The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Mang Yang củng cố mạng lưới y tế cơ sở
24/06/2020 - Lượt xem: 106
Những năm gần đây, huyện Mang Yang đã tăng cường đầu tư củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Bác sĩ Bùi Văn Sơn-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mang Yang-cho biết: “Huyện đã tập trung nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang-thiết bị, nhân lực cho mạng lưới y tế cơ sở. Đến nay, 12/12 trạm y tế xã, thị trấn được đầu tư trang bị máy vi tính nối mạng internet để phục vụ hoạt động. Đội ngũ cán bộ y tế cơ sở không ngừng được nâng cao về số lượng và chất lượng. Hiện 100% xã, thị trấn có bác sĩ, nữ hộ sinh, nhân viên y tế thôn, làng”.
 
Trước đây, hầu hết trụ sở trạm y tế các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Mang Yang chỉ là những căn nhà cấp 4 cũ kỹ, trang-thiết bị nghèo nàn. Nhiều người dân các xã vùng sâu, vùng xa do thiếu tin tưởng vào đội ngũ cán bộ y tế cơ sở nên đã lặn lội ra Trung tâm Y tế huyện để khám-chữa bệnh. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã có nhiều thay đổi. Bác sĩ Võ Thị Hồng Hạnh-Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hà Ra-cho hay: Năm 2017, Trạm Y tế xã đã được đầu tư xây dựng mới khang trang. Trạm thường xuyên tổ chức các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe, đồng thời cử cán bộ xuống các thôn, làng để tuyên truyền về phòng-chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia cũng được trạm triển khai đúng kế hoạch; 100% trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi tăng trưởng 3 tháng/lần; trên 90% phụ nữ mang thai được khám 3 lần trở lên và được tiêm phòng đầy đủ; 100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 9/9 thôn, làng có nhân viên y tế.... Ngoài ra, Trạm Y tế xã còn thực hiện các dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến và danh mục trong khám-chữa bệnh, bảo đảm việc thực hiện sơ-cấp cứu thông thường; xây dựng vườn thuốc Nam với hơn 40 loại cây thuốc. “Hiện Trạm Y tế xã có 2 bác sĩ, 2 y sĩ và 2 điều dưỡng. Hàng tháng, Trạm thực hiện khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế cho gần 400 lượt bệnh nhân”-bác sĩ Hạnh thông tin.
 
Bác sĩ thăm khám cho người dân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang. Ảnh: H.P
Bác sĩ thăm khám cho người dân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Mang Yang. Ảnh: H.P
  
Thường xuyên đến khám và điều trị bệnh tại Trạm Y tế xã Hà Ra, bà Chu Thị Lý (69 tuổi, thôn Phú Danh) bộc bạch: “Mấy năm trước, tôi bị bệnh cao huyết áp, phải lên tuyến trên điều trị rất tốn kém, mất thời gian, phiền đến con cháu. Từ năm 2018, được theo dõi điều trị tại Trạm Y tế xã nên tôi rất yên tâm. Các y-bác sĩ ở đây chăm sóc bệnh nhân tận tình chu đáo; cơ sở vật chất lại sạch sẽ và thoáng mát”. Một trường hợp khác là ông Xên (56 tuổi, làng Kret Krot) cho biết: “Tôi bị bệnh dạ dày, thường xuyên đến theo dõi tại Trạm Y tế xã. Cơ sở vật chất của Trạm  được đầu tư, các y-bác sĩ nhiệt tình, thường xuyên nhắc tôi lịch khám và uống thuốc nên bệnh của tôi thuyên giảm đáng kể. Tôi thấy yên tâm khi điều trị tại đây”.
 
Y-bác sỹ Trạm y tế xã Hà Ra khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hà Phương
Y-bác sỹ Trạm y tế xã Hà Ra khám bệnh cho người dân. Ảnh: Hà Phương
 
Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia như: tiêm chủng mở rộng, phòng-chống suy dinh dưỡng được Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo thực hiện mang lại kết quả cao. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng đã giảm dần qua từng năm. Hệ thống y tế dự phòng từ huyện đến cơ sở cũng được củng cố, đủ năng lực giám sát, phát hiện dịch bệnh. Người dân tiếp cận các dịch vụ y tế ngày càng dễ dàng hơn. Đặc biệt, các chính sách ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người cao tuổi và các đối tượng chính sách đều được triển khai hiệu quả.
 
“Để đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, thời gian tới, ngành Y tế huyện cần tăng cường quản lý nhà nước đối với các cơ sở khám-chữa bệnh công lập, cơ sở hành nghề y dược tư nhân. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, chăm lo xây dựng, đào tạo đội ngũ cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở, đảm bảo trình độ năng lực chuyên môn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng chất lượng”-bác sĩ Bùi Văn Sơn cho biết thêm.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/721/202006/mang-yang-cung-co-mang-luoi-y-te-co-so-5687714/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG