The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Nhiều chương trình, mô hình hiệu quả không ngừng được nhân rộng
28/06/2020 - Lượt xem: 82
Trong những năm qua, nhiều phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh phát động đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Nhiều chương trình, mô hình hiệu quả không ngừng được nhân rộng như mô hình "Thùng gạo tình thương tại cơ sở xay xát", Nồi cháo tình thương, bữa ăn tình thương, nhà chữ thập đỏ, dự án "Ngân hàng bò"... thể hiện tinh thần trách nhiệm, tinh thần nhân đạo, cử chỉ nhân văn sâu sắc, sự cảm thông chia sẻ đối với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Phối hợp tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động từ thiện nhân đạo đến tận khu dân cư gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước như: Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, khó khăn trong cuộc sống; vận động ủng hộ Quỹ“Đền ơn, đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ Cứu trợ và thực hiện các chương trình an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Cuộc vận động“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; “Hiến máu nhân đạo”; “Tết vì người nghèo” và “chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam”.

Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đa dạng thể hiện tinh thần "Tương thân tương ái", truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc ta. Hàng năm, Mặt trận các cấp tổ chức tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” kêu gọi các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm sau luôn cao hơn năm trước. Trong 10 năm qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động ủng hộ gần 72 tỷ đồng, triển khai xây mới 1.951 căn nhà Đại đoàn kết, sửa chữa 419 căn; hỗ trợ sửa chữa nhà 167 được 257 căn; các hỗ trợ khác như: giúp hộ nghèo phát triển sản xuất, giúp khám, chữa bệnh, giúp học sinh nghèo học tập... với tổng số tiền trên 70,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp thực hiện tốt công tác chăm lo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp các ngày lễ, Tết, tháng cao điểm vì người nghèo và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư; hỗ trợ kinh phí cho Hội Khuyến học của tỉnh cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học; hỗ trợ hộ gia đình nạn nhân CĐDC/Dioxin đặc biệt khó khăn xây dựng nhà tình nghĩa và hỗ trợ hộ gia đình có công với cách mạng sửa chữa nhà ở; đồng thời xuất  từ "Quỹ cứu trợ" tỉnh hỗ trợ  xây dựng “Nhà tình nghĩa” cho các hộ gia đình bị thiên tai, hỏa hoạn; hỗ trợ, động viên các em học sinh bị tai nạn giao thông; hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị đuối nước, mắc bệnh hiểm nghèo, phối hợp vận động các đợt cứu trợ do thiên tai, bão lũ lụt, hạn hán…

Mô hình trồng cam tại xã Tân An, Đak Pơ mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo. Ảnh: N.V

Vừa qua trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch, bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp tổ chức quán triệt, phổ biến, tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời tổ chức vận động quyên góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Từ khi phát động đến nay, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận sự đóng góp ủng hộ của các tập thể, cá nhân, nhà hảo tâm với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng và nhiều hàng hóa thiết yếu khác.

Đầu năm 2020, MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Người Cao tuổi tỉnh, Sở Công thương tỉnh xây dựng dự thảo chương trình ký kết chương trình phối hợp thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì năm 2020. Đối với Hội Chữ thập đỏ tập trung các nội dung: Vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; vận động xây dựng cộng đồng an toàn gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục vận động nhân dân và các cấp Hội phát triển dự án "Ngân hàng bò" hỗ trợ sinh kế cho người nghèo; tiếp tục thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; tổ chức thiết thực, trọng tâm phong trào "Tết vì người nghèo, nạn nhân chất độc da cam" để hỗ trợ cho các hộ nghèo có nạn nhân chất độc da cam/Dioxin.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW, ngày 08/6/2010 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Kế hoạch số 620/KH-UBND, ngày 26 tháng 3 năm 2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động Chữ Thập đỏ trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong thời gian tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tiếp tục triển khai thực hiện quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư (khóa X); Nghị định 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và các văn bản liên quan đến công tác Chữ thập đỏ đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân, tạo sự chuyển biến mạnh hơn nữa về nhận thức và trách nhiệm đối với công tác Hội Chữ thập đỏ; xác định công tác nhân đạo là bộ phận quan trọng trong công tác dân vận của Đảng, là nhiệm vụ của mỗi cấp ủy đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp để vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện gắn với thực hiện Cuộc vận động“Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Cuộc vận động“Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” ở địa phương, cơ sở trên địa bàn tỉnh. Quan tâm, động viên giúp đỡ về đời sống vật chất và tinh thần của hội viên tại địa phương, cơ sở. Thường xuyên phối hợp công tác tuyên truyền, vận động các hoạt động có hiệu quả trong thời gian qua như phong trào hiến máu tình nguyện, chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, phong trào tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, chương trình phòng ngừa ứng phó thảm họa, thiên tai; gắn kết các hoạt động nhân đạo với các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa….

Phương Thanh

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG