The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Quan tâm chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin
28/07/2017 - Lượt xem: 629
Thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những năm qua, Đảng bộ tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành làm tốt công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh.

Nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân về quan điểm của Đảng trong việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin chuyển biến tích cực. Tổ chức, hoạt động của các cấp hội được chú trọng, ngày càng hoạt động có hiệu quả hơn; trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức trong hệ thống chính trị đối với tổ chức hội và hội viên da cam/dioxin được nâng lên. Công tác chăm lo, hỗ trợ nguồn lực vật chất, tinh thần được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp với điều kiện của địa phương, góp phần động viên, chăm sóc, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nạn nhân bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin vươn lên trong cuộc sống. Các cấp ủy, chính quyền thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, sơ kết đánh giá việc thực hiện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện để hội hoạt động đạt kết quả; đề xuất, kiến nghị với Trung ương bổ sung chế độ, chính sách đối với các đối tượng bị phơi nhiễm chất độc hóa học.

Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội quan tâm phối hợp, hỗ trợ đối với hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đăng ký nội dung giám sát và phản biện xã hội (theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12 tháng 12 năm 2013 của Bộ Chính trị) về các vấn đề liên quan đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Thường xuyên quan tâm, phối hợp chặt chẽ với hội nạn nhân chất độc dacam/dioxin, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên, biểu dương kịp thời những tấm lòng vàng của các tổ chức, các nhà hảo tâm; gương nạn nhân, gia đình nạn nhân điển hình vượt khó, vươn lên phục hồi chức năng, lao động, học tập để giảm bớt đói nghèo, sớm hòa nhập cộng đồng. Nhiều tổ chức thành viên của mặt trận Tổ quốc Việt Nam, như: Hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội chữ thập đỏ, hội cựu thanh niên xung phong đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp hoạt động với hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Thông qua chương trình phối hợp hoạt động đã tuyên truyền, vận động mọi nguồn lực chăm sóc, giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tạo điều kiện thuận lợi cho hội hoạt động hiệu quả, thiết thực. Hằng năm, tổ chức chu đáo các hoạt động nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của ngành bằng nhiều hình thức, như: Tọa đàm, mít tinh, gặp mặt… góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác hội.

Các cấp ủy, chính quyền thường xuyên quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành rà soát, điều tra các đối tượng bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có 13.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học (6.000 nạn nhân trực tiếp và 7.000 nạn nhân gián tiếp), trong số đó có 2.592 người đã được hưởng chế độ, chiếm 19,94%; tiến hành rà soát đối tượng chết và hưởng sai chế độ để cắt giảm 311 trường hợp. Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh được thành lập và từng bước phát huy hiệu quả trong việc nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi sức khỏe cho các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam; bình quân mỗi năm tiếp nhận 32 nạn nhân, bước đầu có một số nạn nhân đã học chữ, học nghề...

Ngoài chế độ, chính sách của Nhà nước, những năm qua, các cấp hội tích cực phối hợp tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh quyên góp, ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh (được trên 6 tỷ đồng). Quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin tăng gia sản xuất nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình. Hỗ trợ, giúp đỡ hộ gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin tăng gia, sản xuất với số tiền trên 1,2 tỷ đồng; nhân dịp lễ, tết và Ngày thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (10/8), đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên nạn nhân và hộ gia đình nạn nhân với số tiền trên 01 tỷ đồng; vận động, quyên góp hỗ trợ xây dựng mới 18 căn nhà với số tiền 900 triệu đồng; sửa chữa 27 căn nhà với số tiền 580 triệu đồng; tặng hàng trăm sổ tiết kiệm với số tiền gần 01 tỷ đồng; đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị tại Trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng bán trú cho nạn nhân trên 01 tỷ đồng; thực hiện chế độ điều dưỡng cho 887 lượt nạn nhân; thực hiện chế độ Bảo hiểm Y tế bình quân hằng năm cho 2.620 nạn nhân/năm; các doanh nghiệp tư nhân hỗ trợ nuôi dưỡng suốt đời 30 cháu là nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam... Nhà xông hơi, tẩy độc với nguồn vốn xã hội hóa và có sự hỗ trợ của Nhà nước đã được khánh thành đưa vào hoạt động đầu năm 2015, đến nay, đã tổ chức được 20 đợt xông hơi tẩy độc cho 318 lượt người.

Nhìn chung, thời gian qua, hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã bám sát chức năng, nhiệm vụ của hội, tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn của hội cấp trên, tích cực  phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh. Tích cực phối hợp với mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành chức năng có liên quan, các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, biểu dương những gương nạn nhân, gia đình nạn nhân vượt khó, những cán bộ hội tiêu biểu; triển khai thực hiện các nghị định, thông tư của Chính phủ, các bộ ngành về chế độ, chính sách đối với người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, người có công với cách mạng, đảm bảo đúng quy định.

Để làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung, tỉnh đã đề nghị Trung ương sớm thống nhất và ban hành tiêu chí công nhận nạn nhân chất độc da cam/dioxin; quan tâm giúp đỡ hội viên (đang có sức khỏe) được vay vốn đầu tư sản xuất, thực hiện xóa đói, giảm nghèo, hòa nhập cộng đồng. Là hội đặc thù, đề nghị Chính phủ có Quy định về kinh phí hoạt động của tổ chức hội; có kế hoạch tổ chức tập huấn, bồi dưỡng ghiệp vụ cho cán bộ hội...

Huy Bảo

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG