- Cả xe thồ hàng to đùng mà có 2 triệu?
- Tớ đâu có đi thồ, lên biên giới mà hỏi.
- Vừa qua, các vị tiến sĩ ở Viện Nghiên cứu Đông Nam Á đã lên tiếng rõ ràng rằng: Ở Lào không có chuyện thương lái TQ sang mua nông sản oái oăm như lá khoai lang, mầm thảo quả, lá điều, rễ sim, lá sắn, đỉa, gián… như ở ta. Cũng không có chuyện như thế ở Thái Lan.
- Họ chê hàng Thái?
- Hàng Thái ngon, ai chê. Theo các bác tiến sĩ nói về Thái, họ có chính sách nông nghiệp rất rõ ràng: Về tận thôn làng giao kèo từng sản phẩm, định hướng rõ, không có chuyện người nước ngoài vào kinh doanh tự do (tiểu ngạch) như ở ta.
- Đúng quá! Thế mới là quản lý nông nghiệp. Năm nào ta cũng bị những quả đau như thanh long, dưa hấu, ớt… bị ùn ứ ở cửa khẩu, tiểu thương bị lõm, bèn “phang” lại nông dân, hạ giá dưa hấu như vụ vừa qua chỉ còn từ 1.200-2.000đ/kg (lúc đặt mua 8.000đ). Thế là bò, lợn ăn không hết, “chết” cả làng!
- Như thế là tại mình dại?
- Không ai nói thế, trừ các “bình luận viên” trên các báo mạng, họ nói nông dân mình tham, hám lợi nên bị lừa. Thậm chí, có bác còn nói thẳng ra các kiểu mua khó hiểu như thế là có động cơ tiêu cực, hướng vào VN.
- Nói thế cũng chưa phải là nói thẳng.
- Thì đã có các “bình luận viên” lên mạng họ nói huỵch toẹt ra là mấy anh lừa ta gom hàng nhiều rồi bùng là có ý phá kinh tế. Nhưng cũng có bác trách các cơ quan VN ta không có cảnh báo, để dân bị lừa. Nói cách khác là chú trọng vĩ mô mà quên vi mô.
- Vi mô là dân, quên dân thì… dân khổ!
(Theo Lao Động)