The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Bình ổn thị trường, giá cả dịp Tết
29/12/2015 - Lượt xem: 1318
Chuẩn bị nguồn hàng dồi dào, tăng cường các giải pháp bình ổn thị trường, tổ chức hội nghị kết nối doanh nghiệp-ngân hàng… là một trong những việc đã và đang triển khai tại tỉnh ta nhằm góp phần bình ổn thị trường, giá cả dịp cuối năm và Tết Bính Thân 2016.

Triển khai nhiều giải pháp đồng bộ

Bình ổn thị trường và giá cả dịp Tết là vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay. Rất nhiều công văn chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ Công thương về công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá cả những tháng cuối năm 2015 và Tết Nguyên đán Bính Thân 2016… Tại tỉnh ta, vấn đề này cũng được các cấp lãnh đạo, đơn vị quản lý triển khai gấp rút. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Bùi Khắc Quang-Giám đốc Sở Công thương cho biết: Sở đã lên kế hoạch và tiến hành triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm chủ động bình ổn thị trường với 3 nội dung chính: đảm bảo nguồn cung-kiểm soát tốt chất lượng-kiểm soát giá cả hàng hóa.

 

Ảnh: Lê Lan
Ảnh: Lê Lan

Cụ thể, Sở đã hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn chuẩn bị nguồn hàng. Trong đó, tập trung một số mặt hàng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, bánh mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, văn hóa phẩm, quần áo may sẵn, giày dép… Phối hợp với các sở, ngành liên quan có biện pháp đẩy mạnh xã hội hóa chương trình bình ổn thị trường, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới phân phối thực hiện chương trình giảm giá, khuyến mãi kích thích tiêu dùng, tăng sức mua… Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Quản lý Thị trường phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng nhập khẩu trái phép, hàng kém chất lượng…

Đặc biệt, Sở sẽ tổ chức một hội nghị kết nối giữa các doanh nghiệp với các tổ chức tín dụng-ngân hàng trên địa bàn nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, dự trữ hàng hóa bình ổn thị trường dịp trước, trong và sau Tết. Đây là một trong những giải pháp đột phá không những giúp các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn liên quan đến tài chính mà còn đảm bảo nguồn hàng dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng, tránh trường hợp tăng giá do khan hàng.

 

Các đơn vị có nguồn hàng dự trữ lớn như Nhà máy Đường An Khê dự trữ 20.000 tấn đường kính trắng trị giá 278 tỷ đồng; Siêu thị Co.op Mart Pleiku chuẩn bị nguồn hàng thực phẩm, quần áo may mặc và các sản phẩm hóa mỹ phẩm… trị giá 120 tỷ đồng; Công ty cổ phần Thương mại Bia Sài Gòn tại Tây Nguyên: 143,3 tỷ đồng; Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Bắc Tây Nguyên: 114,4 tỷ đồng; Doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Tín đầu tư 35,4 tỷ đồng đến chuẩn bị các mặt hàng điện máy như ti vi, tủ lạnh, máy giặt…

Khoảng 5.000 tỷ đồng tiền hàng dự trữ Tết

Với dự báo sức mua hàng hóa dịp Tết Bính Thân 2016 sẽ tăng khoảng 20%-30% so với bình thường do nền kinh tế đang có sự phục hồi, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dồi dào phục vụ nhu cầu mua sắm Tết Nguyên đán.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Công thương, các doanh nghiệp đầu mối, siêu thị và các chủ thể kinh doanh thương mại trên địa bàn đã có kế hoạch chuẩn bị dự trữ hàng hóa các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng giá trị gần 5.000 tỷ đồng. Theo ông Huỳnh Văn Phong-đại diện Công ty cổ phần Thương mại Gia Lai thì kho hàng của công ty hiện đang chật kín, nguồn hàng chuẩn bị khá dồi dào, gấp đôi ngày thường. Ngoài con số 75,2 tỷ đồng tiền hàng chuẩn bị Tết như đăng ký, bình thường lượng hàng tồn kho của Công ty lúc nào cũng có giá trị tương đương 70 tỷ đồng. Hiện công ty đang hợp tác và phân phối cho 3.207 điểm bán lẻ trên địa bàn tỉnh với 49 đầu xe tải vận chuyển hàng đến khắp địa bàn trong tỉnh.

Bên cạnh việc chuẩn bị nguồn hàng thì giá cả cũng là vấn đề được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Là một trong những đơn vị bán lẻ lớn nhất trên địa bàn, ông Nguyễn Huy Lâm-Giám đốc Siêu thị Co.op Mart Pleiku cho biết: Thực hiện theo chủ trương bình ổn thị trường, giá cả của Nhà nước, hệ thống Siêu thị Co.op Mart đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng từ sớm, đồng thời tích cực đàm phán với các nhà cung cấp giữ giá ổn định, hạn chế thấp nhất việc tăng giá trong dịp Tết. Hiện Co.op Mart đang hợp tác 800 nhà cung cấp với nguồn hàng chất lượng và giá cả tốt nhất cho người tiêu dùng. Đặc biệt, dịp cuối năm siêu thị sẽ tổ chức các chuyến bán hàng lưu động về vùng sâu, vùng xa với nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi hấp dẫn.

Theo GLO

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Long trọng tọa đàm Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG