The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ngành Kế hoạch và Đầu tư: Chủ động phát huy vai trò tham mưu trong mọi tình huống
29/07/2020 - Lượt xem: 233
Sáng 28-7, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến ngành KH-ĐT năm 2020 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 12 bộ, ngành Trung ương. Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hoàng; Giám đốc Sở KH-ĐT Hồ Phước Thành cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành.
 
Với phương châm: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả”, từ đầu năm tới nay, ngành KH-ĐT đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Bộ đã xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 với 6 trọng tâm điều hành, 12 chỉ tiêu chủ yếu, 60 chỉ tiêu, mục tiêu cụ thể, kịch bản tăng trưởng của từng quý và cả năm 2020 cùng 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu và 138 nhiệm vụ cụ thể.
 
Trước bối cảnh xuất hiện đại dịch Covid-19, Bộ KH-ĐT đã chủ động theo dõi, cập nhật sát tình hình, kịp thời phân tích đặc điểm, dự báo xu hướng tác động của dịch bệnh để tham mưu trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhiều giải pháp hiệu quả.
 
Đối với công tác điều hành kế hoạch đầu tư công năm 2020, Bộ đã hoàn thiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành các nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025; tham mưu trong công tác quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài. Tính đến hết tháng 6-2020, vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết ước đạt khoảng 545,22 triệu USD; lũy kế giải ngân ước đạt 919,6 triệu USD.
 
Hội nghị giao ban trực tuyến ngành Kế hoạch và Đầu tư năm 2020. Ảnh: Hà Duy
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Gia Lai. Ảnh: Hà Duy
 
Riêng tại Gia Lai, những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, thách thức, Sở KH-ĐT đã nỗ lực phát huy vai trò tham mưu tổng hợp về quy hoạch, kế hoạch, đề xuất các cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Nhờ đó, kinh tế-xã hội của tỉnh đã đạt được những thành tựu đáng kể. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh 6 tháng đầu năm đạt 4,16%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 12.093 tỷ đồng, tăng 8,63% so với cùng kỳ năm 2019; trong 6 tháng đầu năm có 515 doanh nghiệp và 529 chi nhánh thành lập mới, tăng 22,4%; có 26 dự án được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư với tổng vốn đăng ký 1.350 tỷ đồng...
 
Bên cạnh việc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020, hội nghị tập trung thảo luận về những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai thực hiện trong 6 tháng cuối năm, các nội dung trọng tâm liên quan đến các vấn đề như: giải ngân vốn đầu tư công; đẩy nhanh tiến độ công tác lập quy hoạch cấp quốc gia, vùng, địa phương; công tác xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và đầu tư công năm 2021 và kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025; các khó khăn, vướng mắc cần tập trung tháo gỡ để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sản xuất kinh doanh...
 
Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Tình hình hiện tại chưa biết khi nào dịch Covid-19 thực sự chấm dứt. Do vậy, các bộ, ngành, địa phương phải có những giải pháp đủ mạnh để đảm bảo đạt các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2020; tổ chức tốt công tác an sinh xã hội trong tình hình dịch bệnh; chủ động đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài. Công tác quy hoạch là quan trọng bậc nhất, có vai trò định hướng cho con đường phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trong thời gian tới, do vậy phải chú trọng công tác quy hoạch có tầm nhìn, chất lượng cao, phải tận dụng các cơ hội tốt nhất”. 
 
Bộ trưởng Bộ KH-ĐT cho biết, từ nay tới cuối năm, ngành KH-ĐT sẽ nỗ lực thực hiện tốt vai trò Tổ trưởng Tổ điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ (Tổ 1317), chủ động, tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan theo dõi sát diễn biến tình hình khu vực và quốc tế, nhận diện rõ thời cơ, thách thức, dự báo các tác động, chủ động xây dựng các kịch bản để kịp thời tham mưu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các đối sách, giải pháp phù hợp, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến khó lường.
Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202007/nganh-ke-hoach-va-dau-tu-chu-dong-phat-huy-vai-tro-tham-muu-trong-moi-tinh-huong-5692955/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG