The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Chú trọng công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh
20/12/2018 - Lượt xem: 552
Những năm qua, tình hình đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Hầu hết, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh, nhất là những vùng điều kiện kinh tế - xã hội phát triển, đã có chuyển biến về nhận thức, hành động trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11.238 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến và dịch vụ ăn uống. Trong đó, có 2.779 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; 341 cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng. 

Công tác quản lý kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tại các chợ, siêu thị, đường phố, công viên được tăng cường. Đối với trường học, đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra y tế học đường, bếp ăn tập thể, hầu hết các trường học bán trú, nội trú đảm bảo yêu cầu; nhân viên và chủ cơ sở đa số được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, khám sức khỏe, có hợp đồng cung cấp nguyên liệu, giấy cam kết đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Công tác kiểm soát ô nhiễm thực phẩm được chú trọng. Công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và trên cây trồng về cơ bản được kiểm soát. Ngành Nông nghiệp thường xuyên tổ chức lấy mẫu giám sát ô nhiễm sinh học, hóa học đối với nông sản thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Ngành Nông nghiệp lấy 4.044 mẫu, kết quả kiểm nghiệm: 55/58 mẫu rau xuất hiện vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép, 148/2.219 mẫu rau tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, 5/52 mẫu năng nhiễm Auramin O, 237/537 mẫu thịt xuất hiện vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép, 02/432 nẫu thịt lợn xuất hiện hóa chất Clenbuterol và phát hiện Sulfadimidin vượt quá giới hạn cho phép; 18/73 mẫu giò chả có chứa chất hàn the. Ngành Y tế tổ chức lấy mẫu thực phẩm kiểm tra hóa lý. Ngành Y tế tổ chức lấy 705 mẫu thực phẩm kiểm tra hóa lý (trong đó, 537 mẫu đạt, 168 mẫu không đạt do dương tính với hàn the); lấy 572 mẫu kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh (trong đó có 539 mẫu đạt, 33 mẫu không đạt).

Đảm bảo vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành trong các đợt cao điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp lễ, tết hoặc thanh tra, kiểm tra đột xuất được duy trì thường xuyên. Ngành Y tế - cơ quan thường trực tham mưu trực tiếp cho Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý an toàn thực phẩm tại tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Trong 10 năm qua (2010 - 2018), toàn tỉnh đã tổ chức được 3.424 cuộc thanh tra, kiểm tra. Trong đó, chuyên ngành 790 cuộc, liên ngành 2.634 cuộc. Số lượt cơ sở thanh tra, kiểm tra 52.330; số lượt cơ sở vi phạm 2.634; số cơ sở vi phạm bị phạt tiền 2.654; tổng số tiền phạt hơn 5,2 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến tỉnh đã làm việc với ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm của 17 huyện, thị xã, thành phố và 27 xã, phường, thị trấn về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại địa phương.

Công tác giám sát, phòng, chống ngộ độc thực phẩm được chú trọng và tiến hành thường xuyên. Trong 10 năm qua (2010 - 2018), toàn tỉnh xảy ra 68 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.845 người mắc, 15 người tử vong, nguyên nhân các vụ ngộ độc thực phẩm chủ yếu do người dân uống rượu có chứa hàm lượng methanol vượt quá giới hạn cho phép (09 người tử vong), rượu ngâm các loại rễ, củ rừng và sử dụng các loại thực phẩm không an toàn. Công tác điều tra, xác minh ngộ độc thực phẩm, lấy mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân vụ ngộ độc được thực hiện chặt chẽ; việc tuyên truyền cho người dân phương pháp đảm bảo an toàn thực phẩm được thực hiện thường xuyên. Việc kiểm tra, giám sát và lưu mẫu thực phẩm tại các hoạt động văn hóa, lễ hội lớn được tiến hành theo đúng quy trình, quy định, không để xảy ra các sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tất cả các hoạt động và lễ hội lớn diễn ra trên địa bàn tỉnh trong những năm gần đây không xảy ra sự cố về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhìn chung, công tác đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được chú trọng. Các cơ sở sản xuất, nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại và chợ tuân thủ các quy định của pháp luật, cơ bản đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm. Người tiêu dùng ý thức tốt hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm và ngày càng được bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

Bài, ảnh: Nguyễn Hoàng

 

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Long trọng tọa đàm Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG