Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội trường (Ảnh:KS)

Trả lời đại biểu về công tác phòng chống các dịch bệnh thời gian qua, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm qua số lượng mắc sốt xuất huyết tăng 46% so với năm 2016, trong đó nặng nề nhất là ở Hà Nội. Về nguyên nhân, Bộ trưởng cho rằng, thời tiết nắng nóng kèm với mưa nhiều đã làm tăng lên về số ca sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, vệ sinh môi trường chưa tốt tại các khu dân cư, khu xây dựng cũng là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh lan rộng. Chính vì vậy, vấn đề phòng chống muỗi thời gian này gặp rất nhiều khó khăn, công tác phòng chống còn chậm có hiệu quả. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, phòng bệnh vẫn là giải pháp hàng đầu. Cụ thể, người dân phải chú ý nâng cao sức khỏe, cải tạo môi trường và đặc biệt là sự quyết liệt đến tận chính quyền xã phường, tổ dân phố trong công tác phòng bệnh. 

Đối với lĩnh vực thanh toán, khám chữa bệnh do BHYT chi trả, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là vấn đề nhiều địa phương rất bức xúc. Hiện có 4 nguyên nhân dẫn tới bội chi Quỹ BHYT ở các địa phương. Thứ nhất, do giá dịch vụ y tế tăng. Thứ hai, chính sách thông tuyến từ tuyến xã lên tuyến huyện đã tạo thuận lợi cho người dân trong lựa chọn các cơ sở khám chữa bệnh. Thứ ba, một số kỹ thuật cao trước đây chỉ được thực hiện ở tuyến Trung ương thì nay tuyến tỉnh cũng có thể can thiệp như ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm…Thứ tư, khi có điều kiện kinh tế hơn, ý thức bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của người dân tăng lên. Tất cả những điều đó đã làm tăng chi phí khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT thời gian qua.

Về những giải pháp cho vấn đề này, Bộ Y tế sẽ tham mưu cho Chính phủ điều chỉnh Nghị định 105 tiến tới khoán trần chi phí; đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra định kỳ và xử nghiêm theo quy định các trường hợp vi phạm. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối bảo hiểm với tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, tất cả các ca bệnh có thể giám định được nhằm khống chế tối đa sự lạm dụng. “Vừa rồi chúng tôi phối hợp với Tổng hội Y học Việt Nam có kiểm tra, giám sát độc lập, thì việc chi quá mức so với cần thiết ở các cơ sở khám chữa bệnh ít nhất là trên 5%. Bộ Y tế cùng Bảo hiểm xã hội sẽ quyết tâm hợp tác để đảm bảo quyền lợi cho người dân và không vỡ quỹ”, Bộ trưởng cho biết thêm.

Đối với vấn đề phát triển y tế cơ sở, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, đây là nội dung đã được đưa vào Nghị quyết Trung ương. Đó là chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân gắn với phát triển, đổi mới y tế cơ sở toàn diện. Thực hiện Nghị quyết 2348 của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành thông tư về gói dịch vụ y tế cơ bản, ban hành hướng dẫn các cấu trúc xây dựng và quy hoạch các trạm y tế xã để phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Một trong những đổi mới nữa là tăng cường y tế cơ sở gắn với chăm sóc sức khỏe ban đầu, dự phòng gắn với đổi mới toàn diện đào tạo y khoa, hội nhập quốc tế. Ngoài ra, chúng ta đã củng cố được hệ thống y tế chuyên sâu tại các bệnh viện với nhiều cơ sở khám chữa bệnh khang trang, kỹ thuật hiện đại, đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ. Cải cách thủ tục hành chính, đổi mới ứng dụng công nghệ thông tin trong chăm sóc sức khỏe ban đầu, qua đó nâng cao chất lượng về dân số và phát triển gắn với y tế cơ sở./.