The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng
23/02/2020 - Lượt xem: 68
Trong những năm, qua mạng lưới đường bộ tỉnh đã được tập trung đầu tư bằng nhiều nguồn vốn đã nâng cấp, mở rộng nhiều tuyến đường, đặc biệt là phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2010 - 2020.

Mạng lưới giao thông phân bố tương đối hợp lý bao gồm hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ, đường đô thị, đường giao thông nông thôn, tạo được sự liên kết về mặt địa lý giữa trung tâm của tỉnh với các huyện, thị xã, thành phố, đồng thời kết nối với mạng giao thông quốc gia với các tỉnh lân cận, hàng loạt các tuyến đường, công trình huyết mạch, quan trọng đã được đầu tư, nâng cấp, cải tạo và mở mới. Một số tuyến đường huyện, đường đô thị, các tuyến đường nối từ trung tâm xã đến huyện, đã góp phần phá thế độc đạo về giao thông trên địa bàn tỉnh, giúp cho kinh tế xã hội từng bước phát triển, xóa bỏ rào cản giữa thành thị và nông thôn, rút ngắn khoảng cách lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, trên toàn tỉnh 100% xã đã có đường ô tô đến trung tâm các xã; có 100/184 xã đạt tiêu chí số 02 về giao thông theo tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; số km đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện đã nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại quanh năm: 2.079km/2308 km, đạt 90,09%; số km đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng đượccứng hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm: 2.261/2852 km, đạt 79,26%; số km đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa: 1.945 km/3.233 km, đạt 60,16%; số km đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm: 2.245 km/4.125 km, đạt 54,42%.

Các dự án thủy lợi, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu được đầu tư xây dựng theo quy hoạch và kế hoạch hằng năm. Đến năm 2018, trên địa bàn tỉnh có 344 công trình thủy lợi kiên cố, tổng năng lực thiết kế tưới cho 54.944 ha đã phát huy năng lực tưới khoảng trên 70% năng lực thiết kế. Hiện đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện kênh nước tưới cho 57 tuyến kênh Thủy lợi Ia Mlah, kênh chính của Hồ Ia Mơr - Giai đoạn 2. Công tác quản lý, khai thác, đầu tư xây dựng công trình đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, thực hiện, cùng với sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân trên địa bàn tỉnh, các công trình thủy lợi đã phát huy hiệu quả, năng lực, nhiệm vụ tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước phục vụ sản xuất công nghiệp, thủy điện, thủy sản,... góp phần phục vụ kịp thời cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp, phát triển các vùng chuyên canh, nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng, cải tạo môi trường.

Các dự án thủy lợi được quan tâm đầu tư để phục vụ nước sản xuất cho người dân. Ảnh: N.Đ

Các khu công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu, cụm công nghiệp đã và đang được đầu tư, đến nay đã phát huy tác dụng. Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh với diện tích 41.860 ha, hiện có 21 nhà đầu tư triển khai 28 dự án, tổng vốn đăng ký 727,7 tỷ đồng; trong đó có 11 dự án đã đi vào hoạt động, tổng doanh thu ước đạt 1.309,7 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.823 lao động, với mức lương bình quân 4,1 triệu đồng/người/tháng. Khu công nghiệp Trà Đa được đầu tư, mở rộng, nâng diện tích lên 197,8 ha, hiện có 48 nhà đầu tư triển khai 53 dự án (có 04 dự án FDI), tổng vốn đầu tư đăng ký 2.008 tỷ đồng; có 36 dự án đã đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho 1.834 lao động (tăng 1%), với mức lương bình quân 5,1 triệu đồng/người/tháng. Khu công nghiệp Nam Pleiku đang được nhà đầu tư hoàn tất các thủ tục để triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng. Đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 13 cụm công nghiệp của các huyện, thị xã, thành phố; có 05 cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 58 dự án đầu tư (trong đó có 17 dự án đã đi vào hoạt động), tổng vốn đăng ký gần 1.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, đến năm 2024, tỉnh đề ra chỉ tiêu cụ thể về kết cấu hạ tầng vùng dân tộc thiểu số, đó là: Đảm bảo 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm, trên 80% đường trục thôn, làng và đường liên thôn, làng được cứng hóa; trên 70% đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa; trên 60% đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; 100% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, tỷ lệ hộ nghe đài phát thanh và truyền hình đạt 100%; các xã có điểm phục vụ bưu chính, viễn thông; internet đến hầu hết các thôn, làng.

Minh Tân

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Đại hội Đảng bộ xã Ia Boòng

Pleiku rực rỡ những con đường hoa

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tiếp nhận 24 công dân cách ly y tế

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG