The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. An Khê: Chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa- lịch sử gắn với văn hóa tinh thần
31/10/2020 - Lượt xem: 150
Thị xã An Khê là cửa ngõ đông bắc của Tây Nguyên, có độ cao trung bình trên 400m so với mặt nước biển, nằm ở vị trí chuyển tiếp giữa vùng duyên hải miền Trung và Tây Nguyên nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Với địa hình phong phú có sông, có núi, có hồ tự nhiên nên tạo một bức tranh đa sắc màu, Nhờ vậy, An Khê có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch, trong đó có tiềm năng du lịch về lịch sử - văn hóa.

An Khê - Tây Sơn Thượng đạo là cái nôi của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, “Thủ đô của Thủ đô” (theo cách gọi của Giáo sư Sử học Nguyễn Quang Ngọc - Viện trưởng Viện Khoa học Lịch sử Việt Nam), gắn liền với tên tuổi người anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ và triều đại Tây Sơn phát triển rực rỡ gần 250 năm trước. Trải qua hàng trăm năm với nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, nhưng, những dấu ấn của cuộc khởi nghĩa nông dân Tây Sơn vẫn còn khá đậm nét trên vùng đất An Khê, với quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo gồm 06 cụm và 18 di tích, đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia vào năm 1991 và còn nhiều di tích có giá trị khác gắn với phong trào Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn nhưng chưa được khảo sát, xếp hạng.

Di tích kiến trúc, tín ngưỡng: An Khê cũng là nơi định cư sớm nhất của người Việt trên vùng đất Tây Nguyên, nhờ vậy ở An Khê có rất nhiều thiết chế tín ngưỡng của người Việt, như: Đình, Miếu, Vạn có lịch sử hàng trăm năm và nhiều thiết chế được triều đình nhà Nguyễn (từ thời Vua Tự Đức đến Vua Bảo Đại) ban sắc phong. Ngoài ra, An Khê còn có trên 20 công trình tôn giáo như:  Nhà thờ, Tu viện, Thánh thất, Chùa, Tịnh xá có kiến trúc độc đáo (có ngôi chùa cổ An Bình đã trên 200 năm tuổi) và An Khê cũng sở hữu nhiều ngôi nhà cổ, kiến trúc đẹp có tuổi đời từ 100 - trên 200 năm. Di tích sơ kỳ đá cũ: Từ 2014-2018 các nhà khảo cổ học Nga và Việt Nam khai quật và phát hiện các di chỉ sơ kỳ Đá Cũ ở Rộc Tưng, xã Xuân An và Gò Đá, phường An Bình, thị xã An Khê. Qua nhiều lần hội thảo quốc tế, các nhà khoa học xác định: các di chỉ Sơ kỳ đá cũ An Khê có niên đại hơn 80 vạn đến 1 triệu năm cách ngày nay, mà chủ nhân của nó là Người vượn đứng thẳng và các nhà khoa học đi đến kết luận: An Khê là một trong những cái nôi của nhân loại, quê hương đầu tiên của loài người (Phát hiện này được Hội đồng khoa học Việt Nam bình chọn là 01 trong 10 sự kiện tiêu biểu nhất của năm 2016 “xếp vị trí thứ 2” trong 10 sự kiện trên). Hiện nay di tích này đã được Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2018 và đã hoàn thành thủ tục đề nghị cấp thẩm quyền nâng hạng di tích cấp quốc gia. 

Các giá trị văn hóa phi vật thể: Thị xã An Khê có hệ thống lễ hội phong phú mang bản sắc riêng của vùng đất Tây Sơn Thượng đạo như: Lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ cúng Khai Sơn, Lễ cúng Quý Xuân, Lễ cúng Quý Thu, Lễ giỗ Hoàng đế Quang Trung, đặc biệt là lễ Hội cầu huê của người Việt vùng An Khê được tổ chức hàng năm thu hút hàng vạn lượt người đến dự hội.

Thị xã An Khê quan tâm công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa lịch sử trên địa bàn. Ảnh: Đinh Huy

Tuy nhiên, những tài nguyên trên mới chỉ là tiềm năng, để biến tiềm năng này thành sản phẩm để hấp dẫn, thu hút khách du lịch thì còn nhiều việc phải làm. Trong đó, cần tập trung thực hiện tốt một số nhóm nhiệm vụ, giải pháp mang tính cơ bản nhất.

 Đối với Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Tây Sơn Thượng đạo: Hiện thị xã đã hoàn thành thủ tục đền bù, mở rộng Cụm di tích An Khê Trường với số tiền đền bù giải phóng mặt bằng khoảng 18 tỷ đồng, đang thi công làm 7 hạng mục với kinh phí đầu tư trên 27 tỷ) đặc biệt xây dựng được hạng mục Nhà thờ Tam Kiệt. Đối với cụm di tích Miếu Xà, Dinh Bà: Quy hoạch, mở rộng diện tích, trùng tu Miếu Xà (dự kiến mở rộng 1,4 ha, trùng tu Miếu Xà, kinh phí khái toán trên 12 tỷ đồng); nâng cấp trùng tu Dinh Bà (Nhà thờ bà Ya Đố) số tiền khái toán trên 2 tỷ đồng.

Đầu đèo An Khê - cửa ngõ Tây nguyên: Định hướng đầu tư xây dựng ở đây Cụm Văn hóa - Phù điêu mô tả về Cuộc Khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn, để tạo điểm nhấn từ đó gắn với khai thác Cụm di tích Miếu Xà, núi Hòn Bình, Hòn Nhược, Hòn Tào, Gò Kho - Xóm Ké, Hồ Hòn Cỏ, Chùa Quan Âm,...) hình thành điểm du lịch tổng hợp: vừa du lịch sinh thái, du lịch dã ngoại leo núi kết hợp du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh,… để thu hút du khách. Đối với Di tích Sơ kỳ Đá Cũ: Tiếp tục quy hoạch, kêu gọi đầu tư, khai thác các giá trị khảo cổ về di tích sơ kỳ Đá Cũ, tại vùng bán đảo khu vực Rộc Tưng, xã Xuân An sử dụng mặt nước Hồ Thủy điện An Khê, xây dựng nơi đây thành điểm du lịch phức hợp. Kết hợp du lịch nghiên cứu khảo cổ học với du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, khu nghỉ dưỡng, vui chơi…. Đẩy mạnh công tác sưu tầm các hiện vật nhà Tây Sơn để bổ sung làm phong phú thêm cho Bảo tàng Tây Sơn Thượng đạo. Sưu tầm các bài võ thuật cổ truyền, khôi phục Nhạc võ trống trận Tây Sơn để biểu diễn phục vụ nhu cầu thưởng lãm của khách du lịch.

Quan tâm việc xây dựng lập hồ sơ khoa học xếp hạng di tích các cấp: Quan tâm sớm hoàn thành việc lập hồ sơ để nâng hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo, nâng hạng di tích cấp quốc gia và tiến tới di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với di tích Sơ kỳ Đá Cũ An Khê; đề nghị công nhận Bảo vật quốc gia đối với bộ Rìu tay sơ kỳ Đá Cũ An Khê. Đẩy nhanh tiến độ lập thủ tục công nhận di tích cấp tỉnh đối với một thiết chế tín ngưỡng, di tích lịch sử, di tích văn hóa, kiến trúc theo Quyết định đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt. Khảo sát, định vị, xác định lại vị trí, tọa độ của các di tích thuộc quần thể di tích để làm cơ sở cho công tác quy hoạch vùng bảo vệ, tránh sự xâm thực từ bên ngoài. Hoàn chỉnh hệ thống giao thông, hệ thống chỉ dẫn, hệ thống bản đồ kết nối các điểm di tích tạo thuận lợi cho việc đi lại, theo dõi, khảo cứu tham quan của du khách. Đối với các giá trị văn hóa phi vật thể: Tiếp tục nâng tầm tổ chức các lễ hội truyền thống như Lễ kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa,… Đặc biệt, tập trung chuẩn bị các điều kiện tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm Cuộc khởi nghĩa Nông dân Tây Sơn, năm 2021.

Tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị đặc sắc của di tích; tích cực đẩy mạnh liên kết, kết nối  các tour, tuyến du lịch với các đơn vị trong và ngoài tỉnh. Đẩy mạnh chương trình ngoại khóa cho học sinh đi thực tế tham quan các điểm di tích, qua đó ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc, khơi dậy lòng yêu nước cho lớp trẻ.

Với những tiềm năng và lợi thế về lịch sử - văn hóa quý giá của An Khê như đã nêu trên, nếu được quan tâm đầu tư, tôn tạo, bảo tồn một cách xứng đáng thì tin tưởng rằng, những giá trị lịch sử – văn hóa trên địa bàn thị xã An Khê sẽ được phát huy tạo thành sản phẩm du lịch đặc sắc, sẽ hấp dẫn thu hút khách du lịch đến với An Khê, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; hoàn thành mục tiêu Đại hội đề ra, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thị xã An Khê nói riêng và của tỉnh nói chung.

Đinh Huy

(Bấm vào đây để nhận mã)

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Sửa đường cho dân làng Đê Kôn đón Tết

Đak Đoa nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Biểu dương 400 người uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Sôi động làng hoa phục vụ Tết

Long trọng tọa đàm Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG