tạo rừng khộp nghèo, nghèo kiệt khi chưa có đánh giá, khảo nghiệm khoa học. Không chuyển mục đích sử dụng rừng ven biển. Không chuyển rừng đặc dụng sang rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Các địa phương chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng. Điều tra, xử lý nghiêm các vụ vi phạm theo quy định của pháp luật. Công khai kết quả xử lý để toàn xã hội tham gia, giám sát. Kiểm điểm, xử lý nghiêm chủ rừng, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý bảo vệ rừng và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, không phát hiện ngăn chặn kịp thời để tổ chức ngăn chặn hành vi phá rừng. Kiên quyết loại phần tử thoái hóa, biến chất ra khỏi cơ quan công quyền. Kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng phá rừng, chuyển mục đích sử dụng rừng không đúng quy định, nhất là đối với một số địa phương đã có kết luận thanh tra, kiểm tra trong thời gian qua. Phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp cho chính quyền cơ sở, không để tình trạng “cha chung không ai khóc”. Khẩn trương rà soát để giao, cho thuê  đối với diện tích rừng và đất lâm nghiệp do UBND cấp xã đang quản lý, hoàn thành vào năm 2020 với tinh thần “rừng, đất rừng phải có chủ, có người chịu trách nhiệm”. Rà soát, hạn chế tình trạng di dân tự do, phá rừng làm nương rẫy tại các địa phương vùng sâu vùng xa.đồng thời, triển khai đầy đủ những chính sách đảm bảo nâng cao đời sống cho các hộ dân sống gần rừng./.

Theo UBND tỉnh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG