The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Nông dân điêu đứng khi cà phê trổ hoa sớm
29/11/2017 - Lượt xem: 638
Do chịu ảnh hưởng từ thời tiết, mưa gió thất thường làm cho nhiều vườn cây cà phê của người dân trên địa bàn huyện Chư Sê, Chư Prông… đang trong giai đoạn thu hoạch bỗng nhiên ra hoa sớm. Nhiều nông dân phải dừng lại việc thu hoach và chờ bông nở hết mới có thể tiếp tục hái.
Ảnh: Lê Huy Hoàng
Ảnh: Lê Huy Hoàng
 
Mùa thu hoạch cà phê đã bắt đầu vào mùa vụ, mặc dù đã cuối tháng 11, thông thường như mọi năm thời tiết tương đối ổn định, nắng nhiều, khô ráo rất thuận lợi cho việc hái cà phê và phơi nhưng năm nay do sự biến đổi khí hậu nên vẫn còn xuất nhiều cơn mưa phùn rải rác vào buổi chiều, điều này đã làm cho nhiều vườn cà phê đang trong giai đoạn thu hoạch nở hoa sớm  làm cho năng suất cà phê niên vụ tới sẽ giảm.
 
Theo anh Lê Lộc-người trồng cà phê lâu năm tại xã Ia Vê (huyện Chư Prông) cho biết: “Chưa có năm nào mà thời tiết mưa gió thất thường như thế này, những năm trước đây thời tiết ổn định lắm, tháng 11 mưa thưa dần nhưng năm nay thì khác mưa vào buổi chiều hay xuất hiện mưa phùn làm cho nhiều cành cà phê  nở hoa lội chội.
 
Nhà tôi có 2.000 gốc cà phê, tôi mới hái được 6 tấn tươi, 2 ngày nay cứ vào buổi chiều thường xuất hiện mưa phùn cà phê chín rụng, hoa đã nở trắng vườn nên tôi phải cho công nghỉ vài ngày chờ hoa nở hết rồi mới hái tiếp. Nếu hoa đang trong giai đoạn nở mà mình cứ tiếp tục hái thì sẽ làm rụng bông làm ảnh hưởng đến năng suất vụ tới-anh Lộc cho biết thêm.
 
Việc cây cà phê ra hoa rải rác đúng ngay thời điểm cà phê chín rộ sẽ làm cho nhiều nông dân lo lắng, bởi vì trong quá trình thu hoạch nếu không cẩn thận sẽ chạm tay vào những cành này sẽ gây rụng hoa, điều này sẽ làm cho năng suất của vụ tiếp theo sẽ bị tụt giảm.
 
Anh Lê Hoàng, làng Gran xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê - cho biết: “Thông thường khi mình thu hoạch cà phê xong, làm cành, phun thuốc trị bệnh rồi mới bắt đầu tưới nước để cho cây cà phê ra hoa, đậu trái. Năm nay thì khác cà phê đang thu hoạch, bông thì nở trắng xóa đã làm cản trở việc thu hái, phải chờ 3-4 ngày hoa nở hết thì mới tiếp tục thu hoạch.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG