The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Đánh thức sự tử tế
27/07/2017 - Lượt xem: 5716
Trẻ con lớn lên đã được dạy, phải biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau rằng “nhiễu điều phủ lấy giá gương/ người trong một nước phải thương nhau cùng”. Một cú nhấp chuột, một tin nhắn để gửi mười mấy nghìn “góp gió thành bão” giúp các em nhỏ bị tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật miễn phí. Một cái vỗ vai chia sẻ khi đồng nghiệp bị cấp trên la mắng quá lời. Một ánh mắt nhìn thông cảm khi không may bạn rơi vào nghịch cảnh. Đó là một phần của sự tử tế.

Dù ngoài kia, vẫn có oan sai, vẫn chao đảo ý nghĩ bởi những vụ án tình tiền,  thì lẩn khuất đâu đó, những hành động tốt như những bông hoa lặng thầm tỏa hương để thêm sắc đẹp cho đời vẫn nhẹ nhàng lan tỏa. Mọi người vẫn nói với nhau, bây giờ làm người tử tế khó lắm, bởi vì, người ta vẫn giữ quan niệm “xấu đều hơn tốt lõi”. Cũng đúng phần nào. Bởi lẽ, xuất phát từ nền văn hóa nông nghiệp, thường xuyên trải qua thiên tai và chiến tranh nên mọi người phải đoàn kết, lan tỏa tính  cộng đồng và làng xã, mọi người chiều theo ý kiến số đông, ít (ngại) nêu ra chính kiến và quan điểm của mình, và mặc nhiên số đông sẽ đúng, kèm với đó là tư duy ngại thay đổi, khó thích ứng của một số nhóm người nên dù thời gian đã lùi dần mà nếp nghĩ vẫn như xưa. Tuy nhiên, thời đại của công nghệ, của hội nhập buộc những giá trị phải thay đổi cho phù hợp, thời gian phải chính xác, coi trọng ý kiến cá nhân, đẩy mạnh sự phát triển của trí tuệ và công nghệ len lỏi trong từng ngóc ngách ngõ phố. Làm người tử tế bây giờ khó đến thế ư? Không, vậy làm như thế nào để làm người tử tế. Cá nhân tôi quan niệm rằng, để làm người tử tế, trước hết phải là người hiểu biết vấn đề, biết phân minh đúng sai, có chính kiến bảo vệ lẽ phải, và lên tiếng khi cảm thấy những hành động đó chưa đúng với chuẩn mực. Dù ở bất kì đâu thì cái tốt, cái đẹp luôn được bảo vệ, và cái xấu phải được vạch trần. Và một xã hội tử tế là có nhiều người tử tế. Người tốt phải tập hợp lại để đẩy lùi cái xấu, để cái xấu không có cơ hội phát triển lên nữa. xã hội sẽ phát triển, sẽ tạo cho con người ta niềm tin khi có nhiều người tử tế, người tốt được biểu dương và nhân rộng. Hơn nữa, mỗi người, dù ở vị trí nào cũng hoàn thành tốt công việc của mình, người lao công làm như thế nào để đường sá sạch sẽ nhất mà tiết kiệm chi phí, người đi bộ ở quảng trường biết bỏ rác đúng nơi quy định, biết nhắc người đàn ông xa lạ không nên hút thuốc nơi công cộng, người giáo viên biết làm như thế nào để học sinh của mình không xả rác, người quản lí biết làm như thế nào để động viên nhân viên của mình thành người tử tế... Rồi gia đình phải hướng cho con cái ý nghĩ khi chọn nghề rằng “lớn lên con sẽ làm bác sỹ để chữa bệnh cho người dân chứ không phải làm bác sỹ để kiếm được nhiều tiền”. Đó, những điều tử tế vụn vặn liên kết lại sẽ thành một chuỗi những điều tử tế để xã hội trở nên tử tế hơn.Người tốt tập hợp lại thì sẽ thành một cộng đồng tốt, cộng đồng tốt nhiều thì xã hội này, đất nước này sẽ tử tế. Tôi tin là vậy.

Tôi nhớ đến lời bình trong  bộ phim Chuyện tử tế của tác giả Trần Văn Thủy rằng “Tử tế có trong mỗi con người, mỗi nhà, mỗi dòng họ, mỗi dân tộc. hãy bền bỉ đánh thức nó, đặt nó lên bàn thờ tổ tiên hay lễ đài quốc gia. Bởi thiếu nó, một cộng dồng dù có nỗ lực và chí hướng cao xa đến mấy cũng chỉ là những điều tầm phào…”

Tác giả: Tạ Ngọc Điệp

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Lễ cầu mưa của người Jrai

Trồng măng tây xanh cho thu nhập 150 triệu đồng/tháng

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG