The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ông Biden yêu cầu hủy tranh luận về chính sách tị nạn của ông Trump
02/02/2021 - Lượt xem: 95
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến sẽ nghe các luật sư của vụ việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico và chính sách tị nạn “Ở lại Mexico" tóm tắt quan điểm và trả lời câu hỏi của thẩm phán.
Ong Biden yeu cau huy tranh luan ve chinh sach ti nan cua ong Trump hinh anh 1
Tòa án tối cao Mỹ tại Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2 (theo giờ Washington), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này hủy bỏ phần tranh luận miệng sắp tới và tránh đi xa hơn trong hai vụ việc còn để ngỏ từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, bao gồm ngân sách để xây dựng bức tường biên giới với Mexico và chính sách tị nạn “Ở lại Mexico."

Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến sẽ nghe các luật sư của hai vụ tranh luận miệng, tóm tắt quan điểm của họ trước tòa và trả lời câu hỏi của thẩm phán lần lượt vào ngày 22/2 và ngày 1/3. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã công bố kế hoạch ngừng xây dựng bức tường biên giới và đình chỉ chương trình tị nạn.

Quyền Tổng luật sư Mỹ Elizabeth Prelogar đã yêu cầu các thẩm phán hoãn các hồ sơ pháp lý tiếp theo trong các vụ việc và loại bỏ chúng ra khỏi lịch tranh tụng.

Trong ngày đầu tiên nhậm chức hôm 20/1 vừa qua, Tổng thống Biden đã yêu cầu đóng băng các dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico và chỉ đạo xem xét tính hợp pháp của các phương thức tài trợ và hợp đồng liên quan đến dự án này. Cùng ngày, Bộ An ninh nội địa Mỹ cho biết sẽ đình chỉ việc đăng ký mới trong chương trình tị nạn “Ở lại Mexico."

Trong cả hai vụ việc trên, các tòa án cấp dưới ở Mỹ đều ra phán quyết chống lại chính quyền của ông Trump. Năm ngoái, Tòa án Tối cao Mỹ đã chấp nhận đơn kháng cáo của chính truyền Trump về hai vụ việc này.

Xây dựng bức tường biên giới với Mexico là cam kết được cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra ngay trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016. Vụ việc này liên quan đến một thách thức pháp lý cáo buộc ông Trump vượt quá quyền hạn và xâm phạm thẩm quyền của Quốc hội bằng cách huy động nguồn quỹ quân đội để chi trả chi phí xây dựng bức tường này.

Trong khi đó, chính sách "Ở lại Mexico" có hiệu lực vào năm 2019 đã đẩy hàng chục nghìn người di cư dọc biên giới phía Nam Mexico ở lại nước này, thay vì nhập cảnh vào Mỹ trong khi chờ đợi thủ tục xem xét hồ sơ xin tị nạn.

Ngay trong ngày đầu tiên nắm quyền, ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh thu hồi chính sách của người tiền nhiệm, qua đó phản ánh sự không nhất quán giữa hai chính quyền.

Cụ thể, ông Biden đã ký sắc lệnh như đình chỉ tiến trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ngừng các hợp đồng cho thuê đất khai thác dầu khí,.../.

Theo TTXVN

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG