The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Tập trung chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu
06/07/2020 - Lượt xem: 163
Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra, có khả năng lây lan mạnh và nhanh chóng tạo thành dịch. Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có giả mạc ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi. Bệnh có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và các tổn thương nghiêm trọng của bệnh chủ yếu là do ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu gây ra. Bạch hầu thanh quản là thể bệnh nặng ở trẻ em. Biểu hiện lâm sàng bị nhiễm ngoại độc tố bạch hầu tại chỗ là giả mạc và biểu hiện toàn thân là nhiễm độc thần kinh, làm tê liệt thần kinh sọ não, thần kinh vận động ngoại biên và thần kinh cảm giác hoặc viêm cơ tim, tỷ lệ tử vong khoảng 5% - 10%.

Ngành Y tế tổ chức khám sàng lọc và điều trị dự phòng cho người dân làng Bông Hiot (xã Hải Yang, huyện Đak Đoa) trong chiều 4-7. Ảnh: N.N

Tại Gia Lai, trong những năm qua, chính quyền, ngành y tế, các ngành liên quan và các địa phương đã tích cực triển khai công tác phòng, chống bệnh bạch hầu. Tuy nhiên, ngày 03/7/2020, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai tiếp nhận 01 bệnh nhân 04 tuổi tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa nhập viện điều trị, được chẩn đoán dương tính (+) với bệnh bạch hầu và đã tử vong lúc 02 giờ 30 phút ngày 05/7/2020. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngày 04/7/2020, UBND tỉnh, Sở Y tế, UBND huyện Đăk Đoa đã chi đạo lực lượng chức năng kịp thời tổ chức khoanh vùng, tiêu độc, khử trùng, cách ly, lấy 24 mẫu của những người tiểp xúc gần bệnh nhân để gừi xét nghiệm. Đến 15 giờ 00 ngày 05/7/2020, theo thông báo nhanh của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, kết quả xét nghiệm có 09/24 mẫu lấy tại tại làng Bông, Hiot, xã Hải Yang, dương tính với bạch hầu, ngành y tế đã tiến hành cho nhập viện, điều trị theo quy định.

Trước tình hình trên, để chủ động triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh bạch hầu, không để dịch lây lan, hạn chế tới mức thấp nhất trường hợp tử vong, UBND đã ban hành Công văn số 1388/UBND-KGVX, ngày 06/7/2020 về chỉ đạo tập trung phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa mà trọng tâm là tại làng Bông Hiot; khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lây ra ngoài địa bàn. Báo cáo Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để tranh thủ sự chi đạo và hỗ trợ về chuyên môn, vật tư, hóa chất…phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại xã Hải Yang, huyện Đak Đoa nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung; lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu và các đối tượng nguy cơ để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và người lành mang trùng; nếu nghi ngờ có dịch xảy ra, tiến hành khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài; triển khai tốt công tác vệ sinh môi trường tại các địa phương có ca bệnh theo quy định và các khuyến cáo của Bộ Y tế

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường khám, phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, cách ly kịp thời các trường hợp mắc; chuẩn bị sẵn các khu cách ly, buồng cách ly, nhân lực, phương tiện, vật tư, thuốc, điều trị bệnh bạch hầu theo hướng dẫn cùa Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hâu; tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu để chủ động tiếp nhận điều trị các ca bệnh nặng.

Chỉ đạo hệ thống y tế từ tỉnh đến cơ sở triển khai tốt công tác tiêm chủng thường xuyên cho trẻ đạt tỷ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường; đồng thời triển khai tổ chức tiêm vét, tiêm bổ sung vắc xin 5 trong 1 hoặc vắc xin bạch hầu - ho gà - uốn ván (DPT) cho trẻ em dưới 48 tháng tuổi trên địa bàn toàn tỉnh; khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng uốn ván - bạch hầu (Td) cho cộng đồng theo các chỉ điểm dịch tễ phù hợp.

Đồng thời UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Đăk Đoa phối hợp với Sở Y tế, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp để khống chế, dập tắt ổ dịch tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang; chỉ đạo các phòng, ban, các xã, thị trấn, triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch bạch hầu trên địa bàn huyện theo quy định của ngành y tế. Căn cứ tình hình thực tế dịch bệnh để hỗ trợ kịp thời kinh phí phòng, chống dịch; chỉ đạo đảm bảo an ninh chính trị, trật tự toàn xã hội, bảo đảm ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất của người dân của xã Hải Yang, vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân trên địa bàn xã Hải Yang và các xã, thị trấn tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, xã; khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng, chống bệnh bạch hầu và các dịch bệnh khác trong tiêm chủng mở rộng; chủ động chuẩn bị và đáp ứng được công tác giám sát, phát hiện, thu dung điều trị trong mọi tình huống của dịch bệnh.

Chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, khám và phát hiện sớm các trường hợp bệnh bạch hầu, tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp mắc, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của ngành y tế. Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh của địa phương theo phân cấp ngân sách hiện hành.

Hoàng Thanh

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG