The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Philippines cải tạo đường băng trên đảo Thị Tứ
10/06/2020 - Lượt xem: 129
Philippines sẽ chi 26 triệu USD để xây thêm công trình và bê tông hóa đường băng trên đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm qua cùng các quan chức quân sự hàng đầu tới đảo Thị Tứ  để khánh thành âu tàu được xây dựng trái phép tại đây. Lorenzana cho rằng đây là cột mốc trong nỗ lực biến hòn đảo thành nơi có thể ở mà không quân sự hóa.

Thị Tứ là thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, hiện bị Philippines chiếm đóng trái phép. Lorenzana cho hay Manila đã phân bổ 1,3 tỷ peso (26 triệu USD) để xây dựng và cải tạo công trình trên đảo, trong đó có dự án "bê tông hóa đường băng" vốn bị xói mòn nghiêm trọng.

Đường băng và âu tàu Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ. Ảnh: AMTI-CSIS.

Đường băng và âu tàu Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ. Ảnh: AMTI-CSIS.

Đường băng này được Philippines xây dựng trái phép trên đảo Thị Tứ từ thập niên 1970, nhưng đã bị nước biển làm xói lở cùng bề mặt đường băng xấu khiến máy bay khó cất hạ cánh.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, việc khánh thành âu tàu là bước cần thiết đầu tiên để tàu hải quân và tàu chở hàng Philippines cập cảng, dỡ vật liệu xây dựng và thiết bị hạng nặng cho các dự án mới trên đảo Thị Tứ. "Chúng tôi giờ đây có thể tiến hành các dự án đã được lên kế hoạch trên đảo", ông này nói.

Lorenzana cho biết doanh trại quân đội, nhà dân, trường học, nhà máy nước đá cho ngư dân, máy phát điện chạy dầu và pin năng lượng mặt trời cùng đài phát thanh để dự báo thời tiết cũng được lên kế hoạch xây dựng trên đảo.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (áo trắng xanh) cùng các quan chức quân sự hàng đầu thăm phi pháp đảo Thị Tứ hôm 9/6. Ảnh: AP.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana (áo trắng xanh) cùng các quan chức quân sự hàng đầu thăm phi pháp đảo Thị Tứ hôm 9/6. Ảnh: AP.

Một nhà trú ẩn cho ngư dân đang được hoàn thiện và sẽ khánh thành vào 12/6, ngày quốc khánh Philippines. Lorenzana khẳng định chính phủ Philippines không có kế hoạch quân sự hóa hòn đảo bằng cách trang bị vũ khí như tên lửa, pháo hay khí tài hạng nặng khác.

Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi hành vi của quốc gia khác tại hai quần đảo này mà không được sự cho phép của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị.

Theo Vnexpress

\https://vnexpress.net/philippines-cai-tao-duong-bang-tren-dao-thi-tu-4113265.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG