Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 11/11, Cơ quan giám sát dịch tễ quốc gia Brazil (Anvisa) thông báo về cho phép nối lại thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với loại vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do phòng thí nghiệm Sinovac của Trung Quốc sản xuất.

Thông báo trên được đưa ra 2 ngày sau tuyên bố đình chỉ chương trình thử nghiệm này do một tình nguyện viên “gặp sự cố nghiêm trọng” hôm 29/10.

Thông cáo nêu rõ nguyên nhân cái chết của tình nguyện viên đã được xác định là tự tử và không liên quan đến loại vắcxin đang được thử nghiệm.

Cơ quan quản lý y tế Brazil giải thích họ đã không được thông báo về nguyên nhân tử vong của tình nguyện viên khi đưa ra quyết định, và chỉ được trung tâm y sinh Butatan, đơn vị đang tiến hành thử nghiệm loại vắcxin trên, cung cấp chi tiết vào ngày hôm sau.

Anvisa nhấn mạnh sau khi đánh giá các dữ liệu mới được nhà tài trợ trình bày, cơ quan này cho rằng có đầy đủ lý do để tiếp tục cho phép chương trình thử nghiệm tiêm chủng.

Hiện, vắcxin CoronaVac của hãng dược Sinovac đang được thử nghiệm giai đoạn 3 tại Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Bangladesh, Indonesia và Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova ngày 11/11 cho biết thử nghiệm hậu đăng ký vắcxin ngừa COVID-19 thứ hai của nước này sẽ bắt đầu ngày 15/11, trong bối cảnh nhà chức trách kêu gọi người dân hủy bỏ kế hoạch nghỉ lễ cuối năm.

[Nga công bố vắcxin Sputnik V có mức độ hiệu quả lên tới 92%]

Hồi tháng Tám, , Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp phép theo quy định đối với vắcxin ngừa COVID-19 sau gần 2 tháng thử nghiệm lâm sàng.

Kể từ đó, Nga đã tiến hành đợt tiêm chủng thử nghiệm thứ hai và Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước này sẽ sớm đăng ký đợt 3 tiêm phòng SARS-CoV-2.

Theo Phó Thủ tướng Golikova, Nga có kế hoạch sản xuất 500.000 liều vắcxin đầu tiên Sputnik V trong tháng 11, thấp hơn so với dự báo 800.000 liều trước đó của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga cùng ngày cho biết kết quả thử nghiệm sơ bộ vắcxin Sputnik V đã cho thấy nó có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi COVID-19.

Bất chấp các nỗ lực của Nga trong việc phát triển vắcxin, nước này vẫn đang phải chịu áp lực từ tình trạng số ca nhiễm COVID-19 tăng vọt, với 19.851 ca nhiễm và 432 ca tử vong trong vòng 24 giờ.

Bộ trưởng Y tế Mikhail Murashko đã kêu gọi người dân ở nhà trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch sắp tới.

Các quán bar, câu lạc bộ và nhà hàng ở Moskva, thủ đô có gần 13 triệu dân, sẽ đóng cửa qua đêm trong thời gian 2 tháng để ngăn chặn virus lây lan.

Với 1.836.960 ca nhiễm, Nga có số ca mắc nhiều thứ 4 thế giới sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil./.

 
Lê Hiền-Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)