The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Joshua Wong bị kết án tù hơn một năm
02/12/2020 - Lượt xem: 116
Thủ lĩnh phong trào "ô dù" Joshua Wong bị tòa án Hong Kong kết án 13,5 tháng tù vì tham gia các cuộc biểu tình năm ngoái.

Joshua Wong, 24 tuổi, hôm nay bị xét xử cùng Ivan Lam và Agnes Chow vì liên quan đến cuộc biểu tình chống chính quyền diễn ra vào mùa hè năm ngoái bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Hong Kong.

"Các bị cáo đã kêu gọi người biểu tình bao vậy trụ sở cảnh sát và hô khẩu hiệu làm ảnh hưởng tới lực lượng cảnh sát", thẩm phán Wong Sze-lai nói khi tuyên án Wong 13,5 tháng tù, Chow 10 tháng tù và Lam 7 tháng. Án tù này có hiệu lực ngay lập tức.

Chow, 23 tuổi, đã bật khóc khi phán quyết được đưa ra. "Những ngày phía trước sẽ rất khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ đứng vững", Wong nói lớn khi bị cảnh sát dẫn đi.

Joshua Wong đến tòa án ở Hong Kong hôm 3/11. Ảnh: Reuters.

Joshua Wong đến tòa án ở Hong Kong hôm 3/11. Ảnh: Reuters.

Cả ba trước đó đã thừa nhận nhiều tội danh, bao gồm kích động tụ tập bất hợp pháp. Wong, Chow và Lam đã tham gia phong trào biểu tình ở Hong Kong khi còn ở tuổi vị thành niên. Cả ba từng tổ chức các cuộc biểu tình năm 2012 để phản đối chính quyền đưa một môn học bắt buộc về giáo dục quốc gia vào chương trình giảng dạy. Chính quyền đặc khu cuối cùng chấp nhận nguyện vọng này.

Lau Siu-kai, quan chức trong nhóm cố vấn hàng đầu của Bắc Kinh về các vấn đề Hong Kong, cho biết mục tiêu của kế hoạch giáo dục này là khiến giới trẻ Hong Kong tuân thủ luật pháp, sau đó truyền lòng tự hào dân tộc cho họ.

Wong trở thành thủ lĩnh của phong trào biểu tình "ô dù" do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014 nhằm phản đối Bắc Kinh can thiệp quá sâu vào cuộc bầu cử trưởng đặc khu Hong Kong năm 2017. Phong trào được gọi là biểu tình "ô dù" do người tham gia mang theo ô để che mưa, nắng và bảo vệ trước hơi cay.

Từ trái qua phải: Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong trả lời báo chí trước phiên tòa hôm 23/11. Ảnh: AFP.

Từ trái qua phải: Agnes Chow, Ivan Lam và Joshua Wong trả lời báo chí trước phiên tòa hôm 23/11. Ảnh: AFP.

Joshua Wong thành lập đảng Demosisto năm 2016 và cho biết một trong những mục tiêu của đảng này là đòi quyền tự quyết cho đặc khu Hong Kong sau năm 2047. Đây là thời điểm hết hiệu lực của Tuyên bố chung Trung - Anh, trong đó quy định Hong Kong được quyền duy trì hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục theo mô hình "Một quốc gia, hai chế độ" trong thời hạn 50 năm kể từ khi đặc khu được trao trả vào năm 1997.

Đầu năm nay, Wong cùng với 11 chính trị gia và nhà hoạt động bị truất quyền tranh cử. Wong cũng rời Demosisto và đảng cũng giải tán hồi cuối tháng 6, vài giờ sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong. Joshua Wong từng bày tỏ lo ngại sẽ bị "nhắm mục tiêu" khi luật an ninh Hong Kong có hiệu lực.

Theo Vnexpress

https://vnexpress.net/joshua-wong-bi-ket-an-tu-hon-mot-nam-4200137.html

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG