The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bộ trưởng Y tế: Tập trung chống dịch COVID-19 để người dân đón Tết an toàn
06/01/2021 - Lượt xem: 75
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long: Sự biến đổi của virus đòi hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong đại chiến cam go này để người dân được hưởng một cái Tết bình an, trở lại cuộc sống bình thường.

Sáng 6/1, tại Hội nghị Y tế toàn quốc, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế, đánh giá COVID-19 là dịch bệnh chưa có tiền lệ. Đồng thời, lịch sử ngành y tế chưa bao giờ ghi nhận cuộc chiến chống đại dịch có sự tham gia của toàn dân, toàn quân như vậy.

Tinh thần “Chống dịch như chống giặc” của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là tư tưởng, chỉ đạo xuyên suốt thời gian phòng chống dịch. Các lực lượng tiền phương như đội ngũ y bác sĩ, lực lượng quân đội, công an đã không quản ngại nguy hiểm, khó khăn hy sinh quên mình trên tuyến đầu phòng, chống dịch. Hình ảnh người chiến sỹ áo trắng đã in đậm trong trái tim của người dân. 

Việt Nam là điểm sáng phòng chống COVID-19 thành công

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong năm qua, Việt Nam đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch COVID-19, điều trị có hiệu quả các ca bệnh nặng, hiểm nghèo, được các tổ chức quốc tế và người dân ghi nhận, đánh giá cao. 

Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu trong khoa học công nghệ: là 1 trong 4 quốc gia đầu tiên giải trình tự gene virus; 1 trong 5 quốc gia sản xuất được sinh phẩm chẩn đoán kháng thể. Chúng ta đã chủ động được sinh phẩm chẩn đoán, sản xuất thành công máy thở; đặc biệt, Việt Nam là một trong số ít quốc gia của ASEAN thử nghiệm vaccine trên người. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, thời gian tới, Việt Nam còn 2 loại vaccine đi vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.

Ngày 21-22/1, vaccine Covivac do Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) sản xuất sẽ được thử nghiệm lâm sàng trên người. Theo kế hoạch, IVAC phối hợp Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội, thử nghiệm lâm sàng vaccine này. Ông Long cũng thông tin tháng 3, Việt Nam sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại vaccine phòng COVID-19 thứ 3.

Bên cạnh đó, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các Bộ, ban ngành dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia: lực lượng quân đội đã tham gia ngay từ phút đầu tiên trong việc ngăn chặn, cách ly từ Tết Canh tý đến nay. Lực lượng công an truy vết, cách ly, phong tỏa…, và nhiều các bộ ngành đã làm lên chiến thắng trong cuộc chiến này.

"Có những cán bộ trước khi đi chống dịch đã tạm biệt với gia đình rằng có thể hôm nay đi là vinh quang nhưng cũng có thể không bao giờ trở về"- ông Long chia sẻ.

Ngành y tế đã tham mưu cho Đảng, Chính phủ triển khai thực hiện chủ động, hiệu quả, linh hoạt, kịp thời các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở mức cao hơn và sớm hơn so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới ở giai đoạn đầu, với phương châm “4 tại chỗ”, phù hợp với thực tiễn và thực lực của đất nước.

Đồng thời, ngành y tế đã làm tốt công tác truyền thông, thông tin công khai, minh bạch, kịp thời, góp phần tạo đồng thuận xã hội, nâng cao nhận thức và sự chủ động của người dân trong phòng chống dịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Y tế nhận định Việt Nam đang đạt được những thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 và có những dấu ấn chưa từng có tiền lệ. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 trên thế giới còn phức tạp. "Công cuộc phòng chống đại dịch chưa có điểm kết thúc, sự biến đối của virus đói hỏi phải có sự quyết tâm cao hơn nữa trong cuộc chiến cam go này", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, năm 2021, chống dịch COVID-19 vẫn là mục tiêu hàng đầu và cần ưu tiên, hướng tới bảo vệ tính mạng người dân, sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

"Bảo vệ cho nhân dân được hưởng một cái Tết bình an, để cuộc sống trở lại bình thường, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của  người dân là niềm mong muốn và là mục đích trước mắt và lâu dài, là cấp bách và cũng là trường kỳ trong năm 2021",-ông Long cho biết./.

Theo VOV

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết Nguyên đán

Nhìn lại 12 kỳ Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
BlueZone
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG