The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hội Nông dân tích cực phối hợp giải quyết khiếu nại, tố cáo
07/01/2021 - Lượt xem: 89
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tích cực phối hợp với chính quyền và các ngành liên quan giải quyết khiếu nại, tố cáo, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở.
Đến nay, toàn tỉnh đã có 13/17 huyện, thị xã, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Phối hợp giữa các bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của nông dân”. Tuy chưa thành lập ban chỉ đạo nhưng 4 huyện còn lại (Chư Pưh, Ia Pa, Đak Pơ, Đak Đoa) đã có kế hoạch thực hiện nội dung phối hợp giữa Hội Nông dân với các cơ quan chức năng.
 
Theo đó, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên ban chỉ đạo góp ý vào các dự thảo, văn bản dưới luật có liên quan đến nông dân; tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền, giải quyết, xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đồng thời, tham gia đối thoại để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đề ra biện pháp giáo dục, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho từng đối tượng, giải quyết dứt điểm, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho hội viên, nông dân; giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở nông thôn và những vấn đề có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn ngày càng tốt hơn.
 
Ông Ksor Điu-Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia O (huyện Ia Grai) cho biết: “Nhờ có sự phối hợp này mà hội viên, nông dân có điều kiện học hỏi, có cơ sở vận dụng những kiến thức pháp luật, điều luật hiện hành vào quy định trong hương ước, quy ước của các làng đồng bào, giúp bà con hóa giải thành công nhiều vụ việc gây hiểu nhầm, mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư biên giới”.
 
Đồng chí Kpă Thuyên-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh(người đứng vỗ tay) trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân theo Quyết định số 81 ngày 31-12-2014 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Hoàng Cư
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân. Ảnh: Hoàng Cư
 
Thời gian qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh đã tham gia 3.505 buổi tiếp công dân; tiếp nhận 3.557 đơn thư khiếu nại, tố cáo, trong đó có 1.614 đơn thư thuộc thẩm quyền; giải quyết 4.557 vụ việc, trong đó, đã giải quyết xong 2.945 vụ việc; hòa giải 5.234 vụ việc, trong đó, đã hòa giải thành công 3.938 vụ việc...

Toàn tỉnh hiện có hơn 183.000 hội viên nông dân, trong đó có hơn 1.000 người là cán bộ, thành viên của 78 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”; 1.785 người tham gia các tổ hòa giải ở thôn, làng, tổ dân phố. Được tập huấn nghiệp vụ và cung cấp tài liệu, cán bộ, hội viên nông dân trong tỉnh đã bám sát địa bàn dân cư, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho người dân. Nhờ đó, bà con hiểu biết thêm kiến thức pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Ông Nguyễn Minh Trưởng-Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh-khẳng định: “Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới, Hội Nông dân các cấp cần tiếp tục cập nhật kiến thức, nâng cao vai trò trách nhiệm phối hợp tham gia tiếp công dân, giải quyết các vụ việc trong dân, hỗ trợ bà con giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp kéo dài, bảo đảm quyền lợi chính đáng và hợp pháp cho công dân. Đồng thời, tăng cường các hoạt động phản biện xã hội, giám sát theo những quy định của Quyết định số 81 của Thủ tướng Chính phủ”.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG