The underlying connection was closed: An unexpected error occurred on a send. Trao đổi kinh nghiệm thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc
28/09/2016 - Lượt xem: 1513
Chiều 27/9, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP ngày 19 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham dự Hội nghị.

Hội nghị trao đổi kinh nghiệm triển khai thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP
 của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. (Ảnh: Chi Mai) 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương đã nêu những  kết quả nổi bật sau hơn 3 năm thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP, trong đó nhấn mạnh: Sáu tháng đầu năm 2016, có 7.762 doanh nghiệp (trong tổng số 12.899 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn) báo cáo tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 60,18%, tăng 3,77% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó có 1.313/1.422 doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có từ 50% vốn Nhà nước trở lên tổ chức hội nghị người lao động, đạt tỷ lệ 92,93%; 4.698/8.712 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức hội nghị người  lao động, đạt tỷ lệ 53,9%, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2015; các doanh nghiệp đã tổ chức 5.308 cuộc đối thoại tại nơi làm việc, đạt tỷ lệ 41,15% và tổ chức 900 cuộc đối thoại đột xuất.

Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm trong cách thức tổ chức đối thoại, thương lượng; tổ chức hội nghị người lao động và thực hiện dân chủ tại nơi làm việc. Theo đó, để triển khai thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP một cách hiệu quả, các cơ quan, tổ chức liên quan cần hướng dẫn, xây dựng các quy chế cụ thể, sát hợp với từng loại hình doanh nghiệp, quá trình xây dựng các quy chế, quy định, nội dung cần phát huy trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động. Cấp ủy cấp trên phải thường xuyên chỉ đạo, kiểm tra và kịp thời tháo gỡ vướng mắc của cơ sở; quan tâm, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiêu biểu có cách làm hay, hiệu quả. Cấp ủy, chính quyền gắn bó, chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, lắng nghe doanh nghiệp, lắng nghe người lao động để có chủ trương, giải pháp phù hợp; phát hiện, đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền sửa đổi quy định bất cập; nâng cao vai trò tổ chức đảng, đoàn thể trong doanh nghiệp.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trương Thị Mai nhấn mạnh, triển khai thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc cần lựa chọn các nội dung trọng tâm, hướng tới các đối tượng trọng điểm nhằm đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động.

Về các nội dung trọng tâm của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai lưu ý đến công tác đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động, tổ chức hội nghị người lao động và ký kết các thỏa ước lao động tập thể. Trong đó, các thỏa ước lao động tập thể phải chú trọng vào thực chất, đảm bảo nâng cao điều điện lao động tốt hơn cho người lao động. Cùng với đó, đối tượng trọng điểm cần triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở là khối doanh nghiệp vì đây là nơi tập trung mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng nhấn mạnh, công đoàn là yếu tố mấu chốt trong việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc. Công đoàn không mạnh thì quyền lợi của người lao động khó được đảm bảo.

Đồng chí Trương Thị Mai cũng cho rằng, những khó khăn và kinh nghiệm của các tỉnh, thành trong thực hiện Nghị định số 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc trong thời gian qua sẽ được các cấp, các ngành tiếp thu, kiến nghị lên Quốc hội để hoàn thiện Bộ luật Lao động trong thời gian tới./.

 

Chi Mai

(Theo ĐCSVN)

(Bấm vào đây để nhận mã)

Tin liên quan

60 năm chiến thắng điện biên phủ

Ảnh Xem tất cả >>

Video

Kỳ vọng cao tốc Quy Nhơn-Pleiku: Động lực phát triển kinh tế vùng

Nông dân Nguyễn Hữu Vui làm giàu từ gà giống và hoa lan

Chư Pah: Sẽ hoàn thành trước kế hoạch các công trình xây dựng cơ bản

Niềm vui từ cây cầu dân sinh Suối Cát

Chàng kỹ sư người Jrai đam mê nông nghiệp sạch

Tỷ giá - Thời tiết

Chọn thành phố

Liên kết website

Biển Hồ  Biển Hồ
Quản lý văn bản Văn phòng Tỉnh ủy
Bản tin tuần
Du lịch Gia Lai
Banner 2  http://tinhuygialai.org.vn/chuc-nang-nhiem-vu-cua-cac-co-quan-chuyen-trach-tham-muu-giup-viec-tinh-uy/vi-VN-0-411.html
Hình ảnh, chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XV (2015-2020)
Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021
Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016
LÊN ĐẦU TRANG