Bà Anne Neuberger được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về công nghệ mạng mới. (Ảnh: JTA)

Theo đó, bà Anne Neuberger, một quan chức hàng đầu của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) được bổ nhiệm giữ vị trí Phó Cố vấn An ninh Quốc gia về công nghệ mạng mới, một vị trí mới được thành lập trong bối cảnh nước Mỹ đang tiếp tục phải đối mặt với các cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng của các cơ quan liên bang.

Bà Anne Neuberger từng đảm nhiệm nhiều chức vụ tại NSA trong vòng hơn một thập kỷ qua. Hiện tại, bà Neuberger đang giữ chức Giám đốc An ninh mạng tại NSA.

Trên mạng xã hội Twitter, NSA đã gửi lời chúc mừng quyết định bổ nhiệm này của ông J.Biden, cho biết sự lựa chọn bà Neuberger “là một minh chứng cho chuyên môn về lĩnh vực an ninh mạng cũng như công nghệ mà bà được đào tạo tại NSA. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với bà Anne Neuberger trong vai trò mới”.

Nhóm chuyển tiếp quyền lực của ông J.Biden cũng thông báo về việc lựa chọn bà Elizabeth Sherwood-Randall, cựu Thứ trưởng Bộ Năng lượng dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama giữ vai trò làm Phó Cố vấn An ninh quốc gia kiêm Cố vấn An ninh Nội địa. Trong khi đó, ông Russ Travers, từng là quyền Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia (NCTC), được bổ nhiệm giữ chức Phó Cố vấn An ninh Nội địa. 

“Những công chức tận tụy này giữ vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ và xây dựng năng lực để chuẩn bị ứng phó với một loạt các mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt - từ việc xâm nhập đến tấn công mạng, từ các đại dịch có thể xảy ra trong tương lai cho đến các hành động khủng bố”, Tổng thống đắc cử J.Biden cho biết trong một tuyên bố ngày 13/1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết, lĩnh vực an ninh quốc gia cần có cách tiếp cận hợp tác, liên cơ quan, bao gồm tăng cường quan hệ đối tác trong khu vực tư nhân, mở rộng đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nhân sự nhằm bảo vệ người dân Mỹ trước các mối đe dọa.

Phó Tổng thống Mỹ đắc cử Kamala Harris đánh giá cao quyết định chọn lựa nhân sự trên, cho rằng những nhân vật này sẽ sẵn sàng hành động vào ngày đầu tiên chính quyền Tổng thống J.Biden nhậm chức để giải quyết những thách thức xuyên quốc gia mà người dân Mỹ phải đối mặt - từ các mối đe dọa ở biên giới đến các mối đe dọa bạo lực cực đoan trong nước tới an ninh mạng và phòng ngừa thiên tai.

Bà Kamala Harris khẳng định, những nhân vật được bổ nhiệm cho các vị trí quan trọng này có kiến thức và kinh nghiệm để giúp xây dựng lại một  đất nước tốt đẹp hơn cho tất cả người dân Mỹ.

Theo dự kiến, Tổng thống đắc cử Mỹ 2020 Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1 (theo giờ Mỹ) tới trong một buổi lễ được tổ chức với quy mô được thu nhỏ tại Điện Capitol do tình hình đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp cũng như sau vụ việc một đám đông bạo động ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol đập phá và chiếm các văn phòng nhằm tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử.

Theo nhóm chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden, chủ đề của Lễ nhậm chức năm nay sẽ là “Nước Mỹ Thống nhất” (America United)./.