The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Gia Lai: Bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường trong dịp Tết
18/02/2021 - Lượt xem: 197
Trong dịp Tết, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm cung cầu hàng hóa, bình ổn giá cả thị trường những tháng cuối năm 2020 và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại, hộ tư thương trên địa bàn tỉnh đã chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa phục vụ Tết với giá trị khoảng 9.100 tỷ đồng, tăng 0,6% so với cùng kỳ Tết năm 2020 (trong đó, hàng Việt Nam chiếm 90% tổng lượng hàng hóa dự trữ theo kế hoạch). Để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tổ chức bán hàng lưu động đưa hàng hóa về phục vụ người tiêu dùng ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; một số doanh nghiệp, siêu thị triển khai chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, bán hàng bình ổn giá, tổ chức các điểm bán hàng với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”. Nhìn chung, lượng hàng hóa các doanh nghiệp dự trữ phong phú, chất lượng tốt, đa dạng chủng loại và mẫu mã đẹp, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

Sức mua của người dân trong dịp Tết năm nay không cao so với các năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid 19, thiên tai, giá cả một số mặt hàng nông sản chủ lực thấp. Tình hình giá cả thị trường nhìn chung có biến động nhẹ, như: Thịt bò loại I giá 280.000 đồng/kg (tăng 7,7%), thịt gà giá khoảng 140 ngàn đồng/kg (tăng 8,3%), cá thu giá khoảng 250 ngàn đồng/kg (tăng 9%); thịt heo giá 165.000 đồng/kg (tăng khoảng 29,7%), vào các ngày 28 - 29 tháng Chạp giá thịt heo giảm xuống còn 150 ngàn đồng/kg; giá các loại rau củ quả giảm từ 10 - 30% do tác động của dịch Covid-19; giá các loại bia tăng từ 8 - 13% tùy loại (bia 333 tăng 13,3%; bia Tiger tăng 8,96%, bia Heniken tăng 5,33%...), rượu vang Đà Lạt vẫn ở mức giá 85 ngàn đồng/chai; mặt hàng mứt, bánh kẹo giá tăng từ 7 - 12%, hạt dưa giá 130.000 đồng/kg… Những ngày cận Tết, một số mặt hàng, như: Thực phẩm tươi sống, thịt gia súc, bia các loại tăng giá từ 10 - 15% so với đầu tháng 01 năm 2021; riêng mặt hàng rau, củ quả giảm sâu. Trước tình hình các mặt hàng nông sản và hoa Tết khó lưu thông, tiêu thụ, tỉnh đã kịp thời chỉ đạo ngành công thương, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể các địa phương có phương án, vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ hỗ trợ người dân; đến ngày 30 Tết, phần lớn lượng hàng hóa phục vụ Tết, nông sản, thực phẩm và hoa Tết đã được tiêu thụ; do tình hình dịch Covid-19 nên lượng hoa, cây cảnh không nhiều và phong phú như những năm trước do các tỉnh ít chuyển về Gia Lai tiêu thụ. Một số địa phương không tổ chức chợ hoa Xuân (thị xã Ayun Pa; các huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa).

Công tác quản lý thị trường được triển khai tích cực. Các lực lượng chức năng tập trung kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại; xử lý nghiêm các hành vi đầu cơ, găm hàng, gây biến động đột biến về giá, tăng giá quá mức nhằm thu lợi bất chính. Từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 16 tháng 02 năm 2021, đã phát hiện, xử lý 192 vụ vi phạm, khởi tố hình sự 08 vụ/13 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 138 vụ, số tiền phạt, truy thu nộp vào ngân sách nhà nước: 1,826 tỷ đồng.

Một Shop quần áo trên đường Phan Đình Phùng mở cửa phục vụ khách hàng trong dịp Tết. Ảnh: Đinh Huy

Cùng với đó, công tác bảo đảm giao thông, chỉnh trang đô thị, thông tin liên lạc trong dịp Tết cũng được tỉnh quan tâm chỉ đạo. Theo đó, để đảm bảo tốt các hoạt động giao thông đi lại và thông tin liên lạc cho bà con nhân dân trong dịp Tết, tỉnh đã chỉ đạo ngành Giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Công an tỉnh, địa phương để chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng, hoạt động vận tải nguyên vật liệu, hàng hoá, nông sản đảm bảo phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, xây dựng, lưu thông hàng hoá, tiêu thụ nông sản cho người sản xuất; đồng thời, phải thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế... Điện lực Gia Lai đảm bảo cung cấp đầy đủ, vận hành lưới điện an toàn, không thực hiện cắt điện trong dịp Tết. Công ty cấp nước tỉnh và các công ty, trạm cung cấp nước ở các huyện, thị xã đã tăng cường giờ bơm, cung cấp đủ, kịp thời nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, không có sự cố xảy ra.

Mạng viễn thông hoạt động ổn định, các mạng di động hoạt động tương đối tốt. Các doanh nghiệp bưu chính đã tăng cường vận chuyển công văn, tài liệu, báo xuân trước Tết; chuẩn bị đầy đủ các phương tiện để cung cấp dịch vụ, phục vụ khách hàng; tổ chức trực để xử lý thông tin và phục vụ liên lạc đột xuất theo yêu cầu; không có dấu hiệu các phần tử xấu lợi dụng mạng bưu chính để chuyển phát tài liệu, hàng hoá cấm, gây rối an ninh. Các cơ quan thông tấn báo chí, phát thanh truyền hình trên địa bàn đã tập trung đưa tin kịp thời về công tác chỉ đạo phòng, chống dịch; tuyên truyền để người dân biết và thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế; tuyên truyền việc vui xuân, đón Tết an toàn, chăm lo lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội; kịp thời phê phán, xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai sự thật, thông tin không chính thống về dịch bệnh gây hoang mang trong cộng đồng. Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 02 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch về dịch Covid-19 với tổng số tiền 17.500.000 đồng.

Công tác chỉnh trang đô thị cũng như trang trí đường phố được triển khai thực hiện kịp thời. Các huyện, thị xã, thành phố đã lắp đặt mới, thay thế, sửa chữa hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí, đèn tín hiệu giao thông, pa nô, áp phích, tăng cường công tác vệ sinh môi trường. Tại thành phố Pleiku, Công ty Cổ phần Đô thị Gia Lai đã tập trung chỉnh trang đô thị, thu gom rác thải, quét dọn lòng, lề đường, đảm bảo hệ thống điện chiếu sáng công cộng, điện trang trí và môi trường xanh - sạch - đẹp cho thành phố.

Tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, rà soát chất lượng, an toàn kỹ thuật các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết không cho phép các phương tiện không đảm bảo điều kiện an toàn kỹ thuật lưu thông trên đường; kiểm tra thường xuyên và xử lý nghiêm các hành vi chèn ép, đầu cơ vé, tăng giá vé bất hợp lý. Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo thời gian và mức phụ thu của từng tuyến vận tải hành khách trong dịp Tết (mức phụ thu tối đa chung không vượt quá 60%, áp dụng đến hết ngày 14 tháng Giêng), tổ chức trực 24/24 giờ và công bố số điện thoại đường dây nóng để kịp thời giải quyết phản ánh của người dân. Từ ngày 28 tháng Chạp đến hết ngày mồng 5 Tết, tại các bến xe vận chuyển hành khách đi các tỉnh, thành phố có 331 chuyến xe, vận chuyển 4.764 hành khách; so với cùng kỳ, giảm 562 chuyến xe (giảm 62,93%), giảm 9.286 hành khách (giảm 66,09%).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người dân đã thay đổi kế hoạch đi lại, tính đến ngày 12 tháng 02 năm 2021, các đơn vị vận tải hành khách đã đổi trả gần 46.272 lượt vé hành khách, số tiền đổi trả là 22,1 tỷ đồng. Cảng hàng không Pleiku thực hiện 106 chuyến bay đi và đến tỉnh Gia Lai, vận chuyển 6.355 hành khách, so với cùng kỳ, giảm 38 chuyến bay, giảm 11.993 hành khách (trong đó, 53 chuyến bay từ các tỉnh về Gia Lai, vận chuyển 3.492 hành khách, so với cùng kỳ, giảm 19 chuyến bay, giảm 6.664 hành khách và 53 chuyến bay từ Gia Lai đi các tỉnh, vận chuyển 2.863 hành khách, so với cùng kỳ, giảm 19 chuyến bay, giảm 5.329 hành khách).

Nhìn chung, tình hình cung cầu hàng hóa trong dịp Tết cơ bản đảm bảo, giá cả thị trường ổn định và công tác bảo đảm giao thông, chỉnh trang đô thị, thông tin liên lạc trong dịp Tết cũng được chú trọng.

Đinh Huy

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Du lịch Gia Lai
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG