The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai lần thứ II: Đặc sắc, hấp dẫn
13/10/2020 - Lượt xem: 406
Lần thứ 2 tổ chức, Hội diễn nghệ thuật quần chúng tỉnh Gia Lai là sân chơi bổ ích đối với lực lượng hoạt động nghệ thuật không chuyên. Sự chuẩn bị công phu của các đơn vị đã đem đến hội diễn những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn.
Hội diễn nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh lần thứ II năm 2020 tổ chức từ ngày 8 đến 11-10 tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku với sự tham gia của hơn 450 diễn viên đến từ 16 đoàn nghệ thuật quần chúng thuộc các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị lực lượng vũ trang và hội, đoàn thể trong tỉnh. Trong 3 ngày diễn ra, không khí hội trường Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku lúc nào cũng sôi động. Tiếng đàn vang vọng, tiếng hát rộn ràng, mời gọi khán giả thưởng thức chương trình nghệ thuật hấp dẫn.
 
Theo đánh giá của Ban tổ chức, hội diễn lần này thành công về nhiều mặt. Trong đó, phải kể đến sự tham gia nhiệt tình của các đơn vị bằng sự chuẩn bị chu đáo, công phu. Từ cách lựa chọn nội dung, chủ đề, tiết mục cho đến khâu dàn dựng, hòa âm, phối khí, kết hợp đạo cụ và hiệu ứng màn hình led đã đem lại hiệu quả cao cho từng chương trình.
 
Hầu hết các đoàn đều bám sát nội dung, chủ đề ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước… 82 tiết mục thuộc các thể loại đơn ca, song ca-tam ca, tốp ca, múa, kịch, hòa tấu nhạc cụ thể hiện khát vọng vươn tới giá trị chân-thiện-mỹ, phê phán thói hư, tật xấu trong xã hội. Vẻ đẹp thiên nhiên, con người, văn hóa cũng như những thành tựu nổi bật của địa phương, đơn vị cũng được giới thiệu ấn tượng: Chư Păh với hình tượng núi lửa Chư Đang Ya, Thủy điện Ia Ly; Krông Pa với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh gây ấn tượng bởi hình ảnh “cõng” nhà sàn trên lưng của các cán bộ, chiến sĩ…
 
Tiết mục “Âm vang hồn chiêng” của đoàn nghệ thuật quần chúng TP. Pleiku gây ấn tượng bởi sự dàn dựng công phu, hoành tráng. Ảnh: Phương Linh
Tiết mục “Âm vang hồn chiêng” của đoàn nghệ thuật quần chúng TP. Pleiku gây ấn tượng bởi sự dàn dựng công phu, hoành tráng. Ảnh: Phương Linh
 
Chương trình của các đơn vị đều lấy văn hóa truyền thống các dân tộc làm nền tảng. Nhiều ca khúc, điệu múa, nhạc cụ chuyển tải đầy đủ đặc sắc nghệ thuật truyền thống Tây Nguyên. Trong 82 tiết mục thì có 12 tiết mục hòa tấu, độc tấu nhạc cụ dân tộc.
 
Thạc sĩ, nhạc sĩ Lê Xuân Hoan-Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai, Trưởng ban giám khảo-nhận định: “Phần lớn các tiết mục biểu diễn nhạc cụ đều sáng tạo, có sự đầu tư về hòa âm, phối khí, các nhạc công thể hiện xuất sắc nghệ thuật diễn tấu. Điều đó chứng tỏ nhạc cụ dân tộc tồn tại với sức sống đáng tự hào và cuốn hút lòng người”.
 
Ban giám khảo cũng đánh giá cao tiết mục hòa tấu ca khúc “The Sound of silence” trên dàn nhạc dân tộc gồm đàn đá, t’rưng, sáo trúc, đinh pă kết hợp với guitar của đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Đức Cơ. Tiết mục “Gặt lúa Đông Xuân” (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), “Buôn làng ấm no” (TP. Pleiku), “Anh vẫn hành quân” (Hội Cựu chiến binh tỉnh)… cũng hấp dẫn không kém.
 
Các tiết mục kịch dù khá ít song để lại nhiều dư âm trong lòng khán giả với nội dung phong phú, phản ánh chân thực đời sống, có tính giáo dục và hiệu quả tuyên truyền cao. Nếu tiết mục kịch “Trái tim người lính” (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) gây xúc động mạnh bởi tấm lòng, sự hy sinh của cán bộ, chiến sĩ cũng như đội ngũ bác sĩ trong công tác phòng-chống dịch Covid-19 thì tiểu phẩm “Điều còn lại” (huyện Đức Cơ) khiến người xem rơi lệ khi nói về hệ quả nặng nề của sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm của cha mẹ đối với con cái… Không đao to búa lớn, các tiết mục chiếm trọn cảm xúc của khán giả bằng những tình tiết nhẹ nhàng nhưng đắt giá.
 
Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị đạt giải toàn đoàn. Ảnh: Phương Linh
Ban Tổ chức trao giải cho các đơn vị đạt giải toàn đoàn. Ảnh: Phương Linh
 

Kết thúc hội diễn, Ban tổ chức đã trao 6 giải nhất, 10 giải nhì, 13 giải ba, 12 giải khuyến khích cho các tiết mục xuất sắc thuộc 4 thể loại: ca, múa, kịch và hòa tấu nhạc cụ. Trong đó, giải nhất toàn đoàn thuộc về đoàn nghệ thuật quần chúng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; huyện Krông Pa và Đức Cơ đạt giải nhì; TP. Pleiku, huyện Chư Păh và Ia Grai đạt giải ba; Tỉnh Đoàn, Hội Cựu chiến binh tỉnh và huyện Chư Sê đạt giải khuyến khích.

Theo nhạc sĩ Lê Xuân Hoan: Hội diễn lần này vừa phong phú về mặt thể loại, vừa đảm bảo tính nghệ thuật. Cả diễn viên và đạo diễn đã biết khai thác và vận dụng cách thức thể hiện, trang phục, đạo cụ, âm thanh, ánh sáng làm nên sức sống cho từng tiết mục, cuốn hút người xem. Tiêu biểu có thể kể đến chương trình của các đơn vị, địa phương như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, huyện Đức Cơ, Krông Pa, Chư Păh, Ia Grai, TP. Pleiku…

Tham gia hội diễn lần này, đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Krông Pa chuẩn bị khá công phu, tập luyện kỹ càng nên gây ấn tượng mạnh với Ban giám khảo và khán giả. Ông Ngô Đức Mạo-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-chia sẻ: “3 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích cho 5 tiết mục và giải nhì toàn đoàn là niềm tự hào rất lớn đối với đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Krông Pa. Để tham gia hội diễn, chúng tôi đã tuyển chọn các hạt nhân văn nghệ quần chúng trong huyện, cùng nhau lên kịch bản, chương trình tập luyện. Thành công này là động lực để ngành Văn hóa-Thông tin huyện nói chung, mỗi diễn viên trong đoàn nói riêng cố gắng hơn nữa để nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân địa phương”.
 
Phát biểu bế mạc hội diễn, ông Trần Ngọc Nhung-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-đánh giá: “Văn hóa dân tộc là nguồn cội, là mục tiêu và động lực của sự phát triển. Tại hội diễn, nhiều chương trình của các đơn vị, địa phương đã cho thấy sự thành công trên nền tảng ấy. Hy vọng thời gian tới, phong trào sinh hoạt văn hóa, văn nghệ trong các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang, các địa phương tiếp tục được đẩy mạnh, nâng cao chất lượng. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, khuyến khích phát triển các hạt nhân văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, nâng cao đời sống tinh thần, động viên nhân dân tích cực xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nhân văn”.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8213/202010/hoi-dien-nghe-thuat-quan-chung-tinh-gia-lai-lan-thu-ii-dac-sac-hap-dan-5704032/

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Nông dân "bắt nhịp" nông nghiệp-dịch vụ

Thành phố Pleiku lập lại trật tự đô thị

Gia Lai: Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Đak Đoa

Gia Lai: Kiểm soát chặt người và phương tiện tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh

Ủy ban bầu cử tỉnh tổ chức phiên họp thứ tư

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG