The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Indonesia tập trung đàm phán thương mại với các đối tác quan trọng
09/11/2020 - Lượt xem: 109
Bộ Thương mại Indonesia xác định việc tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư, nhất là trong bối cảnh hiện nay, cần phải có mục tiêu rõ ràng để tiết kiệm thời gian và trọng tậm sẽ là các nước lớn.

Theo Phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia thông báo đang chuẩn bị một chiến lược đàm phán thương mại đặc biệt để đối mặt với những thách thức của thương mại quốc tế.

Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào các đối tác có nền kinh tế lớn nhằm thúc đẩy mục tiêu tăng xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Phát biểu tại cuộc Hội thảo với chủ đề “Bình thường mới trong thương mại quốc tế,” Tổng cục trưởng Đàm phán Thương mại quốc tế thuộc Bộ Thương mại Indonesia, ông Iman Pambagyo ngày 7/11 cho biết, việc tăng xuất khẩu, thu hút đầu tư, nhất là trong bối cảnh hiện nay, Indonesia phải có mục tiêu rõ ràng để tiết kiệm thời gian.Vì vậy, trọng tâm là các nước lớn.

Hơn nữa, trong bối cảnh lòng tin vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và hệ thống thương mại đa phương đang giảm dần, nhiều nước hiện đang quan tâm hơn đến hợp tác khu vực và song phương nên Indonesia cần tập trung vào các đối tác quan trọng là một trong những chiến lược để đối mặt với những thách thức toàn cầu khi các quốc gia ngày càng cạnh tranh gay gắt, ngay cả giữa các quốc gia trong một khối thương mại.

Mặc dù tập trung vào các quốc gia hoặc khu vực có nền kinh tế quan trọng, Indonesia không tự động loại trừ tiềm năng với các đối tác phi truyền thống.

Ngoài ra, việc sử dụng các thỏa thuận hiện có sẽ tiếp tục được cải thiện.

Còn theo Trưởng phòng Kinh tế của Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) Yose Rizal Damuri cho biết, tất cả các hiệp định thương mại, dù đã được thống nhất hay vẫn đang được thảo luận, không chỉ được sử dụng cho mục đích thương mại, mà phải đáp ứng được nhu cầu tăng cường tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu.

Hơn nữa phải đáp ứng thương mại dịch vụ và thu hút đầu tư.

Trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng gay gắt trong khu vực, như cuộc cạnh tranh thương mại giữa Trung Quốc-Australia hay Trung Quốc-Ấn Độ, Indonesia có thể áp dụng cách tiếp cận trung tâm của ASEAN đối với thương mại và kết nối.

Điều này có thể đạt được bằng cách sử dụng Hiệp định RCEP và Triển vọng ASEAN về Ấn Độ-Thái Bình Dương để kết nối làm trụ cột./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG