The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Obama nói nước Mỹ chia rẽ sâu sắc hậu bầu cử
16/11/2020 - Lượt xem: 151
Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ vẫn bị chia rẽ sâu sắc.

"Sức mạnh của thế giới quan đối lập được thể hiện trên truyền thông và được cử tri tiếp nhận mang sức nặng lớn", cựu tổng thống Barack Obama nói trong cuộc phỏng vấn với "CBS Sunday Morning" hôm 15/11, giải thích về tình trạng phân cực của nước Mỹ được thể hiện qua kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

Khi được hỏi liệu điều này có làm ông lo lắng, Obama đáp: "Có. Thật khó để nền dân chủ của chúng ta vận hành nếu chúng ta hoạt động dựa trên những 'sự thật' hoàn toàn khác nhau".

Obama trong một cuộc phỏng vấn với chương trình 60 Minutes của CBS hôm 15/11. Ảnh: CBS.

Obama trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 Minutes" của CBS hôm 15/11. Ảnh: CBS.

Obama gần đây có một loạt cuộc phỏng vấn nhân dịp cuốn hồi ký "Miền đất hứa" của ông sắp phát hành vào ngày 17/11. Cuốn sách kể lại cuộc đời của ông, từ thời thơ ấu đến khi dấn thân vào chính trường, chạy đua tranh cử năm 2008 và 4 năm đầu tiên trong Nhà Trắng.

Obama, tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, phản đối quan điểm chính trị phân biệt chủng tộc của Tổng thống Donald Trump, cho rằng việc một người da màu như ông đắc cử năm 2008 đã mở ra một làn sóng chia rẽ sâu sắc, thúc đẩy "chủ nghĩa phá rối" của đảng Cộng hòa và cuối cùng làm thay đổi đảng này.

Ông bảo vệ việc mình tích cực tham gia vận động tranh cử cho Tổng thống đắc cử Joe Biden.

"Tôi không thích đi tranh cử, nhưng tôi nghĩ chúng ta đang ở trong một hoàn cảnh mà những chuẩn mực và giá trị nhất định của thể chế, vốn cực kỳ quan trọng, đã bị phá vỡ. Điều đó rất quan trọng đối với tôi, một người từng phục vụ trong chính quyền, đơn giản là cho mọi người biết rằng 'điều đó không bình thường'".

Trump đến nay vẫn từ chối chuyển giao quyền lực, liên tục tố cáo mà không có bằng chứng rằng cuộc bầu cử này bị gian lận và tiếp tục thúc đẩy những thách thức pháp lý vô căn cứ về kết quả bầu cử. Quá trình chuyển giao chính thức giữa chính quyền Trump và chính quyền Biden - Harris sắp tới có khả năng bị trì hoãn cho đến khi kết quả bầu cử được giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công, một người do Trump bổ nhiệm, ký xác nhận.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với chương trình "60 Minutes" của CBS, cựu tổng thống cũng chỉ trích giới chức đảng Cộng hòa vì ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử của Trump, cho rằng chúng gây nguy hiểm cho nền dân chủ.

"Chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận việc con cái của chúng ta cư xử theo cách đó nếu chúng thua cuộc, đúng không? Ý tôi là, nếu các con gái của tôi, trong bất kỳ cuộc cạnh tranh nào, bĩu môi và sau đó cáo buộc bên kia gian lận khi chúng thua cuộc dù không có bằng chứng về điều đó, tôi sẽ mắng chúng", Obama nói.

Theo ông, các tổng thống chỉ là "những người nắm giữ tạm thời chính quyền".

"Và khi hết nhiệm kỳ, nhiệm vụ của bạn là đặt đất nước lên hàng đầu và nghĩ xa hơn cái tôi của mình, lợi ích của bản thân và cả những thất vọng của bản thân", ông nói tiếp. "Lời khuyên của tôi dành cho Tổng thống Trump là, vào lúc cuối trận này, nếu ông muốn được nhớ đến như một người đặt đất nước lên trên hết, đã đến lúc ông làm điều như thế".

Dù Trump thường xuyên chỉ trích Obama, cựu tổng thống nói rằng ông không bận tâm đến điều đó. "Tôi không quan tâm tới nhiều thứ ông ấy nói, dù tôi nghĩ chúng có thể gây hại và mang tính tiêu cực", ông nói.

Khi được hỏi ông sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Biden, Obama tin rằng Tổng thống đắc cử không cần lời khuyên của ông nhưng cam kết sẽ giúp Biden bằng "mọi cách mà tôi có thể".

Theo Vnexpress

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG