The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai cảnh giác với dịch cúm gia cầm
16/02/2020 - Lượt xem: 72
Song song với việc phòng-chống dịch Covid-19, công tác phòng ngừa dịch cúm gia cầm A/H5N1 đang được các ngành, địa phương và người dân tập trung triển khai quyết liệt.
Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và PTNT), cả nước đã xuất hiện 8 ổ dịch cúm A/H5N6 tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Ninh và TP. Hà Nội với 31 ngàn con gia cầm bị tiêu hủy. Nguy cơ xuất hiện các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm là rất lớn. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn số 167/TTg-NN về chủ động phòng-chống dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên gia cầm và trên người. Bộ Nông nghiệp và PTNT cũng đã có Công điện khẩn số 735/CĐ-BNN-TY về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống bệnh cúm gia cầm.
 
   Phun thuốc tiêu độc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh.  Ảnh: N.D
Phun thuốc tiêu độc khử trùng để ngăn ngừa dịch bệnh. Ảnh: N.D
 
Tại địa bàn tỉnh ta, đến thời điểm này chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, với thời tiết diễn biến phức tạp, phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh thú y thì điều kiện cho mầm bệnh phát sinh là rất cao. Vì vậy, việc chủ động triển khai các biện pháp phòng-chống dịch, không để xuất hiện dịch cúm gia cầm gây thiệt hại cho người chăn nuôi đang được ngành chuyên môn và các địa phương triển khai quyết liệt.
 
Là một trong những hộ nuôi gia cầm với số lượng lớn, ông Phạm Mẫn (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi khoảng 4.000 con gà đẻ trứng. Trước thông tin dịch cúm gia cầm đang xuất hiện tại một số tỉnh phía Bắc, gia đình tôi đã chủ động tiêu độc khử trùng chuồng trại, mua thuốc phòng bệnh cho gà và hạn chế người lạ ra vào trang trại”. Ông Lê Văn Cần (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) cho biết thêm: “Hiện trang trại của tôi liên kết nuôi khoảng 30 ngàn con gà thịt chuẩn bị xuất chuồng. Nhằm bảo vệ đàn gà phát triển ổn định, gia đình thường xuyên rắc vôi bột, tổ chức tiêu độc khử trùng các phương tiện, hạn chế người ra vào trang trại và chỉ có người nhà mới được vào chăm sóc. Đây là một trong những giải pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra”.
 
Các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng-chống dịch cúm gia cầm. Đơn cử, huyện Đak Đoa đã xuất hóa chất Benkocid cho các xã, thị trấn triển khai tháng “Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường” đợt 1-2020 ở những khu vực có nguy cơ cao; lập kế hoạch chủ động ngăn chặn dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Trước đó, UBND tỉnh cũng đã có Công điện khẩn số 03/CĐ-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng-chống dịch bệnh cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh; Sở Nông nghiệp và PTNT có Công văn số 202/SNNPTNT-CCCNTY về phòng-chống dịch bệnh cúm gia cầm A/H5N1; hướng dẫn các địa phương tổ chức tháng “Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường” đợt 1-2020…    
  
Trao đổi với P.V, ông Dương Ngọc Thanh-Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh-cho biết: Ngành Nông nghiệp và PTNT đang tập trung chỉ đạo các địa phương theo dõi tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Thường xuyên trao đổi với cơ quan chuyên môn, giám sát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm. Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ trái phép. Cùng với đó, Chi cục đã xuất 3.036 lít hóa chất Benkocid từ nguồn dự trữ của tỉnh cho các địa phương triển khai đồng loạt tháng “Vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường” đợt 1-2020 từ nay đến ngày 29-2. Đồng thời, tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh, chủ động các biện pháp phòng-chống dịch theo hướng dẫn của cấp trên nhằm bảo vệ đàn gia cầm phát triển ổn định, không để dịch xảy ra gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang dự Đại hội Đảng bộ xã Ia Boòng

Pleiku rực rỡ những con đường hoa

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tiếp nhận 24 công dân cách ly y tế

Gia Lai tổ chức giao nhận quân năm 2020

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang kiểm tra tiến độ triển khai các dự án thủy lợi trọng điểm

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
qlvb-internet
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Đánh giá chất lượng dịch vụ hành chính công
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG