The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chuyện những người quản trang
05/06/2017 - Lượt xem: 695
Với những người quản trang ở nghĩa trang liệt sĩ thì công việc hàng ngày của họ không chỉ là mưu sinh mà còn là trách nhiệm với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Chúng tôi có mặt tại Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê vào một ngày đầu tháng 6. Nghĩa trang này là nơi an nghỉ của 383 liệt sĩ ở nhiều vùng miền. Ông Đoàn Văn Tiến-người chăm lo phần mộ liệt sĩ ở nghĩa trang, chia sẻ: “Hàng ngày, công việc của tôi là chăm sóc, hương khói các phần mộ, giữ gìn cảnh quan chung và giúp thân nhân di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê. Còn khi có đoàn khách đến viếng, tôi kiêm thêm cả công việc tiếp đón, phục vụ”.

Ông Đoàn Văn Tiến-quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. Ảnh: Đ.Y
Ông Đoàn Văn Tiến-quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Chư Sê. 

Ông Tiến cho hay, ông gắn bó với công việc quản trang từ đầu năm 2002. Từng ấy thời gian gắn bó với công việc quét lá, nhổ cỏ, lau phần mộ, trồng hoa và thắp hương cho những anh hùng đã hy sinh vì Tổ quốc, ông Tiến có rất nhiều kỷ niệm. Vui nhất là đầu năm 2017, Nghĩa trang được tôn tạo nâng cấp rất khang trang, có thân nhân liệt sĩ khi đến thăm mộ, định di chuyển hài cốt liệt sĩ về quê nhưng rồi xin để ở lại. Ông Tiến tâm sự: “Vốn là một người lính, từng chứng kiến cảnh đồng đội hy sinh nên tôi nguyện làm bạn với các bác, các anh cho đến cuối đời”.

Gắn bó 10 năm với công việc chăm sóc các phần mộ ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, ông Phạm Hiến đã chứng kiến hàng ngàn lượt người từ khắp các tỉnh thành đến đây với hy vọng tìm được mộ người thân nhưng rồi lại lặng lẽ ra về. “Thấy cảnh nhiều đoàn lặn lội từ Lào Cai, Yên Bái vào đây tìm mộ liệt sĩ mà thương. Đa phần họ đi tìm mộ theo linh tính hoặc nghe qua người này, người kia chỉ dẫn nên hy vọng tìm được mộ là rất mong manh”-ông Hiến tâm sự.

Ở Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh còn có bà Nguyễn Thị Nam đã 12 năm gắn bó với công việc quét dọn và chăm sóc giấc ngủ cho các anh hùng liệt sĩ. Bà Nam kể: “Tôi sinh ra và lớn lên trong chiến tranh nên hiểu rõ nỗi đau mất mát của các gia đình có người thân hy sinh. Vì thế, tôi tình nguyện xin về đây quét dọn, chăm sóc phần mộ những người đã hy sinh cho quê hương, đất nước”.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, chúng tôi gặp ông Phạm Hồng Phi (ở huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) đang viếng phần mộ anh trai là liệt sĩ Phạm Cương Quyết. Ông Phi xúc động: “Anh trai tôi hy sinh đầu năm 1974 tại mặt trận Tây Nguyên và được quy tập về đây. Đến hôm nay, tôi mới thu xếp được công việc gia đình vào thăm viếng. Thấy anh được an nghỉ ở nghĩa trang liệt sĩ khang trang, quy mô thế này, phần mộ lại được chăm sóc chu đáo,  tôi vô cùng biết ơn”.

...Ông Tiến, ông Hiến và bà Nam là 3 trong số 15 quản trang đang làm việc tại 13 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh, chăm sóc khoảng 10.000 phần mộ của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế. Hàng ngày, họ vẫn luôn cần mẫn với công việc, nguyện làm người canh giấc cho các anh hùng liệt sĩ đã quên mình vì quê hương, đất nước.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Đảng bộ tỉnh Gia Lai: Bước tiến vững chắc sau một nhiệm kỳ

Lãnh đạo tỉnh dự và chung vui ngày khai giảng

Tượng gỗ trong không gian văn hóa cộng đồng

Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh Gia Lai khóa XI quyết định nhiều nội dung quan trọng

Lễ cầu mưa của người Jrai

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG