The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Ghi nhận ở khu cách ly y tế tập trung Gia Lai
23/03/2020 - Lượt xem: 106
Tính đến cuối ngày 20-3, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận, cách ly y tế đối với 134 công dân trở về từ Campuchia nhằm phòng-chống dịch Covid-19. Việc cách ly được đơn vị triển khai nghiêm ngặt, các công dân cũng yên tâm, thoải mái và rất hợp tác.
Yên tâm, thoải mái trong khu vực cách ly
 
Có mặt tại Trung tâm Huấn luyện-Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh thuộc Trung đoàn Bộ binh 991 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) ngay sau khi đơn vị tiếp nhận, cách ly y tế tập trung đối với những công dân trở về từ Vương quốc Campuchia qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh. Nơi đây, công tác phòng-chống dịch Covid-19 được các lực lượng triển khai rất nghiêm ngặt; người và phương tiện ra vào đều được quản lý, theo dõi chặt chẽ và nếu không có nhiệm vụ thì không được vào khu vực cách ly. Ngay tại cổng Trung tâm Huấn luyện-Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh (HL-BDKTQAN) được bố trí một tổ công tác gồm 7 đồng chí làm nhiệm vụ tiếp nhận ban đầu. Đại tá Phan Trương-Chủ nhiệm Hậu cần Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết, ngay khi xe chở công dân về đến cổng khu vực cách ly, nhân viên y tế sẽ tiến hành phun thuốc khử trùng, sau đó từng người sẽ được ngâm chân, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đổi khẩu trang, đo thân nhiệt, bổ sung tờ khai y tế, sàng lọc nhằm phát hiện những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh để phân luồng riêng về khu vực chờ khám, cách ly; phối hợp cấp phát quân tư trang, nhu yếu phẩm, khẩu trang; phân luồng về tận phòng ở, hướng dẫn nội quy khu cách ly, việc ăn, ở, đi lại và giữ gìn vệ sinh cá nhân... Đại úy Phạm Duy Đông-nhân viên Quân y, Bệnh xá Phòng Hậu Cần (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) chia sẻ: “Đa số người dân đều biết rõ về mức độ lây lan của dịch bệnh nên ý thức cao và rất hợp tác với các lực lượng trong việc khai bao y tế, tiến hành cách ly. Tuy nhiên để các công dân không cảm thấy lạ lẫm, yên tâm trong môi trường cách ly tập trung, chúng tôi thường xuyên động viên và hướng dẫn, giải thích tỉ mỉ...”.
 
Đại tá Huỳnh Việt Dũng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, động viên công dân được cách ly y tế tại đơn vị. Ảnh:K.Hồng.
Đại tá Huỳnh Việt Dũng-Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh thăm hỏi, động viên công dân được cách ly y tế tại đơn vị. Ảnh: K.Hồng.
 
Sau 2 ngày sống trong khu vực cách ly y tế tập trung, bà Trần Thị Ngọc Anh-tiểu thương ở tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) bày tỏ: “Mỗi ngày, chúng tôi được các y-bác sĩ kiểm tra sức khỏe 2 lần lúc 8 giờ sáng và 19 giờ. Ăn, uống đều có các chú bộ đội lo nên rất thoải mái; nơi ở, các vật dùng đều được khử khuẩn, sát trùng nên yên tâm lắm!”. Nhà bà Ngọc Anh ở huyện biên giới Đức Cơ nhưng nhiều năm nay bà sinh sống và buôn bán bên đất Campuchia. Ít nghe thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng nên ngay khi về đến khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh, bà mới biết việc nếu nhập cảnh phải cách ly y tế 14 ngày để theo dõi sức khỏe, phòng-chống dịch Covid-19. Quyết định vào khu cách ly tập trung nhưng ban đầu bà Ngọc Anh cũng khá băn khoăn bởi tuổi cao và căn bệnh tiểu đường của bản thân khi ở khu cách ly sẽ khá bất tiện. Thế nhưng sự lo lắng ấy của bà nhanh chóng tan biến, vì khu vực cách ly khá rộng rãi, thoáng mát, cây cối nhiều và khuôn viên, nhà cửa luôn sạch sẽ. Tương tự, anh Nguyễn Thành Tâm (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) cũng trở về nước sau 3 năm làm ăn, sinh sống trên đất Campuchia. Do biết trước thông tin về việc cách ly tập trung nên tinh thần anh Tâm khá thoải mái. Hơn nữa, nhiều năm trước, anh từng tham gia nghĩa vụ quân sự, từng sống cuộc sống quân ngũ nên với anh mọi thứ thật quen thuộc. “Vất vả nhất có lẽ là các anh bộ đội, nhân viên y tế vì hàng ngày họ phải chạy qua, chạy lại kiểm tra sức khỏe từng người, rồi lo từng bữa ăn... Chúng tôi rất cảm kích!”.
 
Bảo đảm nơi ăn, ngủ, sinh hoạt
 
Theo Đại tá Lê Kim Giàu-Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, các công dân trên trước khi nhập cảnh chủ yếu lao động, làm việc ở các tỉnh: Ratanakiri, Stung Treng (Vương quốc Campuchia). Những công dân này nhập cảnh vào địa bàn tỉnh qua khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh để về các tỉnh: Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đak Lak, Bình Định, TP. Hà Nội và các huyện, thị xã trong tỉnh. Để tiếp nhận các công dân về cách ly y tế tập trung, đơn vị đã chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ về doanh trại, doanh cụ, quân nhu, quân y, phương tiện... Cụ thể, Bộ Chỉ huy đã triển khai 2 khu vực cách ly chính thức, gồm: Trung tâm HL-BDKTQPAN, bố trí 73 phòng với 413 giường, có thể đảm bảo 280-300 công dân; Trung đoàn Bộ binh bố trí 12 phòng với 176 giường và có thể đảm bảo 120 công dân. Ở mỗi khu vực cách ly cũng bố trí khu dành cho nam, nữ riêng và có nhà ăn đảm bảo. Về chế độ ăn uống cho công dân cách ly được đảm bảo theo tiêu chuẩn 57 ngàn đồng/người/ngày và bộ đội sẽ mang suất ăn đến từng phòng, từng giường.
 
Cán bộ Y tế hướng dẫn công dân cách tự phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Anh Huy
Cán bộ Y tế hướng dẫn công dân cách tự phòng, chống dịch bệnh. Ảnh: Anh Huy
 
Nói thêm về vấn đề này, Đại tá Phan Trương thông tin, đối với những cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại khu vực cách ly đều áp dụng đúng các quy định về việc đeo khẩu trang y tế, găng tay y tế và khi giao tiếp cần giữ khoảng cách ở cự ly cho phép; với những người tiếp xúc thường xuyên với công dân đang cách ly thì phải mặc đồ bảo hộ. Đơn vị cũng bố trí các lọ nước sát khuẩn ở nhiều vị trí để cán bộ, chiến sĩ, công dân khử trùng, sát khuẩn thường xuyên; bố trí 20 thùng rác và cuối ngày sẽ tiến hành tiêu hủy. “Việc kiểm tra sức khỏe của công dân được tiến hành 2 lần trong ngày, sáng và tối. Nếu phát hiện công dân nào có biểu hiện như ho, sốt cao... sẽ nhanh chóng đưa cách ly đặc biệt. Đến thời điểm hiện tại tình hình sức khỏe của các công dân ở khu vực cách ly đều ổn định và các công dân cũng rất hợp tác trong việc thực hiện cách ly”-Đại tá Lê Kim Giàu nhấn mạnh.
 
Cũng theo Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả nhất, đơn vị cũng bố trí lực lượng thường xuyên tổ chức tuần tra dọc các trục đường nội bộ, canh gác tại các vị trí theo quy định 24/24 giờ, kiên quyết ngăn chặn, không cho người, phương tiện không có nhiệm vụ ra vào khu vực cách ly. Ngoài ra, đơn vị cũng chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị khu vực cách ly dự bị tại các trường Dân tộc nội trú huyện và các thao trường 3 trong 1 để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly công dân khi có lệnh.

Theo GLO

https://baogialai.com.vn/channel/8301/202003/ghi-nhan-o-khu-cach-ly-y-te-tap-trung-gia-lai-5674456/

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Thu quả ngọt trên đất Chơ Long

Phú Thiện chú trọng nâng cao đời sống hộ nghèo

Đoàn Thanh niên tỉnh thành lập đội hình TNTN tham gia công tác phòng-chống dịch bệnh Covid-19

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG