The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Khoảng 3.000 phụ nữ bị giảm lương hưu nếu không có hướng dẫn hồi tố
26/12/2017 - Lượt xem: 785
Đại diện cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, việc điều chỉnh tỷ lệ lương hưu của lao động nữ khi nghỉ hưu từ năm 2018 sẽ được thực hiện theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. Đặc biệt, khoảng 3.000 lao động nữ về hưu năm 2018 sẽ bị giảm lương hưu từ 6-10% so với những người có cùng thời gian đóng bảo hiểm xã hội nghỉ hưu năm 2017.
Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)


Đây là thông tin được đưa ra tại hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tháng 12 do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 26/12 tại Hà Nội.

Cách tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với lao động nữ khi về hưu từ 1/1/2018 sẽ được tính theo công thức: 15 năm đầu đóng bảo hiểm xã hội tính bằng 45%, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội tiếp theo được tính thêm 2% (trước năm 2018 là 3%). Như vậy, để đạt được tỷ lệ hưởng lương hưu là 75%, lao động nữ phải có 30 năm đóng bảo hiểm xã hội thay vì 25 năm như trước năm 2018.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, năm 2018 sẽ có khoảng 49.700 lao động nữ nghỉ hưu đúng tuổi 55 và cách tính lương hưu mới sẽ tác động đến khoảng 21.000 lao động nữ chưa có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm, tương ứng với 43% lao động nữ nghỉ hưu. Đặc biệt, có 3.000 người sẽ bị giảm lương hưu từ 6-10%. Sự thay đổi đột ngột này đang khiến người lao động nữ về hưu năm 2018 bức xúc vì bị thiệt thòi khá lớn.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Phó Trưởng ban Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan cùng với Chính phủ đề xuất lên Quốc hội về phương án sửa đổi quy định điều chỉnh tỷ lệ hưởng lương hưu của nữ có lộ trình như nam giới thay vì áp dụng ngay. Thẩm quyền quyết định việc điều chỉnh luật hay không là của Quốc hội.

“Đến nay, cơ quan bảo hiểm xã hội chưa nhận được thông báo nào về việc thay đổi quy định cách tính lương hưu của lao động nữ. Vì vậy, đối với lao động nữ về hưu từ 1/1/2018 sẽ áp dụng cách tính của Luật Bảo hiểm xã hội, phải đóng bảo hiểm xã hội đủ 30 năm thay vì 25 năm ở năm 2017 mới được hưởng lương hưu với tỷ lệ tối đa 75%,” ông Đỗ Ngọc Thọ nói.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay, trong lúc chờ quyết định của Quốc hội, cơ quan bảo hiểm xã hội phải tuân thủ quy định của Luật Bảo hiểm xã hội và sẽ áp dụng công thức tính lương hưu của luật. Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng sẽ đề xuất phương án tăng lương hưu thì ưu tiên những đối tượng bị giảm lương hưu do điều chỉnh chính sách để hỗ trợ cho nhóm lao động này.

Theo ông Phạm Lương Sơn, trong trường hợp Quốc hội đồng ý sửa Luật Bảo hiểm xã hội, thông qua phương án điều chỉnh cách tính lương hưu cho nữ theo lộ trình và hướng dẫn hồi tố cho những người lao đông bị giảm lương hưu từ 1/1/2018 do quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ thực hiện để đảm bảo những người lao động nữ này không bị thiệt thòi./.

Theo TTXVN

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG